Tốp 10 Cách Dạy Học Sinh Lớp 1 Thích Nhất

Cột mốc đầu tiên của quá trình học tập của học sinh chính là vào lớp 1. Giai đoạn bắt đầu học những con chữ cái đầu tiên rất quan trọng với các em học sinh. Vậy nên làm sao để các em nhỏ cảm thấy thích thú là nhờ cách giảng dạy của giáo viên. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra những cách dạy học sinh lớp 1 thích nhất được nhiều giáo viên áp dụng nhất hiện nay

Tốp 10 Cách Dạy Học Sinh Lớp 1 Thích Nhất bạn cần biết

Bạn là giáo viên dạy lớp 1 và cần tìm hiểu các cách giảng dạy để có thể tạo hiệu quả tốt hơn cho quá trình tiếp thu kiến thức của các em nhỏ. Thì đây sẽ là một món quà dành cho bạn với những cách dạy học sinh lớp 1 thích nhất hiện nay.

Hướng dẫn đọc chữ cái bằng hình ảnh minh họa

Giáo viên chọn cách học chữ cái qua những hình ảnh gần gũi nhất của trẻ em. Điều này giúp các bạn nhỏ dễ hình dung và nhớ các chữ cái lâu hơn. Tập đọc giúp trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ của mình và trở nên tự tin hơn. Thông qua việc đọc các chữ cái, trẻ sẽ thu nạp thêm các từ vựng, cách diễn đạt sẽ được tốt hơn. 

Hướng dẫn đọc chữ cái bằng hình ảnh minh họa

Tạo hứng thú học tập cho học sinh mới vào lớp 1

Khi mới vào lớp các em nhỏ còn rất ham chơi nên chúng ta không thể đòi hỏi quá cao mức độ tập trung của trẻ. Đồng thời, thời gian này là giai đoạn trung gian để trẻ thích nghi, chuyển từ chơi sang học. Vì vậy, bạn tạo hứng thú với việc học tập cho bé là rất cần thiết. Không khí học tập thoải mái sẽ khiến bé hào hứng và tập trung hơn trong quá trình học tập. 

Đặt mình vào vị trí của học sinh và làm bạn với các em nhỏ

Trở thành bạn của học sinh là cách tốt nhất để các giáo viên thấu hiểu các học sinh của mình tốt hơn. Trong quá trình dạy trẻ lớp 1 tập đọc, giáo viên hãy trở thành bạn học cùng học tập với bé.

Những hành động này của giáo viên giúp gia tăng tình cảm giữa thầy và trò. Từ đó giáo viên sẽ lắng nghe các em và điều chỉnh biện pháp giáo dục phù hợp với trẻ. Bạn đừng bao giờ để việc học nặng nề làm bức tường chia cắt mối quan hệ thầy trò.

Đặt mình vào vị trí của học sinh và làm bạn với các em nhỏ

Khuyến khích học sinh đọc sách dành cho học sinh lớp 1

Khuyến khích học sinh đọc sách dành cho học sinh lớp 1

Đọc sách là phương pháp tốt để rèn luyện khi tập đọc. Điều này giúp nâng cao khả năng ngôn ngữ. Giáo viên nên hướng dẫn các bé đọc những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi và sở thích của mình.Quá trình đọc sách giúp các em nâng cao độ tập trung và dần quen với các mặt chữ khác nhau. 

Giáo viên nên thường xuyên khen ngợi khi học sinh hoàn thành bài tập

Dù là ai thì luôn thích nhận được lời  khen ngay cả người lớn cũng vậy. Đối với trẻ em, lời khen mang ý nghĩa rất lớn. Bạn tưởng chừng những lời khen đơn giản này không có tác dụng nhưng ngược lại nó lại có sức mạnh rất lớn.

Giáo viên hãy khen các em đúng lúc như khi trẻ đọc, đánh vần tốt, nhớ đúng mặt chữ,… Động viên các em nhỏ khi các em cảm thấy chán nản, buồn, trẻ nhớ sai, quên,… Những lời nói của giáo viên chính là động lực để bé tiếp tục phát triển tốt hơn. 

Giáo viên nên thường xuyên khen ngợi khi học sinh hoàn thành bài tập

Phương pháp dạy toán lớp 1 cho trẻ dễ hiểu

Cách dạy học sinh lớp 1 quan trọng nhất là môn Toán. Trong quá trình học các con sẽ được học đếm, viết, đọc và sắp xếp các số theo thứ tự từ 1 đến 100. Ngoài ra các em nhỏ cũng được học cách so sánh và sử dụng các dấu lớn hơn, nhỏ hơn và bằng sao cho thích hợp. Lúc này học sinh có thể cộng với số 20 hoặc ít hơn và trừ đi từ một số 20 hoặc ít hơn. Giáo viên hãy tạo ra buổi học toán sinh động hơn bằng nhiều hình ảnh như tranh vẽ hoặc đồ vật.

Dạy học sinh lớp 1 bằng việc học về đo lường, hình học và bằng hình ảnh sinh động

Dạy học sinh lớp 1 bằng việc học về đo lường, hình học và bằng hình ảnh sinh động

Theo một số nghiên cứu khoa học thì mọi sự tác động vào thị giác đều có tác dụng cao hơn nhiều so với những tác động vào xúc giác, thính giác… Chính vì thế, nhiều chương trình giảng dạy của các giáo viên trên thế giới đã ưu tiên cho trẻ lớp 1 học chữ cái, số học bằng những hình ảnh trực quan sinh động nhất.

Hướng dẫn học sinh viết chữ in hoa đơn đầu tiên

Chữ in hoa chỉ thông thường chỉ chiếm khoảng 5% sự xuất hiện trong sách giáo khoa. Chữ in hoa cũng không có nhiều nét phức tạp như chữ in thường nên giáo viên nên cho các em nhỏ học với các chữ cái in hoa trước tiên.

Dạy cho bé các nét cơ bản tạo nên con chữ hoặc có thể dùng những dấu chấm để bé đồ theo. Quá trình lâu dần bé sẽ tự động nhớ ngay cách viết những chữ cái này

Hướng dẫn học sinh viết chữ in hoa đơn đầu tiên

Phân bổ lượng kiến thức phù hợp trong ngày

Khi các em học còn nhỏ thì trong một ngày bé không thể thuộc, nhớ quá nhiều chữ cái. Để các em có thể nhớ hết chữ trong bảng chữ cái giáo viên cần kiên trì trong vòng vài tháng. Mỗi ngày giáo viên nên dạy trẻ từ 2-3 chữ cái mới và ôn lại các chữ đã học. Tùy theo khả năng của bé mà giáo viên tăng số lượng chữ cái lên có thể 4-5 chữ một ngày. 

Giáo viên nhẹ nhàng và không la mắng lớn tiếng với học sinh

Trong quá trình dạy học sinh tập đọc không tránh khỏi những lúc bé quên, sai hoặc nhầm lẫn. Giáo viên phải giữ được bình tĩnh không nên nặng lời hoặc sử dụng đòn roi với trẻ. Giáo viên nên nhẹ nhàng chỉ ra lỗi và chỉnh sửa lỗi cho bé. Như vậy mới có thể giúp các em tự tin thể hiện khả năng của mình trong quá trình học tập.

Giáo viên nhẹ nhàng và không la mắng lớn tiếng với học sinh

Xem thêm: Tốp 10 Bài Giảng Được Học Sinh Thích Nhất

Kết luận

Bài viết này đã giúp bạn tìm ra những cách dạy học sinh lớp 1 thích nhất được rất nhiều giáo viên đánh giá cao. Mong rằng bạn sẽ ra được cách giảng dạy phù hợp để điều chỉnh phương pháp dạy học của mình.