Tốp 10 Bài Giảng Được Học Sinh Thích Nhất Hiện Nay

Vai trò là một học sinh hoặc đã từng là học sinh thì bạn yêu thích những bài giảng của những giáo viên nào nhất. Phương pháp dạy học của giáo viên ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình tiếp thu kiến thức của học sinh. Dưới đây là tổng hợp những phương pháp tạo ra bài giảng được học sinh thích nhất.

Tốp 10 Bài Giảng Được Học Sinh Thích Nhất hiện nay bạn nên biết

Dù bạn là học sinh hay giáo viên bạn điều nên xem lại các phương pháp dạy và học của mình đã phù hợp chưa. Nếu bạn thấy kết quả học tập và giảng dạy ngày càng không  hiểu quả, thì hãy xem qua các phương pháp bài giảng sau đây.

Bài giảng kết hợp dạy học và sáng tạo

Bạn hãy tạo ra các công cụ để kích thích tư duy sáng tạo của các bạn học sinh. Công cụ đó có thể là: các trò chơi vui nhộn hoặc các hình thức vận động thể chất sẽ kích thích tư duy não bộ của học sinh hoạt động và thu hút sự quan tâm của chúng.

Đây là một phương pháp tạo ra bài giảng thú vị đã được thử nghiệm một thời gian dài. Bài giảng sẽ phát huy khả năng sáng tạo của học sinh và khuyến khích chúng tham gia một cách tích cực hơn.

Bạn hãy mang lại sự sáng tạo dưới nhiều hình thức và mức độ khác nhau vào tất cả các môn học của bạn,+ có thể như là: toán học, khoa học hoặc lịch sử. Hãy tìm ra cách để phát huy ý tưởng sáng tạo của học sinh. 

Bài giảng kết hợp dạy học và sáng tạo

Bài giảng kết hợp công cụ âm thanh và video

Giáo viên có thể kết hợp các tài liệu nghe và nhìn để bổ sung cho các tài liệu nhàm chán trong sách giáo khoa. Tài liệu đó có thể là: phim tài liệu, hình ảnh, mô hình, phim, infographics hoặc các công cụ bản đồ tư duy,…Những công cụ này sẽ giúp trí tưởng tượng của học sinh được phát triển hơn. Những phương pháp này sẽ không chỉ phát triển khả năng lắng nghe mà còn giúp học sinh hiểu các bài học tốt hơn.

Ví dụ : Giáo viên có thể sử dụng bài phỏng vấn nhân chứng lịch sử nào đó để làm công cụ để học sinh thảo luận về một vấn đề hoặc chủ đề của bài học hôm đó.

Ngoài ra, nếu bạn là người am hiểu về công nghệ, cũng có một số ứng dụng thông minh bạn có thể tạo các bài trình chiếu hoặc thuyết trình hấp dẫn hơn trong quá trình giảng bài

Bài giảng kết hợp với ứng dụng thực tiễn

Giáo viên truyền tải nội dung bài học bằng cách chỉ ra những ứng dụng trên thực tế sẽ làm cho việc giảng dạy của bạn trở nên mới mẻ và làm phong phú hơn.

Bạn có thể thông qua các tình huống thực tế dẫn vào nội dung bài học. Điều này sẽ làm cho nội dung bài học trở nên dễ hiểu và dễ học. 

Bài giảng kết hợp với ứng dụng thực tiễn

Bài giảng kết hợp các hoạt động học tập trải nghiệm bên ngoài lớp học

Bài học sẽ hiệu quả hơn khi chúng được dạy bên ngoài lớp học bằng những trải nghiệm thực tế. Giáo viên có thể tổ chức các chuyến đi có liên quan đến các bài học hoặc chỉ đơn giản là đưa các bạn học sinh đi dạo bên ngoài lớp học.

Bài giảng kết hợp truyện tranh

Bạn hoàn toàn có thể biến những nội dung bài học khó hiểu thành một câu truyện tranh hấp dẫn trong đó có các nhân vật, tình tiết, cốt truyện được thể hiện dưới dạng hình ảnh. Phương pháp này rất hiệu quả để dạy dù bất kỳ là môn học nào đòi hỏi ghi nhớ các sự kiện hoặc mô hình hóa các khái niệm.

Bài giảng kết hợp truyện tranh

Bài giảng kết hợp khuyến khích những ý tưởng mới

Một thái độ tốt có thể giúp bạn đổi mới phương pháp giảng dạy hiệu quả hơn. Từ quá trình bạn có thể nhận thức được điều này, và thực hiện được nó là cả một quá trình. Hãy thử thách chính bản thân mình và đảm bảo bạn thử những ý tưởng mới trong buổi học.

Bài giảng kết hợp làm việc cùng nhau

Trong quá trình tiếp thu kiến thức thì vai trò làm việc nhóm, hợp tác cùng nhau rất quan trọng. Bạn hãy tạo ra những tiết học có kết hợp đẩy mạnh làm việc nhóm để các học sinh có thể sáng tạo hơn và dễ tiếp thu hơn.

Bài giảng kết hợp câu đố và trò chơi

Câu đố và trò chơi học tập là một phần thú vị của hoạt động giảng dạy tích cực. Học sinh sẽ cảm thấy thích thú hơn khi tham gia vào các trò chơi và các thử thách trong trò chơi cũng khiến học sinh có thể sáng tạo hơn trong quá trình học tập.

Bài giảng kết hợp câu đố và trò chơi

Bài giảng như một câu chuyện

Bạn hãy nghĩ thử xem tại sao bạn thích xem phim hay đọc truyện ngôn tình. Bởi vì, những điều đó luôn khiến bạn cảm thấy thú vị và muốn tìm hiểu những điều tiếp theo.

Các buổi học cũng như vậy, nó sẽ trở nên thú vị hơn khi bạn giới thiệu nó như một câu chuyện. Nếu bạn sáng tạo, thậm chí bạn có thể biến các bài học trong môn văn thành những câu chuyện thú vị hơn.

Bài giảng kết hợp với những yêu thích của bạn

Bạn chỉ có thể cống hiến hết mình trong quá trình giảng dạy nếu bạn thực sự yêu thích những gì bạn làm. Khi bạn không cảm thấy áp lực bạn mới có thể sáng tạo và truyền cảm hứng cho các học sinh của mình.

Xem thêm: Tốp 10 Biểu Mẫu Nhận Xét Đánh Giá Học Sinh

Kết luận

Bạn đang tìm kiếm cho mình những bài giảng được học sinh thích nhất để cập nhật phương pháp dạy học của mình. Mong rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn tìm được bài giảng phù hợp nhất cho bản thân mình.