Tiết lộ thú vị về 4 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vừa xác lập

Kỷ lục châu Á tiên phong thuộc về kỷ lục gia Võ Thị Kim Hoàng ( Nam Hương, sinh năm 1948 ) – Người phụ nữ sở hữu 13 bộ sưu tập phong phú chủng loại nhất được sưu tầm trong 53 năm tại nhiều vương quốc trên quốc tế. Ở tuổi 73, bà đã có cuộc hành trình dài trên nửa thế kỷ, với 53 năm để miệt mài sưu tập những hiện vật ở 100 vương quốc trên quốc tế như Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Đức, Hà Lan …

Tiết lộ thú vị về 4 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vừa xác lập  - ảnh 1

Kỷ lục gia châu Á mới Võ Thị Kim Hoàng ( Nam Hương ) ( trái )

Tiết lộ thú vị về 4 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vừa xác lập  - ảnh 2

Bộ sưu tập ấm trà với 1.050 chiếc của kỷ lục gia Võ Thị Kim Hoàng ( Nam Hương )

Tiết lộ thú vị về 4 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vừa xác lập  - ảnh 3
Bộ sưu tập đồng hồ đeo tay đeo tay với 5.273 chiếc trong đó có 9 chiếc đồng hồ đeo tay Patek Philippe được cấp “ khai sinh ” từ chính hãng đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ – loại đồng đồ hạng nhất và hiếm có nhất trên quốc tế của kỷ lục gia Võ Thị Kim Hoàng ( Nam Hương )

Ảnh : Tổ chức kỷ lục việt nam

Bà từng thiết lập tới 15 kỷ lục Việt Nam tính đến nay với 13 bộ sưu tập đa chủng loại được dày công thực thi, như : Bộ sưu tập đồng hồ đeo tay đeo tay với 5.273 chiếc trong đó có 9 chiếc đồng hồ đeo tay Patek Philippe được cấp “ khai sinh ” từ chính hãng đồng hồ đeo tay Thụy Sĩ – một trong những loại đồng đồ hạng nhất và hiếm có nhất trên quốc tế ; Bộ sưu tập ấm trà với 1.050 chiếc ; Bộ sưu tập dây thắt lưng với 2.016 chiếc ; Bộ sưu tập 5.273 chiếc khăn quàng ; đặc biệt quan trọng là bộ sưu tập 4.225 con tem từ 133 vương quốc và vùng chủ quyền lãnh thổ ( trong đó có 29 con tem từ 30 năm đến trên 100 năm ) ….

Đối với kỷ lục gia Kim Hoàng, đó là một kho báu vô giá, phong phú mà quãng thời gian thanh xuân bà gần như dành trọn để sưu tầm. Bà cho biết: “Không chỉ là đam mê, sở thích mà đó là một hành trình xuyên không gian và cả thời gian để tìm kiếm, lưu giữ những tác phẩm mà những người thợ, những nghệ nhân trong và ngoài nước đã sáng tạo, thực hiện. Hành trình ấy là tâm huyết, là sức lực, là của cải, thậm chí cả máu và nước mắt, khó có thể nói hết thành lời”.

Vì vậy, kỷ lục gia Kim Hoàng mong ước sớm tổ chức những cuộc triển lãm hoặc thiết kế xây dựng nên một kho lưu trữ bảo tàng về thời trang, nghệ thuật và thẩm mỹ tư nhân trong tương lai, là nơi lưu giữ và tiếp thị những giá trị di sản văn hóa truyền thống của vương quốc và quốc tế trải qua những hiện vật lịch sử vẻ vang phong phú về phong thái, đa dạng và phong phú về nguồn gốc, vật liệu, và những tính năng, đặc trưng khác nhau. Bởi theo bà, đó là cách tốt nhất để những bộ sưu tập này không dần mai một đi theo năm tháng, trở thành những giá trị về văn hóa truyền thống, thời trang của Nước Ta và quốc tế qua nhiều thời kỳ .
\ n
Chùa Giác Ngộ và Nghệ nhân Thư pháp Võ Dương cũng được xác lập kỷ lục châu Á với kỷ lục Quyển sách Kinh Phổ Môn viết bằng thư pháp chữ Việt lớn nhất. Được biết, nghệ nhân Võ Dương bắt tay phụng bút sao chép lại cuốn Kinh Phổ Môn do Thượng Tọa Thích Nhật Từ soạn dịch và cố vấn thêm về nội dung. Nghệ nhân Ưu tú Nguyễn Hữu Thạo điêu khắc gỗ và chạm trổ .

Tiết lộ thú vị về 4 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vừa xác lập  - ảnh 4

Cuốn Kinh Phổ Môn

Tiết lộ thú vị về 4 kỷ lục châu Á mới của Việt Nam vừa xác lập  - ảnh 5
Cuốn kinh được khóa lại bằng một ổ khóa hình bông sen bằng đồng. Ngoài ra, phần đế để cuốn Kinh là một gốc gỗ căm xe tạc hình một cụ rùa. Cuốn kinh có chiều ngang 89 cm, chiều dài 165 cm, chiều cao phần gáy sách 35 cm, tổng khối lượng khoảng chừng 600 kg
Ảnh : Tổ chức Kỷ lục Nước Ta

Cuốn kinh được làm trong 6 tháng từ tháng 2 đến tháng 8.2020, bìa sách làm bằng gỗ căm xe chạm nổi Phật Quan Âm ẵm em bé, ẩn sau Phật Quan Âm là bản đồ Việt Nam, bên trên có dòng chữ Kinh Phổ Môn được dát vàng. Bên trong là 95 trang kinh được viết một mặt bằng thư pháp chữ Việt trên chất liệu vải bố, dùng mực acrylic, mặt sau in hình 3D hoa sen trên nền vải canvas. Bên trong xen kẽ bức tranh và bài Chú Đại Bi, 2 bức tranh đá quý Phật Quan Âm, 1 bức tranh sơn dầu Phật Quan Âm, những bức tranh này có thể tháo rời ra trưng bày riêng. Cuốn kinh được khóa lại bằng một ổ khóa hình bông sen bằng đồng. Ngoài ra, phần đế để cuốn kinh là một gốc gỗ căm xe tạc hình một cụ rùa. Cuốn kinh có chiều ngang 89cm, chiều dài 165cm, chiều cao phần gáy sách 35cm, tổng trọng lượng khoảng 600kg.

Kỷ lục tiếp theo thuộc về Công ty CP Sản xuất Kinh doanh Thương Mại Dịch Vụ Vĩnh Phúc – Nông trại Du lịch Sinh thái có cây cầu gỗ nguyên khối làm đà cầu dài nhất. Cây cầu gỗ lợp ngói bắc qua suối tại nông trại của Công ty CP Vĩnh Phúc có tên là cầu Đồng Phú, mẫu mã nhà cổ ở Huế, hình chữ “ công ”, cột kèo bằng gỗ da đá, mái lợp ngói bát tràng TP.HN. Cầu dài 72 m tính cả phần dẫn bê tông, rộng 3,6 m, chiều dài nhà gỗ lợp ngói 27 m, phần nhà chờ ở hai đầu có diện tích quy hoạnh 6,3 m x 6,3 m, sàn gạch Hạ Long. Cầu chia làm 6 gian, hai gian giữa có cổ lầu, sàn và lan can bằng gỗ gõ đỏ. Giữa sàn là 6 khung kính cường lực chống va đập để nhìn thấy cây gỗ đà cầu. Ý tưởng bắt đầu của ông Trần Văn Tấn – chủ nông trại và là Tổng giám đốc Công ty CP Vĩnh Phúc. Ông mong ước bảo tồn cây gỗ quý, đồng thời làm đường giao thông vận tải nội bộ, tạo cảnh đẹp sinh thái xanh và ship hàng khách thăm quan khi ghé thăm nông trại. Công trình sau đó được giao cho kỹ sư Nguyễn Văn Khanh phong cách thiết kế và những nghệ nhân làng mộc Tỉnh Nam Định thực thi. Cây cầu từng được xác lập kỷ lục Nước Ta năm 2018 và nay được xác lập kỷ lục châu Á .
Ngoài ra, kỷ lục Con Rồng được tạo hình bằng đá bán quý lớn nhất châu Á của Công ty CP Thương Mại Dịch Vụ vui chơi Hưng Thịnh Quy Nhơn cũng được Tổ chức kỷ lục châu Á xác lập. 4 kỷ lục châu Á mới được ghi nhận đã phần nào nói lên sức phát minh sáng tạo không ngừng nghỉ của những kỷ lục gia Nước Ta .