Thành Phố Hồ Chí Minh Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố có kinh tế lớn nhất của Việt Nam ta. Vậy các bạn có biết tại sao nơi đây có khả năng phát triển mạnh mẽ vậy không? Hãy cùng tìm hiểu về thành phố Hồ Chí Minh ở đâu để có câu trả lời nhé. 

Thành phố Hồ Chí Minh ở đâu trên lãnh thổ Việt Nam

Bạn biết rõ vị trí của thành phố Hồ Chí Minh ở đâu không? Hãy cùng theo dõi thông tin chúng tôi mang lại nhé, chắc chắn hữu ích cho bạn. 

Tổng quan

Thành phố Hồ Chí Minh là một thành phố trẻ của nước ta, hiện chỉ có 300 năm lịch sử. Thành phố có vị trí đắc địa ở khu vực phía đông nam của nước ta, có mặt giáp biển giúp phát triển kinh tế. Là thành phố có kinh tế phát triển nhất cả nước, không thể phủ nhận sức mạnh của nền tảng lịch sử tại thành phố này. Từng là thủ đô của nước Việt Nam cộng hòa – tay sai của Mỹ, thành phố Hồ Chí Minh được đầu tư rất nhiều về cơ sở hạ tầng thời cách mạng. Một phần sự phát triển của tư bản Mỹ, Pháp đã được thành phố này đón nhận và phát triển mạnh mẽ. Nhờ đó thành phố phát triển vươn mình trở thành nơi có kinh tế phát triển, là đầu tàu kinh tế của cả nước. 

Tổng quan

Vị trí lãnh thổ

Bạn có từng thắc mắc thành phố Hồ Chí Minh ở đâu không? Như đã biết, khoảng cách từ thủ đô Hà Nội đến thành phố Hồ Chí Minh là khoảng 1730km đường bộ. Thành phố Hồ Chí Minh có vị trí đắc địa khi nằm giữa các con đường vận tải biển từ bắc tới nam. Nơi đây là đầu mối quan trọng của cửa ngõ kinh tế phía Nam của nước ta. Từ thành phố Hồ Chí Minh, chúng ta mới có thể đến gần hơn với các tỉnh miền tây sông nước. 

Đã có thời thành phố Hồ Chí Minh được coi là Hòn ngọc viễn đông, nhằm ám chỉ về lợi thế vị trí của mình. Diện tích của thành phố là 2056,5km vuông với độ cao trung bình trên mặt nước biển là 5 mét. Với độ cao này thành phố thường xuyên gặp phải xâm nhập mặn và thuỷ triều. 

Mã vùng của TP Hồ Chí Minh

Trước đây thành phố Hồ Chí Minh có mã vùng là 08. Tuy nhiên sau đợt quy hoạch về kho số viễn thông thì mã vùng của thành phố này là 028. Việc quy hoạch lại mã vùng giúp thúc đẩy việc phát triển mạng thông tin di động kết nối vạn vật. Bạn đã rõ được mã vùng của thành phố Hồ Chí Minh rồi chứ.

Địa giới hành chính của TP Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh có lãnh thổ nằm trong toạ độ địa lý khoảng 10 0 10′ – 10 0 38 vĩ độ bắc và 106 0 22′ – 106 054 ‘ kinh độ đông. Thành phố Hồ Chí Minh có phía Bắc giáp với tỉnh Bình Dương, phía đông và đông bắc giáp với Đồng Nai, phía Tây Bắc giáp với tỉnh Tây Ninh, phía Đông Nam giáp với Bà Rịa – Vũng Tàu và phía Tây, Tây Nam giáp với Vĩnh Long, Tiền Giang.

Địa giới hành chính của TP Hồ Chí Minh

Thành phố có tổng là 1 thành phố là thành phố Thủ Đức, 16 quận lần lượt là quận 1, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, 11, 12, Tân Phú, Bình Tân, Tân Bình, Phú Nhuận, Gò Vấp, Bình Thạnh Và 5 huyện lần lượt là Bình Chánh, Cần Giờ, Củ Chi, Hóc Môn, Nhà Bè. Có thể thấy Thành phố Hồ Chí Minh là một trong những thành phố có số lượng quận huyện lớn nhất cả nước. 

Khí hậu của TP Hồ Chí Minh

Là thành phố thuộc miền nam nước ta, Thành phố Hồ Chí Minh có khí hậu cận nhiệt xích đạo. Nhiệt độ trong năm của khu vực khá ổn định, không có mức rét lạnh như ở miền Bắc. Hai mùa chính của thành phố Hồ Chí Minh là mùa mưa và mùa khô. Những tháng mùa khô kéo dài từ tháng 11 năm trước tới tháng 4 năm sau, thời gian còn lại chính là mùa mưa. Theo thống kê của đài khí tượng thuỷ văn Việt Nam thì số ngày mưa trung bình của thành phố là 159 ngày với lượng mưa trung bình là 1979mm. Thời tiết thành phố Hồ Chí Minh đẹp nhất sẽ vào tháng 11 đến tháng 1 năm sau. 

Đặc điểm kinh tế, dân số

Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh chính là thành phố có nền kinh tế phát triển nhất cả nước, đây là trung tâm kinh tế, văn hoá của Việt Nam. Tại đây có rất nhiều khu công nghiệp lớn thu hút các tập đoàn trong nước và nước ngoài đầu tư phát triển. Những khu công nghiệp lớn tại Thành phố Hồ Chí Minh như khu công nghiệp Vĩnh Lộc, Tân Phú Trung, Đông Nam, Tân Bình, An Hạ,…

Kinh tế Thành phố Hồ Chí Minh

Các lĩnh vực kinh tế tập trung tại thành phố này cũng rất đa dạng, từ vật liệu xây dựng, công nghiệp thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, đồ gia dụng và cả những sản phẩm điện tử công nghệ cao. Trung bình hàng năm, GDP của thành phố tăng trưởng mức 7,5%, một con số không hề nhỏ so với một quốc gia đang phát triển như Việt Nam. 

Dân số thành phố Hồ Chí Minh

Vì là thành phố có kinh tế phát triển nhất nên dân cư tại đây cũng rất đông với sự tăng lên nhanh chóng mặt. Theo số liệu thống kê của tổng cục dân số thì mật độ dân số tại thành phố Hồ Chí Minh là 4292 người/km vuông. Tổng dân số toàn thành phố hiện nay lên tới hơn 9 triệu người, là nơi đông dân nhất cả nước.

Xem thêm: Hà Nội Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Lời kết

Vừa rồi chúng ta đã tìm hiểu thành phố Hồ Chí Minh ở đâu và nhiều thông tin hữu ích khác. Theo dõi bài viết vừa rồi, chắc hẳn các bạn đã có được nhiều thông tin và hiểu rõ về thành phố Hồ Chí Minh.