Hà Nội Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính Thành Phố Hà Nội

Thủ đô Hà Nội đã sớm trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế và văn hóa ngay từ những thời kỳ đầu của lịch sử đất nước. Hà Nội cũng là nơi tập trung nhiều địa điểm văn hóa giải trí, công trình thể thao quan trọng. Vậy bạn có thắc mắc Hà Nội ở đâu? Mã Vùng -Địa giới – Hành Chính Thành Phố Hà Nội?

Hà Nội ở đâu? Địa giới thành phố Hà Nội

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi Hà Nội ở đâu? Và có cái nhìn rõ hơn về thành phố nghìn năm văn hiến này.

Vị trí và lãnh thổ

Thủ đô Hà Nội nằm ở phía tây bắc của trung tâm vùng đồng bằng sông Hồng. Trong phạm vi từ 20°34′ đến 21°18′ vĩ độ Bắc và từ 105°17′ đến 106°02′ kinh độ Đông. Và tiếp giáp với 8 tỉnh là Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hòa Bình, Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên, Hòa Bình, Phú Thọ. Hiện nay, thành phố Hà Nội có tổng diện tích là 3358,6 km2.

Bản đồ thành phố Hà Nội

Địa hình

Đại bộ phận của Hà Nội nằm trong vùng đồng bằng sông Hồng. Địa hình thoải dần theo hướng từ Bắc xuống Nam và từ Tây sang Đông. Phản ánh rõ nét qua hướng dòng chảy tự nhiên của các con sông chính chảy qua Hà Nội, và có thể chia ra làm hai vùng.

Vùng đồng bằng thấp và khá bằng phẳng, được bồi đắp bởi các con sông và các bãi bồi. Vùng đồi núi tập trung ở phía bắc và phía tây Hà Nội. Với một số núi cao như Ba Vì (1296 m), Gia Dê (707 m) và Hàm Lợn (462 m). 

Thủy văn

Sông Hồng là con sông chính chảy qua thành phố Hà Nội. Bắt nguồn chảy vào Hà Nội ở huyện Ba Vì và ra khỏi ở khu vực huyện Phú Xuyên rồi xuôi về Nam Định. Thành Phố còn có dòng sông Đà là ranh giới giữa Hà Nội với Phú Thọ. Ngoài ra, Hà Nội còn nhiều sông khác như sông Đáy, sông Đuống, sông Cầu, sông Cà Lồ… Và các sông nhỏ trong khu vực nội thành như sông Tô Lịch, sông Kim Ngưu… 

Khí hậu

Khí hậu Hà Nội mang đặc điểm của kiểu khí hậu nhiệt đới gió mùa. Có những đặc điểm khác biệt rõ ràng giữa mùa nóng và mùa lạnh. Mặc dù được chia làm 2 mùa chính trong năm là mùa mưa( tháng 4-10) và mùa khô (tháng 11-3). Nhưng Hà Nội vẫn được trải nghiệm thời tiết 4 mùa nhờ các tháng giao mùa. Nhiệt độ trung bình cả năm là 23,6 °C. Lượng mưa trung bình hàng năm từ 1500mm đến 1900mm.

Hơn nữa, do chịu ảnh hưởng của hiệu ứng đô thị và là vùng khí hậu có độ ẩm cao. Nên những đợt nắng nóng, nhiệt độ cảm nhận thực tế luôn cao hơn mức đo đạc, và lên tới 50 °C. 

Người dân Thủ đô hạn chế tham gia giao thông trong khung giờ 12-16h vào những ngày  nắng nóng

Tổ chức hành chính

Hà Nội thuộc một trong 5 thành phố trực thuộc trung ương của Việt Nam. Thành phố là đơn vị hành chính cấp tỉnh loại đặc biệt và cũng đồng thời là đô thị loại đặc biệt. 

Sau những thay đổi về địa giới hành chính, tính đến năm 2021, thành phố có 30 đơn vị hành chính cấp huyện. Đó là 12 quận, 17 huyện và 1 thị xã. Trong đó có 579 đơn vị hành chính cấp xã, gồm 383 xã, 175 phường và 21 thị trấn.  

Mã vùng thành phố Hà Nội

Kể từ ngày 17/6/2017, việc chuyển đổi mã vùng điện thoại bàn cố định tại Việt Nam về cơ bản đã hoàn tất. Như vậy có tất cả 59/63 tỉnh đổi mã vùng thành công. Trong đó 4 tỉnh vẫn giữ nguyên là Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hòa Bình và Hà Giang. Mã vùng điện thoại bàn cố định Hà Nội được đổi thành 24. Mã vùng cũ là 2.

Tình hình phát triển kinh tế tại Thành phố Hà Nội

Năm 2020 là được coi là một năm thành công của Hà Nội. Và năm 2021, thành phố được kỳ vọng tiếp tục đạt kỳ tích trong phát triển kinh tế-xã hội.

Tổng quan

Năm 2020, quy mô GRDP theo giá hiện hành ước tính đạt 1.016 nghìn tỷ đồng. GRDP bình quân đầu người đạt 122,7 triệu đồng, tăng 2,34% so với năm 2019. Cơ cấu khu vực nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 2,24% GRDP; khu vực công nghiệp và xây dựng chiếm 23,67%; khu vực dịch vụ chiếm 62,79%; thuế sản phẩm trừ trợ cấp sản phẩm chiếm 11,3%. 

Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn Hà Nội năm 2020,ước tính đạt 280,5 nghìn tỷ đồng. Đạt 100,6% dự toán HĐND Thành phố giao, tăng 3,9% so với thực hiện năm 2019. Trong đó: thu từ hoạt động xuất, nhập khẩu ước thực hiện 18,9 nghìn tỷ đồng, thu từ dầu thô 2,1 nghìn tỷ đồng; thu nội địa (không kể dầu thô) 259,5 nghìn tỷ.

Du lịch

Thành Phố Hà Nội có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch. Ngoài các công trình kiến trúc cổ xưa, Hà Nội còn sở hữu một hệ thống bảo tàng đa dạng. Thành phố cũng có nhiều lợi thế trong việc quảng bá văn hóa Việt Nam với du khách nước ngoài. Thông qua các nhà hát, sân khấu dân gian và các làng nghề truyền thống. 

Chùa Một Cột tại thủ đô Hà Nội –  công trình kiến trúc độc đáo nhất châu Á

Xem thêm: Sóc Trăng Ở Đâu? Mã Vùng – Địa Giới – Hành Chính

Tổng kết

Trên đây là những thông tin hữu ích giúp bạn giải đáp thắc mắc Hà Nội ở đâu? Địa giới- Mã Vùng – Hành chính thành phố Hà Nội. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ thêm yêu mến hơn mảnh đất của vùng thủ đô.