Tết dương lịch 2022 được nghỉ mấy ngày?

( VTC News ) -Theo Bộ luật lao động 2019, người lao động được nghỉ làm một ngày và hưởng nguyên lương dịp Tết dương lịch hằng năm. Tuy nhiên, năm 2022, Tết dương lịch rơi vào thứ Bảy nên người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai tuần tiếp nối. Như vậy, thời hạn nghỉ sẽ lê dài liên tục từ 1/1/2022 đến hết ngày 3/1/2022 .Từ năm 2021, Nước Ta có tổng số 11 ngày nghỉ lễ, Tết chính thức. Số lượng ngày nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 tăng thêm một ngày liền kề trước hoặc sau và được nhà nước quyết định hành động .

Trường hợp ngày lễ rơi vào ngày cuối tuần thì người lao động được nghỉ bù ngày kế tiếp.

Cũng theo luật lao động hiện hành, người lao động nếu làm thêm giờ, thao tác đêm hôm vào kỳ nghỉ lễ, Tết hưởng lương tối thiểu bằng 300 %, chưa gồm có tiền lương thao tác ngày này. Lao động là người quốc tế thao tác tại Nước Ta ngoài 11 ngày nghỉ trên còn được nghỉ thêm một ngày Tết truyền thống và một ngày Quốc khánh của nước họ .Tết dương lịch 2022 được nghỉ mấy ngày? - 1Tết dương lịch năm 2022 rơi vào thứ Bảy nên người lao động sẽ được nghỉ bù thứ Hai tuần tiếp nối .Về kỳ nghỉ Tết nguyên đán Nhâm Dần, Bộ Lao Động – Thương binh và Xã hội ( LĐTB&XH ) đang đang lấy quan điểm những bộ, ngành và cơ quan ngang bộ về dự thảo yêu cầu lịch nghỉ .Theo dự thảo, người lao động hoàn toàn có thể nghỉ liền 9 ngày liên tục, từ thứ Bảy ( 29/1/2022 ) đến hết Chủ nhật ( 6/2/2022 ), tức là từ 27 Tháng Chạp năm Tân Sửu tới hết ngày mùng 6 tháng Giêng năm Nhâm Dần. Trong đó gồm 5 ngày nghỉ Tết theo Luật Lao động và 4 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần .

Trường hợp người lao động không phải là công chức hoặc viên chức, dự thảo của Bộ LĐTBH&XH nêu rõ, căn cứ vào điều kiện thực tế và lịch nghỉ của công chức, người sử dụng lao động bố trí lịch nghỉ Tết âm lịch có thể lựa chọn 1 ngày nghỉ trước Tết và 4 ngày nghỉ sau Tết, hoặc phương án nghỉ 2 ngày trước Tết và 3 ngày nghỉ sau Tết

Đồng thời, người sử dụng lao động phải thông tin lịch nghỉ tới người lao động trước 30 ngày .Với dự thảo đề xuất kiến nghị này, tổng số ngày nghỉ trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần ( 2022 ) sẽ dài hơn số ngày nghỉ dịp Tết Tân Sửu ( 2021 ) 2 ngày .Đồng thời, nội dung yêu cầu nghỉ Tết âm lịch năm 2022 không nêu 2 giải pháp như những năm gần đây. Tuy nhiên, với cách chọn linh động nhưng vẫn tuân thủ đúng Luật Lao động, số ngày nghỉ trong toàn dịp Tết của người lao động sẽ được lê dài tới 9 ngày .

Trương Huyền

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội