Tài liệu điện tử cơ bản cho những người mới bắt đầu

Việc kết hợp tốt giữa lý thuyết và thực hành điện tử cơ bản sẽ rất thuận lợi cho bạn. Đặc biệt là khi bạn mong muốn trở thành một chuyên viên điện tử giỏi. Và tất nhiên để trở thành chuyên gia trong một lĩnh vực nào thì cần có những tài liệu hay. Chúng ta nên có những cuốn sách chuyên sâu về lĩnh vực đang theo đuổi để vừa học vừa làm. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn tài liệu điện tử cơ bản về các kiến thức điện trở. Hãy theo dõi để có thể nắm bắt được những kiến thức rất quan trọng và cần thiết này nhé.

Trong tài liệu điện tử cơ bản – điện trở là gì?

Như trong nhiều tài liệu điện tử cơ bản đã viết, điện trở là linh kiện điện tử thụ động. Hay có thể hiểu một cách đơn giản là điện trở chính là sự cản trở dòng điện của một vật dẫn điện bất kỳ. Nếu một vật có nguyên liệu dẫn điện tốt thì điện trở của vật đó sẽ nhỏ và ngược lại. Nếu vật có nguyên liệu dẫn điện kém thì điện trở sẽ lớn hơn. Đáng chú ý là riêng đối với vật cách điện thì điện trở của nó là vô cùng lớn.

Không chỉ đơn giản là lý thuyết, điện trở có rất nhiều ứng dụng thực tế trong cuộc sống. Trước hết, điện trở là một linh kiện không thể thiếu trong mọi thiết bị điện tử cơ bản. Còn đối với các loại mạch điện, điện trở có 2 công dụng chính như sau:

 • Giúp khống chế dòng điện qua tải trong mạch sao cho phù hợp.
 • Người dùng có thể mắc điện trở thành cầu phân áp để có được một điện áp theo ý muốn.

Theo các tài liệu điện tử cơ bản, điện trở là là một linh kiện điện tử được làm từ hợp chất cacbon và kim loại. Người sản xuất sẽ dựa theo tỷ lệ trộn để tạo ra các loại điện trở trị số khác nhau. Đơn vị đo của điện trở là Ω (Ohm), KΩ (KiloOhm) và MΩ.

Đối với các điện trở có kích thước nhỏ, trị số sẽ được ghi bằng các vạch màu. Việc đánh dấu các vạch màu này sẽ tuân theo quy ước chung của thế giới. Thường với các điện trở có kích thước lớn hơn 2WW sẽ được ghi trị số trực tiếp trên thân.

Tài liệu điện tử cơ bản

Công thức tính điện trở chuẩn nhất

Điện trở của một vật dẫn điện sẽ phụ thuộc phần lớn vào chất liệu làm nên vật dẫn điện. Và việc tính toán mức điện trở của thiết bị là không quá khó, ta có công thức như sau:

R = ρ.L/S

Trong đó: R là điện trở (Đơn vị: Ohm).

ρ là điện trở suất phụ thuộc vào chất liệu.

L là chiều dài dây dẫn.

S là tiết diện của dây dẫn.

Công thức đã nêu trên chỉ chính xác cho dòng điện một chiều. Với dòng điện xoay chiều thì trong mạch điện chỉ có điện trở tại thời điểm điện áp cực đại. Khi điện áp của mạch điện bằng không thì dòng điện trong mạch cũng sẽ bằng không. 

Lưu ý đó là tất cả các công thức dùng cho mạch điện một chiều đều có thể dùng cho mạch điện xoay chiều. Nhưng khi tính điện trở sẽ phải lấy các trị số dòng điện xoay chiều theo trị số hiệu dụng.

Tài liệu điện tử cơ bản phân loại điện trở

Thực tế cho thấy trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại điện trở với các yếu tố khác nhau. Thường sẽ có sự khác biệt trong thành phần, kích thước, đặc tính và cấu tạo của điện trở. Chính vì thế nên để phân loại điện trở một cách chính xác nhất là điều không dễ dàng. 

Phân loại dựa theo vật liệu cấu thành

Nếu căn cứ vào vật liệu cấu thành của điện trở, có thể chia điện trở thành 3 loại sau:

 • Điện trở carbon: sử dụng vật liệu là bột carbon, bột graphite…; có công suất thấp.
 • Điện trở film hoặc gốm: có thành phần chính làm từ bột oxit kim loại như thiết, niken kết tủa. Đây là những loại điện trở có công suất thấp nhất.
 • Điện trở dây quấn: được cấu thành từ hợp kim Niken-Crom, có công suất rất cao.

Tài liệu điện tử cơ bản phân loại dựa vào ứng dụng thực tế của điện trở

 • Điện trở thường (điện trở 1k, điện trở 10k, điện trở 100k…), có công suất nhỏ 0,125W – 0,5W.
 • Điện trở công suất: có công suất lớn hơn điện trở thường: từ 1W, 2W, 5W, 10W.
 • Điện trở chính xác: có giá trị dung sai thấp, được dùng trong các mạch điện tử cao cấp hoặc mạch âm thanh.
 • Điện trở nóng chảy: điện trở sẽ bị nung hỏng khi công suất qua điện trở vượt mức cho phép.
 • Điện trở nhiệt: nhạy cảm với nhiệt độ và có giá trị điện trở suất thay đổi theo nhiệt độ. 
 • Quang điện trở: có giá trị trở kháng thay đổi dựa trên ánh sáng chiếu vào bề mặt của nó.

Phân loại dựa vào giá trị của điện trở

Khi căn cứ vào giá trị của điện trở, tài liệu điện tử cơ bản đã phân thành 2 loại.

 • Điện trở có trị số cố định đã được nhà sản xuất gán cho và sẽ không thay đổi trong suốt thời gian hoạt động. 
 • Điện trở có trị số thay đổi có khả năng điều chỉnh giá trị trong quá trình sử dụng. Có thể dễ thấy những ứng dụng phổ biến của loại điện trở này trong thực tế là các nút điều chỉnh âm lượng 

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ đến các bạn tài liệu điện tử cơ bản về điện trở. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích trong hoạt động học tập và làm việc của bạn.

Liên kết:Xổ số miền Bắc