Chế độ nghỉ phép của viên chức hiện nay thế nào?

Không nghỉ phép hằng năm được hưởng gì không ?Thời gian nghỉ được tính vào số ngày đi làm

Khi thao tác thì bất kể ai cũng sẽ được nghỉ hằng năm theo lao lý. Tuy nhiên, so với những đối tượng người tiêu dùng là cán bộ, công chức, viên chức khi thao tác trong những cơ quan hành chính của nhà nước hoặc đơn vị chức năng sự nghiệp công lập thì sẽ nghỉ như thế nào ? Chế độ nghỉ phép của viên chức lúc bấy giờ ra làm sao ? Hãy cùng Luật sư 247 khám phá yếu tố này nhé .

Chế độ nghỉ phép của viên chức

Theo lao lý của Luật viên chức năm 2010 sửa đổi bổ trợ năm 2019 viên chức là công dân Nước Ta được tuyển dụng theo vị trí việc làm, thao tác tại đơn vị chức năng sự nghiệp công lập theo chính sách hợp đồng thao tác, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập theo lao lý của pháp lý .
Chế độ nghỉ phép của viên chức hiện nay ra sao?

Quy định về chế độ nghỉ phép của viên chức

Theo lao lý tại khoản 1 Điều 13 Luật Viên chức năm 2010, viên chức được hưởng những chính sách nghỉ hàng năm, nghỉ lễ, nghỉ việc riêng theo pháp luật của pháp lý về lao động .
Nếu viên chức không nghỉ hoặc không nghỉ hết số ngày nghỉ này thì được giao dịch thanh toán tiền cho những ngày không nghỉ .
Ngoài ra, nếu viên chức thao tác ở miền núi, biên giới, hải đảo, vùng sâu, vùng xa hoặc trường hợp đặc biệt quan trọng khác, nếu có nhu yếu thì hoàn toàn có thể được gộp ngày nghỉ phép :
– Gộp số ngày nghỉ phép của hai năm để nghị một lần ;
– Gộp số ngày nghỉ phép của ba năm để nghỉ một lần. Trong trường hợp này, viên chức phải được sự chấp thuận đồng ý của người đứng đầu đơn vị chức năng sự nghiệp công lập .

Đặc biệt: Với các lĩnh vực đặc thù, viên chức được nghỉ việc và hưởng lương theo quy định riêng.

Chế độ nghỉ phép của viên chức hiện nay ra sao?

Chế độ nghỉ phép của cán bộ công chức xã

Điều 13 Luật Cán bộ, công chức nêu rõ, cán bộ, công chức được nghỉ hằng năm ; nghỉ lễ ; nghỉ để xử lý việc riêng theo pháp luật của pháp lý về lao động .
Do đó, cán bộ, công chức cấp xã cũng được hưởng chính sách nghỉ phép năm như những đối tượng người tiêu dùng cán bộ ; công chức khác. Cụ thể theo lao lý tại Điều 111 Bộ luật Lao động hiện hành :
– 12 ngày nếu thao tác trong điều kiện kèm theo thông thường ;
– 14 ngày nếu thao tác ở nơi có điều kiện kèm theo sinh sống khắc nghiệt ;
– 16 ngày nếu thao tác ở nơi có điều kiện kèm theo sinh sống đặc biệt quan trọng khắc nghiệt .

Đặc biệt: Cứ 05 năm làm việc thì số ngày nghỉ hằng năm được tăng thêm tương ứng 01 ngày.

Thời gian nghỉ được tính vào số ngày đi làm

Ngày nghỉ hằng năm

 • Cán bộ, công chức có đủ 12 tháng làm việc tại một cơ quan/đơn vị thì được nghỉ 12 ngày làm việc/năm nếu làm công việc bình thường.
 • Cứ 05 năm làm việc cho một cơ quan/đơn vị, cán bộ, công chức lại có thêm 01 ngày nghỉ hàng năm.

Ngày nghỉ lễ, tết

 • 01 ngày vào dịp Tết Dương lịch,
 • 05 ngày vào dịp Tết Âm lịch,
 • 01 ngày vào dịp Chiến thắng 30/4,
 • 01 ngày vào dịp Quốc tế lao động 01/05,
 • 01 ngày vào dịp Quốc khánh 02/09,
 • 01 ngày vào dịp Giỗ tổ Hùng Vương 10/03 Âm lịch.

Nghỉ việc riêng

 • Kết hôn: Nghỉ 03 ngày
 • Con kết hôn: Nghỉ 01 ngày
 • Bố đẻ, mẹ đẻ, bố vợ, mẹ vợ hoặc bố chồng, mẹ chồng chết; vợ chết hoặc chồng chết; con chết: Nghỉ 03 ngày.

Không nghỉ hết phép có được bù tiền không?

Theo Điều 13 của Luật Cán bộ, công chức 2008 ; nếu do nhu yếu trách nhiệm ; cán bộ ; công chức không sử dụng hoặc sử dụng không hết số ngày nghỉ hàng năm hoặc cán bộ công chức bị thôi việc ; mất việc làm chưa nghỉ hết phép thì ngoài tiền lương sẽ được thanh toán giao dịch thêm một khoản tiền bằng tiền lương cho những ngày không nghỉ .

Bên cạnh đó, theo lao lý tại điểm b khoản 2 Điều 5 của Thông tư 141 / 2011 / TT-BTC ; nếu do nhu yếu việc làm, cơ quan, đơn vị chức năng không hề sắp xếp cho công chức nghỉ phép thì tương hỗ công chức một khoản tiền tu dưỡng tối đa không quá mức tiền lương làm thêm giờ vào ngày thứ bảy, chủ nhật theo pháp luật hiện hành .

Không nghỉ phép hằng năm được hưởng gì không?

Hằng năm chỉ huy đơn vị chức năng từ cấp trung đoàn và tương tự trở lên địa thế căn cứ vào trách nhiệm sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, huấn luyện và đào tạo và công tác làm việc của đơn vị chức năng, lập kế hoạch cho sĩ quan nghỉ phép, tỷ suất nghỉ liên tục không quá 15 % tổng số sĩ quan của đơn vị chức năng. Các đơn vị chức năng không thuộc khối sẵn sàng chuẩn bị chiến đấu, tùy theo đặc thù và nhu yếu trách nhiệm để thực thi cho tương thích. Các học viện chuyên nghành, nhà trường đa phần sắp xếp cho sĩ quan nghỉ phép vào dịp hè .
Theo pháp luật tại Khoản 3 Điều 4 Thông tư số 153 / 2017 / TT-BQP lao lý :
Nếu do nhu yếu trách nhiệm không hề nghỉ phép năm được. Thì năm sau chỉ huy đơn vị chức năng xem xét, quyết định hành động cho sĩ quan thuộc quyền được nghỉ bù phép năm trước. Trường hợp đặc biệt quan trọng, do nhu yếu trách nhiệm của đơn vị chức năng vẫn không sắp xếp cho sĩ quan đi phép được thì được thanh toán giao dịch tiền lương so với những ngày chưa được nghỉ phép năm theo pháp luật tại Thông tư số 13/2012 / TT-BQP .
Như vậy, trường hợp sĩ quan vì trách nhiệm không hề hưởng chính sách nghỉ phép năm thì sẽ được giao dịch thanh toán tiền lương so với những ngày chưa được nghỉ phép theo pháp luật .

Mời bạn xem thêm

Thông tin liên hệ Luật sư X

Trên đây là tư vấn của Luật sư X về vấn đề “Chế độ nghỉ phép của viên chức hiện nay ra sao?“. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến giải thể công tygiấy phép bay flycamxác nhận độc thânđăng ký nhãn hiệuhợp pháp hóa lãnh sựđăng ký mã số thuế cá nhân, tra cứu quy hoạch xây dựng…. của luật sư X, hãy liên hệ: 0833102102.

Hoặc qua những kênh sau :

Câu hỏi thường gặp

Thời gian đi đường có tính vào thời gian nghỉ phép hay không?

Theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Thông tư số 153/2017/TT-BQP. Thời gian đi đường không tính vào số ngày được hưởng chế độ nghỉ phép hằng năm theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2 Điều 4 Thông tư số 153/2017/TT-BQP.

Có phải đăng ký nghỉ phép hằng năm không?

1. Sĩ quan phải đăng ký thời điểm, thời gian và nơi nghỉ với cơ quan cán bộ (trợ lý chính trị đối với đơn vị không có cơ quan cán bộ) để tổng hợp, báo cáo cấp có thẩm quyền giải quyết và quản lý theo quy định.
2. Trong thời gian nghỉ phép sĩ quan có trách nhiệm đăng ký với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi nghỉ phép.

5/5 – ( 3 bầu chọn )

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội