Nhạc Phi Là Ai? Tiểu Sử Tướng Quân Lịch Sử Trung Quốc

Một trong những vị tướng lừng lẫy nhất trong lịch sử Trung Quốc. Người đánh trăm trận trăm thắng, người đời sau này luôn lấy ông làm gương, một vị anh hùng của dân tộc và luôn nuôi chí chiến đống chống lại nhà Kim đòi lại chủ quyền của dân tộc. Ông chính là Nhạc Phi một danh tướng của Trung Quốc. Vậy Nhạc Phi là ai? Hãy theo dõi thiếp bài viết để giải đáp những thắc mắc nhé!

Nhạc Phi là ai – Thân phận của Nhạc Phi

Tướng quân bách chiến bách thắng Nhạc Phi

Nhạc Phi sinh ra tại huyện Thang Âm, Tường Châu, nay là huyện Thanh Lâm thuộc tỉnh Hà Nam. Theo chuyện kể lại, Sau khi ông sinh ra thì ngập lụt của sông Hoàng Hà đã phá tan làng của ông. Bố của ông đã chết đuối nhưng đã kịp thời cứu vợ con bằng cách cho họ một cái chum thả trôi xuôi dòng nước. Sau đó hai mẹ con ông định cư tại tỉnh Hà Bắc. Từ thuở nhỏ ông đã tinh thông trong các chiến lược và chiến thuật cũng như võ thuật. Khi còn trẻ ông đã thoát chết trong tích tắc sau khi ông giết Tiểu Lương Vương Sài Quế trong một cuộc thi đấu Võ Trạng. Ông đã không tham gia vào các cuộc chiến chống lại người Nữ Chân trước 23 tuổi.

Theo người kể, mẹ Nhạc Phi đã xăm bốn chữ “tinh trung báo quốc” trên lưng ông trước khi ông đi xa. Câu này đã trở thành một trong phần còn lại của cuộc đời ông.

Truyền thuyết truyền rằng mẹ Nhạc Phi xăm 4 chữ ở lưng ông với lời nhắn phụng sự đất nước.

Sự nghiệp cầm quân – Nhạc Phi là ai?

Chiến tích của Nhạc Phi

Nhạc Phi là một trong những vị tướng xuất chúng nhất trong lịch sử Trung Quốc. Ngày nay, ông là một trong những biểu tượng tiêu biểu của lòng yêu nước và là người hùng của dân tộc Trung Hoa.

Trong những 10 năm chiến đấu, Nhạc Phi đã chinh chiến 126 trận đánh, không có một trận nào bại trận. Ông được người dân sánh ngang với những anh hùng thời Hán như Bành Việt, Chu Bột….

Một lòng chống Kim không bao giờ thay đổi

Nhạc Phi khéo léo lợi dụng địa hình hiểm trở để gây hoang mang cho quân đội đối phương, vốn đông hơn gấp mấy lần. Nhưng cho đến cuối đời, ông không hoàn thành tâm nguyện chiếm lại các vùng đất phía bắc mà nhà Nam Tống bị cướp mất bởi giặc Kim.

Năm 1134, nhà Kim tiến đánh chiếm 6 quận ở tỉnh Trường Giang. Nhạc Phi cầm quân Tống chiến đấu kiên cường, quyết giành lại vùng lãnh thổ bị mất, thể hiện lòng trung thành với đất nước.

Năm 1136, quân Tống dưới sự dẫn đầu của đại tướng Trương Tuấn, Nhạc Phi, Hàn Thế Trung… quyết tiến công Bắc phạt.

Trong lần cuối cùng dẫn quân đội chống giặc Kim vào năm 1140, Nhạc Phi lập chiến công đại phá đội binh tinh nhuệ của Ngột Truật, đánh cho quân chủ lực của Kim tơi tả. Nhạc Phi tiến rất gần đến mục tiêu đòi lại cố đô từ tay nhà Kim.

Tạo hình của Nhạc Phi trong phim truyền hình

Đánh giá

Là một kiện tướng dũng cảm và hiểu biết sâu sắc về chiến thuật, Nhạc Phi đã giành được nhiều công lao to lớn trong các trận chiến chống lại quân đội nhà Kim. Chiếm ưu thế do những khó khăn mà quân địch gặp phải trong địa hình khó khăn đồi núi của miền nam Trung Quốc. Đội quân của ông đã thành công trong công cuộc giành lại lãnh thổ phía nam sông Dương Tử và sông Hoài.

Những sự kiện cuối đời Nhạc Phi – Nhạc Phi là ai?

Cái chết

Khi bị triệu về kinh từ biên giới, Nhạc Phi hết sức giận giữ vì phải trả đất giành được bằng máu của quân sĩ cho quân Kim. Ông bảo rằng: “Mười năm nỗ lực của ta bị hủy hoại chỉ trong một ngày. Không phải vì ta không hoàn thành nhiệm vụ, mà là tể tướng Tần Cối đã lừa dối hoàng đế”.

Các tướng lĩnh bên cạnh Nhạc Phi dần đều bị Tần Cối mua chuộc. Người thì viện lý vào chuyện Nhạc Phi thất học, người thì phải tự rút lui để giữ tính mạng. Cuối cùng là Nhạc Phi bị tước hết binh quyền, mất chức Đại nguyên soái và giam vào ngục. Trước dịp Tết Nguyên đán năm 1142, Nhạc Phi bị mất trong ngục. Sử sách có ghi chép lại rằng tể tướng Tần Cối đã ra lệnh hạ độc để diệt trừ mối họa.

Hậu duệ

Sau khi sát hại Nhạc Phi, Tần Cối ngầm ra lệnh truy sát cả nhà họ Nhạc. Hai người con lần lượt là Nhạc Chấn và Nhạc Đình đổi sang họ Ngạc trốn về huyện Hoàng Mai, Hoàng Cương. Hậu duệ của Nhạc Phi hiện đã có 31 đời được truyền. Được phân bố rộng rãi tại nhiều tỉnh thành. Truyền nhân Nhạc gia nổi tiếng nhất hiện nay ở Hoàng Mai là võ sư tên Nhạc Tiến. Hậu duệ đời thứ 27 của Nhạc Phi.  Nhạc Phi còn có bài thương pháp, dựa trên Dương Gia Thương. Hiện nay được dùng để đào tạo quân sĩ Nam Tống. Tuy vậy, Nhạc Gia Thương không có nhiều sự biệt với Dương Gia Thương.

Xem thêm:

TOP 10 NGÂN HÀNG THƯƠNG MẠI UY TÍN VÀ TỐT NHẤT VIỆT NAM NĂM 2020

BÍ QUYẾT PHỐI ĐỒ MÙA HÈ TRẺ ĐẸP CHO CHỊ EM DÂN VĂN PHÒNG

Kết Luận

Bài viết trên đã cung cấp thông tin để giúp bạn đọc trả lời câu hỏi Nhạc Phi là ai? Hầu hết các danh tướng trong lịch sử Trung Quốc đều phải chịu kết cục không mấy tốt đẹp. Nhưng có một người với lối sống khác biệt, chính trực. Đã trở thành huyền thoại sống về cách đối nhân xử thế.