Nguyên lý hoạt động thang máy [Nguyên tắc làm việc thang máy]

Nguyên lý hoạt động thang máy [Nguyên tắc làm việc thang máy]

Thang máy là gì? Có những loại thang máy nào và chúng có nguyên lý hoạt động như thế nào? Thang máy có gây ra trường hợp bị mất kiểm soát tốc độ hay không?

Bạn đã nghĩ điều gì sẽ xảy ra nếu không có thang máy và nếu mọi người phải đi bộ xuống và lên một tòa nhà 20 hoặc 40 tầng mỗi ngày? Bạn có thể tưởng tượng được sự mệt mỏi không? Chà, chúng ta hãy tách biệt suy nghĩ của mình, và hãy xem thang máy hoạt động như thế nào?

Thang máy là gì?

Thang máy có thể được mô tả như một thang máy điện được sử dụng để vận chuyển hàng hóa và con người theo phương thẳng đứng. Thông thường, chúng được kích hoạt với sự trợ giúp của động cơ điện cũng truyền động cáp hệ thống trọng lượng cho hệ thống truyền động như thang máy, bơm chất lỏng thủy lực để nâng piston hình trụ chẳng hạn như knave. Chúng được sử dụng trong một số lĩnh vực như nông nghiệp, sản xuất, v.v.

Thang máy được phân loại thành các loại riêng biệt dựa trên yêu cầu của chúng tôi. Thang máy thường được sử dụng trong các công trình xây dựng nhiều tầng mới nhất, chủ yếu ở những nơi không có độ dốc của xe lăn. Đối với những người nhiệt tình hơn, các bộ phận thiết yếu của thang máy là:

  • Một hoặc nhiều hộp kim loại nâng lên và hạ xuống
  • Đối trọng tạo nên sự đĩnh đạc cho ô tô
  • Một động cơ điện để cẩu ô tô lên và xuống, bao gồm cả hệ thống phanh
  • Một số thang máy hoặc Thang máy chở khách thủy lực sử dụng cơ chế thủy lực
  • Khoa học về cáp và ròng rọc kim loại chắc chắn chạy giữa ô tô và động cơ
  • Một số hệ thống an toàn để bảo vệ hành khách nếu đứt cáp

Trong một tòa nhà khổng lồ, một hệ thống điều khiển điện tử cho biết ô tô đến các tầng cụ thể sử dụng ‘thuật toán thang máy’ (một loại logic toán học đẳng cấp) để xác nhận số lượng lớn người được di chuyển lên xuống kịp thời và hiệu quả. Các hệ thống nhạy cảm được lập trình để chở nhiều người đi lên hơn là đi xuống vào các giờ buổi sáng trong ngày và ngược lại vào buổi tối (đặc biệt trong các tòa nhà chọc trời lớn, mua là giờ cao điểm).

Thang máy hoạt động như thế nào?

Nguyên lý hoạt động của thang máy hay thang máy cũng tương tự như hệ thống ròng rọc. Một ròng rọc nghiêng được sử dụng để hút nước từ giếng. Hệ thống ròng rọc này có thể được thiết kế với một gầu, một sợi dây cùng với một bánh xe. Giống như cái xô được kết nối với một sợi dây vắt ngang qua một bánh xe, giúp cho việc lấy nước từ giếng trở nên rất trơn tru và dễ dàng.

Tương tự như vậy, các thang máy hiện nay sử dụng cùng một sáng tạo. Nhưng sự khác biệt nổi bật giữa hai điều này là; Hệ thống ròng rọc được vận hành bằng tay trong khi trong thang máy hoặc thang máy sử dụng các cơ chế sang trọng để xử lý đối trọng của thang máy.

Về cơ bản, thang máy là một hộp kim loại có hình dạng riêng biệt được kết nối với một sợi dây kim loại rất chắc chắn. Sợi dây kim loại cứng cáp luồn qua một tời của thang máy trong buồng máy. Ở đây tời hoạt động như một bánh xe trong cơ chế ròng rọc để cuốn lấy sợi dây kim loại một cách mạnh mẽ và hệ thống này được vận hành bởi một động cơ điện. Do đó, khi công tắc được bật ON, động cơ có thể được kích hoạt khi thang máy lên, xuống hoặc dừng.

Ai là người phát minh ra ô tô? Chiếc ô tô đầu tiên trên thế giới

Thang máy hoặc thang máy có thể được thiết kế với một số bộ phận thang máy hoặc các bộ phận của thang máy, nổi bật là hệ thống điều khiển tốc độ, động cơ điện, cabin, đường ray, cửa, bộ đệm trục (tự động hoặc thủ công), bộ truyền động và thiết bị an toàn.

Về mặt logic, thang máy là tất cả về năng lượng. Nếu bạn muốn từ mặt đất lên tầng 10 đi bộ lên cầu thang, bạn phải chuyển trọng lượng của cơ thể ngược lại với lực đẩy xuống của trọng lực. Do đó, năng lượng được sử dụng trong quy trình này (thường) được chuyển đổi thành năng lượng tiềm năng. Vì vậy, leo cầu thang giúp tăng cường năng lượng tiềm năng của bạn (đi lên), và năng lượng tiềm năng của bạn sẽ giảm đi khi di chuyển xuống dưới (đi xuống).

Đây là một ví dụ của định luật bảo toàn năng lượng trong thực tế. Bạn thực sự có nhiều năng lượng tiềm năng ở đỉnh của tòa nhà hơn ở dưới cùng, ngay cả khi bạn không thể phát hiện ra bất kỳ sự khác biệt nào.

Ai phát minh ra Giấy? Sự xuất hiện của giấy

Đối trọng

Thực tế, thang máy chở khách hoạt động theo cách khác một chút so với thang máy. Thang máy được cân bằng bởi một đối trọng nặng có trọng lượng chính xác không đồng đều như chiếc xe khi nó được chất đầy một nửa (nói cách đơn giản, trọng lượng của bản thân chiếc xe tăng thêm 40-50% tổng trọng lượng nó có thể chở). Khi thang máy di chuyển lên trên, đối trọng sẽ đi xuống và ngược lại, điều này giúp chúng ta theo bốn cách khác nhau:

  • Đối trọng giúp động cơ nâng và hạ xe nhẹ nhàng hơn giống như bạn đang ngồi trên cưa, giúp nâng trọng lượng của ai đó rất hiệu quả so với nâng họ trong tay bạn. Nhờ có đối trọng, động cơ yêu cầu sử dụng ít lực hơn nhiều để di chuyển ô tô lên hoặc xuống.

Ai phát minh ra máy in? Được phát minh trong bối cảnh nào?

  • Do đó ít lực tham gia hơn, ít căng thẳng hơn trên dây cáp, giúp thang máy an toàn hơn.
  • Đối trọng điều chỉnh tổng năng lượng mà động cơ cần sử dụng. Điều này hiển nhiên rõ ràng đối với bất kỳ ai đã từng ngồi trên máy cưa; vì cái cưa được cân bằng hoàn hảo, bạn có thể di chuyển lên xuống bất kỳ lúc nào mà không bị mỏi. Điều này rất dễ dàng từ việc nâng ai đó trên tay bạn, và điều đó sẽ khiến bạn rất mệt mỏi.
  • Đối trọng làm giảm số lượng phá vỡ của thang máy cần sử dụng. Giả sử nếu không có đối trọng: một chiếc thang máy tải nặng sẽ hoàn toàn khó kéo lên trên, nhưng trong hành trình quay trở lại, sẽ có xu hướng tự tiếp đất nếu không có bất kỳ loại phanh cứng nào để dừng nó. Do đó, nó giúp điều khiển thang máy dễ dàng hơn.

Trong một thiết kế thay thế, được gọi là ‘thang máy ít đối trọng song công’, hai toa được kết nối với các đầu đối diện của cùng một sợi cáp và cân bằng hiệu quả với nhau, loại bỏ yêu cầu đối với một đối trọng.

Phanh an toàn
Khi bạn đang đi thang máy hoặc thang máy, một suy nghĩ có thể đã từng xuất hiện trong đầu bạn: Điều gì sẽ xảy ra nếu sợi cáp chắc chắn giữ đồ đạc này đột nhiên bị đứt? Hãy yên tâm; Không cần phải hoảng sợ vì tất cả các công ty thang máy ở Ấn Độ đều cung cấp một loạt các cấu trúc an toàn để ngăn thang máy rơi xuống sàn.

Ai phát minh ra máy Mp3? Ra đời như thế nào?

Phanh thang máy

Kiểm soát tốc độ
Các công ty thang máy hàng đầu ở Ấn Độ cung cấp một tốc độ hoàn toàn chưa từng có – một hệ thống biến đổi được gọi là bộ điều tốc. Thống đốc là một bánh đà nặng với một cánh tay cơ khí khổng lồ được thiết kế bên trong nó. Một số thống đốc hoàn toàn là điện từ. Những người khác là máy móc; Tuy nhiên, một số công ty thang máy ở Ấn Độ sử dụng hỗn hợp các thành phần cơ khí và điện tử.

Biện pháp an toàn 
Đi với cầu treo, dây cáp trong thang máy được làm từ nhiều sợi dây kim loại được xoắn lại với nhau, vì vậy một sự cố nhỏ của một bộ phận của dây cáp sẽ không gây ra bất kỳ sự cố nào. Trong hầu hết các thang máy, chúng có một số cáp riêng biệt hỗ trợ mỗi toa, vì vậy việc hỏng hoàn toàn một cáp sẽ khiến những cáp khác hoạt động đúng vị trí của nó mà không gây ra bất kỳ sự cố nào.

Tương tự như vậy, nếu bạn đã từng nhìn vào thang máy bằng kính trong suốt, bạn sẽ nhận thấy một bộ đệm lò xo khí hoặc thủy lực khổng lồ ở phía dưới để đệm chống lại tác động nếu phanh an toàn bằng cách nào đó bị hỏng.