Lịch sử công nghệ MP3, máy Mp3 ra đời như thế nào?

Mp3 từng là một trong những sản phẩm công nghệ hot hit của thời đại, vậy Mp3 ra đời như thế nào? Lịch sử và sự sáng tạo ra công nghệ Mp3 bắt nguồn từ đâu?

Sự đột phá âm thanh, Fraunhofer Gesellschaft đã thay đổi ngành công nghiệp

Năm 1987, dự án EUREKA – EU147, Digital Audio Broadcasting (DAB) từ một trung tâm nghiên cứu mang tên Fraunhofer Institut Integrierte Schaltungen có danh tiếng, đây là một bộ phận của hãng Fraunhofer-Gesellschaft của Đức. Họ đã bắt đầu nghiên cứu về một công cụ có khả năng mã hóa âm thanh chất lượng cao, nhưng chỉ với tốc độ bit ở mức thấp. Fraunhofer-Gesellshaft hiện đã sở hữu giấy phép cùng với bản quyền về bằng sáng chế công nghệ nén âm thanh đã phát triển, một công nghệ mà được nhiều người biết đến nhiều hơn với tên MP3.

Ai phát minh đàn piano? Người sáng tạo lịch sử ra đời đàn piano

Dieter Seitzer và Karlheinz Brandenburg

Karlheinz Brandenburg và Dieter Seitzer lấn lượt từ trái

Các nhà phát minh có tên trong danh sách trong bảng 5.579.430 Bằng sáng chế ở Hoa Kỳ cho “quy trình mã hóa kỹ thuật số”, còn gọi là MP3, bao gồm Bernhard Grill, Karlheinz Brandenburg, Thomas Sporer, Bernd KurtenErnst Eberlein nhưng hai cái tên thường gắn liền nhiều nhất với các bước phát triển của MP3 chính là giáo sư Karlheinz Brandenburg và giáo sư Dieter Seitzer , cả hai từng là sinh viên của trường Đại học Erlangen.

Ai phát minh ra Facebook? Lịch sử ứng dụng

Karlheinz Brandenburg

Tại một cuộc phỏng vấn với Intel, giáo sư Brandenburg đã mô tả lại hành trình và cách MP3 phải mất vài năm mới có thể phát triển, hoặc hầu như không phát triển được. “Năm 1991, dự án gần như chết”, Brandenburg nhớ lại. “Trong các bài kiểm tra sửa đổi, các mã hóa đơn giản là  gần như không hoạt động một cách bình thường bình thường. Hai ngày trước khi gửi đi phiên bản đầu tiên của codec MP3, chúng tôi đã kịp thời phát hiện ra lỗi về trình biên dịch.”

Ai phát minh ra máy in? Được phát minh trong bối cảnh nào?

MP3 là gì?

MP3 là tên viết tắt của MPEG Audio Layer III (tên đầy đủ), đây là một tiêu chuẩn nén âm thanh có tác dụng làm cho bất kỳ tệp nhạc nào nhỏ hơn nhưng chất lượng âm thanh hoàn toàn không bị giảm hoặc kém đi. MP3 chính là một phần của MPEG, là từ viết tắt của Motion Pictures Expert Group, một chuỗi các tiêu chuẩn để có thể hiển thị được các video và âm thanh bằng cách sử dụng nén làm cho mất dữ liệu (trong đó một phần dữ liệu ngẫu nhiên không phục hồi được, để cho phép phần còn lại đại diện, thay thế cho phiên bản nén ở bản gốc).

Các tiêu chuẩn từ Tổ chức tiêu chuẩn Công nghiệp(ISO) đề ra, được đề xuất vào năm 1992 với MPEG- . MPEG-1 là một tiêu chuẩn nén dành cho các video với băng thông thấp. Chuẩn nén âm thanh và video băng thông cao của MPEG-2 sẽ được tuân theo và có chất lượng phù hợp để kết hợp sử dụng cùng với công nghệ DVD. MPEG Layer III hoặc MP3 đều liên quan đến việc nén âm thanh.

Lịch sử của Dòng thời gian MP3

  • 1987: Viện Fraunhofer ở Đức bắt đầu nghiên cứu dự án EUREKA có tên mã EU147, Digital Audio Broadcasting (DAB).
  • Tháng 1 năm 1988: Nhóm chuyên gia ảnh động hay MPEG được thành lập với tư cách là một tiểu ban của Tổ chức tiêu chuẩn quốc tế / Ủy ban kỹ thuật điện quốc tế hoặc ISO / IEC.
  • Tháng 4 năm 1989: Fraunhofer nhận được bằng sáng chế của Đức cho MP3.
  • 1992: Thuật toán mã hóa âm thanh của Fraunhofer và Dieter Seitzer được tích hợp vào MPEG-1.
  • 1993: Tiêu chuẩn MPEG-1 được xuất bản.
  • 1994: MPEG-2 được phát triển và xuất bản một năm sau đó.
  • Ngày 26 tháng 11 năm 1996: Bằng sáng chế của Hoa Kỳ cho MP3 được cấp.
  • Tháng 9 năm 1998: Fraunhofer bắt đầu thực thi các quyền bằng sáng chế của họ. Tất cả các nhà phát triển bộ mã hóa hoặc trình trích xuất và giải mã / trình phát MP3 hiện phải trả phí cấp phép cho Fraunhofer. Tuy nhiên, không yêu cầu phí cấp phép để chỉ cần sử dụng máy nghe nhạc MP3.
  • Tháng 2 năm 1999: Một công ty thu âm có tên SubPop là công ty đầu tiên phân phối các bản nhạc ở định dạng MP3.
  • 1999: Máy nghe nhạc MP3 di động ra mắt lần đầu tiên.

Ai phát minh ra Giấy? Sự xuất hiện của giấy

Công dụng máy Mp3

Theo Fraunhofer-Gesellschaft, “Nếu không giảm dữ liệu, tín hiệu âm thanh kỹ thuật số thường bao gồm các mẫu 16 bit được ghi lại với tốc độ lấy mẫu cao hơn gấp đôi băng thông âm thanh thực tế (ví dụ: 44,1 kHz đối với Đĩa nhỏ gọn). Vì vậy, bạn sẽ có hơn 1.400 Mbit để thể hiện chỉ một giây của nhạc stereo ở chất lượng CD. Bằng cách sử dụng mã hóa âm thanh MPEG, bạn có thể thu nhỏ dữ liệu âm thanh gốc từ CD xuống hệ số 12 mà không làm giảm chất lượng của âm thanh”.

 

Máy nghe nhạc MP3

Vào đầu năm 1990, Frauenhofer đã phát triển chiếc máy nghe nhạc MP3 đầu tiên, thế nhưng nó đã thất bại. Vào năm 1997, một nhà phát triển tên Tomislav Uzelac của hệ thống Advanced Multimedia Products, ông đã phát minh thành công ra một chiếc máy nghe nhạc MP3  đầu tiên và đặt tên đầy đủ là AMP MP3 Playback Engine. Ngay sau đó, hai sinh viên đại học Justin FrankelDmitry Boldyrev đã chuyển AMP sang Windows để tạo ra Winamp. Vào năm 1998, Winamp trở thành một phương tiện, máy nghe nhạc MP3 miễn phí, đưa sự thành công của MP3 lên một tầm cao mới.

Tin liên quan