Trang chủ Khoa Học Công Nghệ Ai phát minh đàn piano? Người sáng tạo lịch sử ra đời đàn piano

Ai phát minh đàn piano? Người sáng tạo lịch sử ra đời đàn piano

Lịch sử ra đời, nguồn gốc của chiếc đàn piano, cơ chế đàn piano và hình dạng ra sao? Và ai đã là người đầu tiên phát minh ra đàn piano, vào thời gian nào?

Tổ tiên của đàn piano

Nhạc cụ có thể được chia thành ba loại dựa trên cách chúng tạo ra âm thanh. Các danh mục đó là nhạc cụ dây, nhạc cụ hơi và nhạc cụ gõ. Tổ tiên của piano có thể được bắt nguồn từ nhiều nhạc cụ khác nhau như clavichord, harpsichorddulcimer. Nhưng suy xét lại trước đó, người ta sẽ thấy rằng piano là “hậu duệ” của đàn bầu. Nói cách khác, dựa trên tổ tiên của nó, đàn piano có thể được phân loại là một nhạc cụ dây.

Nguồn gốc của piano

Piano có thể được phân loại thành 2 loại khác nhau: nhạc cụ dây thực tế là do âm thanh phát ra từ sự rung động của dây,  nhạc cụ gõ vì một cái búa đập vào các dây đó. Theo cách này, nó tương tự như một chất dulcimer.

Dulcimer là một loại nhạc cụ có nguồn gốc từ Trung Đông và lan sang Châu Âu vào thế kỷ 11. Nó có một hộp cộng hưởng đơn giản với các dây căng trên nó. Giống như một cây đàn piano, một chiếc búa nhỏ được sử dụng để đánh dây, đó là lý do tại sao Dulcimer được coi là tổ tiên trực tiếp của piano.

Đàn piano cũng được coi là một phần của loại có bàn phím. Lịch sử của các nhạc cụ có bàn phím có từ rất xa xưa và bắt nguồn từ đàn organ, loại đàn này sẽ truyền các luồng không khí đi qua các đường ống để tạo ra âm thanh. Những người thợ thủ công đã cải tiến đàn organ để phát triển một nhạc cụ tiến gần hơn với piano, clavichord.

Đàn clavichord xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ 14 và trở nên phổ biến trong Kỷ nguyên Phục hưng. Nhấn phím sẽ đưa một thanh đồng, được gọi là tiếp tuyến, chạm vào dây và gây ra các rung động phát ra âm thanh trong phạm vi từ 4 đến 5 quãng tám.

Đàn clavichord

Được tạo ra ở Ý vào khoảng năm 1500, harpsichord sau đó đã lan sang Pháp, Đức, Flanders và Anh. Khi một phím được nhấn, một miếng gảy gắn vào một dải gỗ dài được gọi là jack gảy dây đàn để tạo ra âm nhạc.
Hệ thống dây và bảng âm này, và cấu trúc tổng thể của nhạc cụ này giống với cấu trúc có thể tìm thấy trong đàn piano.

Đàn harpsichord

Đàn piano được phát minh bởi Bartolomeo Cristofori (1655-1731) người Ý.
Cristofori không hài lòng bởi sự thiếu kiểm soát của các nhạc sĩ đối với mức âm lượng của đàn harpsichord. Ông được ghi nhận là người đã chuyển đổi cơ chế gảy bằng búa để tạo ra cây đàn piano hiện đại vào khoảng năm 1700.

Loại nhạc cụ này thực sự lần đầu tiên được đặt tên là “clavicembalo col piano e forte” (nghĩa đen là một loại đàn harpsichord có thể phát ra những tiếng động nhẹ và lớn). Sau đó, được rút ngắn thành tên gọi phổ biến như hiện nay đó là “piano”.

Bartolomeo Cristofori là ai?

Bartolomeo Cristofori (1655-1731), một nhà sản xuất đàn harpsichord cho một công tước Florentine, đã chế tạo ra cây đàn piano đầu tiên trên thế giới. Sau đó, ông đã thực hiện một số thay đổi kỹ thuật để cải thiện âm thanh của thiết bị vẫn là thành phần thiết yếu trong cấu tạo của nó.

Hầu như không có gì được biết về cuộc sống cá nhân của Bartolomeo di Francesco Cristofori, ngoại trừ việc ông sinh ra ở thành phố Padua, miền bắc nước Ý vào ngày 4 tháng 5 năm 1655. Ông trở thành một nhà sản xuất đàn harpsichord, và đến năm 1688, danh tiếng của ông đã khiến ông được Hoàng tử chú ý.

Bartolomeo di Francesco Cristofori

Ferdinando de Medici, con trai của đại công tước Tuscany. Hoàng tử sở hữu bốn mươi đàn harpsichordSpinets, đồng thời thuê Cristofori để vừa quản lý bộ sưu tập vừa chế tạo những cây đàn mới.

Đàn harpsichord, còn được gọi là clavecembalo hoặc clavecin, có niên đại từ thế kỷ XIV và có dạng dây căng trên bảng âm thanh bằng gỗ. Các nốt nhạc nổi lên khi ấn một miếng gảy, miếng gảy làm từ bút lông hoặc da của chim, chạm vào dây đàn. Hạn chế chính của nó là không có khả năng phát ra sự chuyển màu trong giai điệu; nhấn mạnh vào các phím hoặc hầu như không gây ra rung động chính xác như nhau. Những cây đàn harpsichord lớn hơn, những nhạc cụ chứa ba hoặc thậm chí bốn bộ dây, cuối cùng đã được phát triển để tạo thêm chiều sâu cho âm thanh. Tuy nhiên, ngay cả chiếc đàn harpsichord nhỏ nhất cũng rất tốn kém để xây dựng và bảo trì.

Đàn harpsichord là tiền thân của piano Cristofori, nhưng nó cũng có mối liên hệ với một nhạc cụ ít được kiểm chứng hơn. Đàn dulcimer, một nhạc cụ dây cổ xưa có lẽ được mang đến châu Âu từ châu Á bởi những người gypsies Romany, là một loại nhạc cụ dân túy hơn rất nhiều. Đó là một bảng dây đơn giản, và những người có khả năng âm nhạc thô sơ có thể chơi được.

Văn học của thời đại thậm chí hiếm khi đề cập đến nó, đến nỗi nó được coi là nằm trong giới âm nhạc lâu đời. Một nghệ sĩ vĩ cầm tên là Pantaleon Hebenstreit đã cải tiến cây đàn dulcimer vào khoảng năm 1700, tạo ra một cây đàn đôi với âm vực 5 quãng tám. Người chơi có thể truyền nhiều cảm xúc hơn vào khi chơi và có thể tạo ra một loạt các âm sắc. Hebenstreit đã trình diễn phát minh của mình, mà ông gọi là Pantaleon, trước Vua Louis XIV của Pháp vào năm 1705.

Trở lại Đức, Hebenstreit đã đạt được một thước đo về sự nổi tiếng, và những người khác nghĩ về việc cải thiện sự đổi mới của anh ấy bằng cách biến hai chiếc búa cầm tay thành một loạt chìa khóa thay thế, mỗi chiếc sẽ được kết nối với chiếc búa riêng của nó. Một nhà sản xuất nhạc cụ ở Pháp tên là Marius và một người là Christoph Gottlieb Schroeter người Đức đã nghĩ ra những thiết kế cho những nhạc cụ như vậy, nhưng chúng chưa bao giờ được chế tạo.

Tin liên quan

Doanh Nhân

Kế Toán

Mẫu Biên Bản

Mẫu Hợp Đồng

Thủ Thuật Máy Tính

Sự Kiện

Tử Vi

Bài Thu Hoạch

Thủ Tục Hành Chính

Bảo Hiểm Xã Hội