Tết Nguyên đán : Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết Nguyên đán

Nguồn gốc Tết Nguyên đán như thế nào và bắt nguồn từ bao giờ, chắc hẳn đó đều là những thắc mắc mà rất nhiều người muốn biết, nhất là khi vào dịp Tết Nguyên đán đã sắp cận kề. Nếu bạn cũng đang rất tò mò, muốn biết và tìm hiểu về thông tin trên thì đừng vội bỏ qua bài viết này mà hãy cùng với Vietjet.net khám phá xem nguồn gốc Tết Nguyên đán xuất phát từ đâu, Việt Nam hay Trung Quốc và ý nghĩa tên gọi của dịp lễ ấy là như thế nào nhé! Đừng quên nếu có nhu cầu đặt vé máy bay Tết thì liên hệ booker Vietjet (.net) nhé!

tết nguyên đánHình như, trong mỗi tất cả chúng ta, ai ai cũng đều biết rằng Tết Nguyên đán chính là một trong những kỳ nghỉ lễ lớn và quan trọng nhất của quốc gia Nước Ta từ xưa đến giờ và nó luôn mang đậm nét truyền thống văn hóa truyền thống dân tộc bản địa thâm thúy, độc lạ. Vậy Tết Nguyên đán thực ra có nguồn gốc từ đâu và ý nghĩa tên gọi của nó là như thế nào nhỉ ?

Ý nghĩa tên gọi của Tết Nguyên đán

Tết Nguyên đán của Nước Ta, hay còn gọi là Tết cả, Tết Ta, Tết Âm lịch, Tết truyền thống … do đây là Tết tiên phong trong năm, để phân biệt với 1 số ít dịp lễ khác như Tết Khai hàng, Tết Nguyên tiêu, Tết Đoan ngọ, Tết Trung thu … Tết truyền thống là một trong những dịp lễ quan trọng của quốc gia Nước Ta. Trước ngày Tết, thường có những ngày khác để sửa soạn đón rước năm mới như Tết Táo quân ( 23 tháng Chạp Âm lịch ), Tất niên ( 29,30 tháng Chạp Âm lịch ) …

Về mặt chữ thì tên gọi của Tết Nguyên đán được bắt nguồn từ Trung Quốc. Trong tiếng Hán, “nguyên” có nghĩa là sự khởi đầu còn “đán” có nghĩa là buổi sáng sớm cho nên ghép lại “nguyên đán” tức là buổi sáng khởi đầu của năm mới. Riêng chữ “Tết” lại được đọc chệch đi theo âm chữ Hán của chữ “tiết”. Theo lịch của Trung Hoa, xưa kia thường chia 1 năm gồm có 24 tiết và Nguyên đán được coi là tiết đầu tiên trong năm.

Ý nghĩa tên gọi của Tết Nguyên đán

Nhưng cũng có những thuyết cho rằng : văn hóa truyền thống Việt – thuộc văn minh nông nghiệp lúa nước – do nhu yếu canh tác nông nghiệp đã phân loại thời hạn trong 1 năm thành 24 tiết khác nhau và ứng với mỗi tiết này đều có một thời gian “ giao thời ” trong đó tiết quan trọng nhất là tiết khởi đầu của một chu kỳ luân hồi canh tác, gieo trồng, chính là Tiết Nguyên đán .Rồi về sau, do sự tăng trưởng vượt bậc của ngôn từ nên chữ “ tiết ” được Việt hóa thành “ Tết ” và hình thành nên tên gọi Tết Nguyên đán như thời nay .Tuy nhiên, xét về mặt ngữ nghĩa, Tết Nguyên đán Nước Ta không phải là Tết Nguyên đán của Trung Quốc. Bởi Viện ngôn ngữ học TP. Hà Nội đã chứng tỏ rằng : Tết Nguyên đán của Nước Ta được tính theo chu kỳ luân hồi quay của mặt trăng ( tức là Âm lịch ) trong khi Tết Nguyên đán của Trung Quốc lại được tính theo mặt trời ( tức là Dương lịch ). Cho nên, thực ra Tết của người Việt sẽ gần giống với Xuân Tiết của người Trung Quốc hơn .Với ý nghĩa tên gọi của Tết Nguyên đán đã có những thuyết cho rằng gắn với Nước Ta lại có người nói, đó là bắt nguồn từ Trung Quốc. Vậy còn nguồn gốc Tết Nguyên đán thực sự thì xuất phát từ đâu nhỉ ?

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đất Việt

Tết Nguyên đán là đợt nghỉ lễ truyền thống lớn và truyền kiếp nhất nước ta, đồng thời có khoanh vùng phạm vi cực kỳ phổ cập và thoáng rộng từ Mục Nam Quan đến Mũi Cà Mau của Tổ Quốc. Đây được coi là một ngày lễ hội tưng bừng, sinh động nhất của cả dân tộc bản địa. Nhưng ít ai biết rằng, từ những thế kỷ trước, mở màn từ thời Lý – Trần – Lê, ông cha ta đã cử hành lễ Tết hàng năm một cách vô cùng sang chảnh và rất thiêng .Theo truyền thuyết thần thoại và lịch sử dân tộc của nước ta thì từ thời họ Hồng Bàng dựng nước Văn Lang đến thời Kinh Dương Vương sinh ra Lạc Long Quân rồi vị thần này kết hôn với Âu Cơ sinh ra Hùng Vương thì từ ngày ấy, người Việt ta đã ăn Tết. Minh chứng rõ nhất cho việc này đó là sự Open của bánh chưng, bánh giày – nhờ sáng tạo độc đáo của Lang Liêu – con trai thứ 18 của đời Hùng Vương thứ 6 .

Nguồn gốc Tết Nguyên đán

Từ đó, hoàn toàn có thể thấy rằng nước Việt ta đã sớm hình thành một nền văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn mang truyền thống riêng của người Việt – với những đặc trưng của nền nông nghiệp lúa nước, cùng những sản vật từ lúa, gạo. Gạo – sản vật chính nuôi sống con người, trong đó có gạo nếp thơm ngon nhất nên được chọn làm thành những thứ bánh dành cho việc cúng tế tổ tiên trong ngày đầu năm .Thực ra, cho đến nay, vẫn chưa có thông tin đúng chuẩn hay thời hạn đơn cử xác lập cho việc dân tộc bản địa ta ăn Tết từ khi nào. Nhưng lịch sử vẻ vang Trung Quốc lại viết rằng, từ thế kỷ thứ nhất khi Nhâm Diên và Tích Quang – 2 vị quan nước Tàu sang nước ta thì đã truyền cho dân ta biết làm ruộng và những hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống khác trong đó có cả Tết truyền thống. Điều đó, trọn vẹn không đúng bởi thực tiễn đã chứng tỏ rằng : trước khi có người Trung Quốc sang đô hộ, dân tộc bản địa Nước Ta ta đã có hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống vô cùng nề nếp và rực rỡ .

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc

Khác với thuyết cho rằng, nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ đất Việt thì có người lại cho rằng Tết truyền thống của nước ta xuất phát từ Trung Quốc, có đúng là như vậy không nhỉ ?Theo như lịch sử dân tộc của Trung Quốc thì nguồn gốc Tết Nguyên đán đã có từ đời Tam Hoàng Ngũ Đế và được biến hóa theo từng thời kỳ. Ví dụ như đời Tam Vương, nhà Hạ chuộng màu đen nên chọn tháng Dần tức là tháng Giêng làm Tết Nguyên đán, nhà Thương lại thích màu trắng nên lấy tháng chạp ( tháng Sửu ) làm tháng đầu năm, nhà Chu lại ưa sắc đỏ nên chọn tháng Tý ( tháng Mười Một ) làm tháng Tết .Đến đời nhà Đông Chu, Khổng Tử đổi ngày Tết vào một tháng nhất định là tháng Dần. Nhưng đến đời nhà Tần ( TK 3, TCN ) Tần Thủy Hoàng lại đổi qua tháng Hợi ( tháng 10 ) làm tháng Tết. Rồi đến nhà Hán, Hán Vũ Đế ( 140 TCN ) lại đặt ngày Tết vào tháng Dần tức là tháng Giêng. Từ đó trở đi, trải qua bao nhiêu thời đại, không còn ai đổi khác về tháng Tết nữa .Đến đời Đông Phương Sóc, ông cho rằng : ngày tạo thiên lập địa có thêm giống Gà, ngày thứ hai có thêm Chó, ngày thứ ba có Lợn, ngày thứ tư sinh Dê, ngày thứ năm sinh Trâu, ngày thứ sáu sinh Con Ngữa, ngày thứ bảy sinh loài Người và ngày thứ tám sinh ra ngũ cốc. Cho nên, ngày Tết thường được kể từ mùng 1 – hết mùng 7 tháng Giêng ( 8 ngày ) .

Nguồn gốc Tết Nguyên đán bắt nguồn từ Trung Quốc

Ngày nay, cùng với người Trung Hoa, người Việt và các dân tộc khác chịu ảnh hưởng của văn hóa Trung Quốc như Triều Tiên, Mông Cổ, Tây Tạng…cũng tổ chức Tết Âm lịch và nghỉ lễ chính thức.

Do cách tính của Âm lịch Nước Ta có khác với Trung Quốc do đó Tết Nguyên đán của người Nước Ta không trọn vẹn trùng với Tết của người Trung Quốc. Vì Âm lịch là lịch theo chu kỳ luân hồi quản lý và vận hành của Mặt Trăng nên Tết Nguyên đán thường đến muộn hơn Tết Dương lịch. Do quy luật 3 năm nhuận 1 tháng của Âm lịch nên ngày đầu năm của Tết Nguyên đán không khi nào trước ngày 21/1 Dương lịch và sau ngày 19/2 Dương lịch mà thường rơi vào khoảng chừng cuối tháng 1 đến giữa tháng 2 Dương lịch. Toàn bộ dịp Tết Nguyên đán hàng năm thường lê dài từ 7-8 ngày cuối năm cũ và 7 ngày của đầu năm mới ( tức là từ 23 tháng Chạp – hết mùng 7 tháng Giêng ) .

Hy vọng với những thông tin mà Vietjet chia sẻ về nguồn gốc Tết Nguyên đán như trên thì bạn và gia đình sẽ có những giây phút quây quần thật ấm áp, hạnh phúc bên nhau.

Đặt vé máy bay Tết giá rẻ tại Vietjet. net

Nếu bạn không có nhiều thời gian hoặc còn phải làm nhiều việc khác thì hãy để thao tác săn vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi cho đội booker chuyên nghiệp. Chúng tôi luôn nỗ lực làm hài lòng khách hàng bằng việc theo dõi sát sao giá vé máy bay khuyến mãi từng thời điểm. Khi canh được vé máy bay giá rẻ, booker sẽ chủ động nhắn tin, gọi điện hoặc Zalo / Viber cho bạn để nhanh chóng quyết định đặt vé máy bay. Hãy liên hệ tổng đài để được phục vụ. Chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của bạn luôn là điều chúng tôi phấn đấu : cần là có – tìm là thấy.

Đặc biệt, thời gian này chúng tôi cũng đã mở màn mở bán vé máy bay Tết. Nhanh tay đặt vé sớm để chiếm hữu cho mình tấm vé máy bay giá rẻ về thăm quê nhà trong dịp Tết nguyên đán sắp tới nhé .

Vietjet khuyến mãi – Tổng đài vé máy bay 247

65/28 Giải phóng, P.4, Q.Tân Bình, TP.HCM

5/5 – ( 282 nhìn nhận ) DMCA.com Protection Status

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội