Người Phát Minh Tủ lạnh Là Ai Và Nguồn Gốc Hình Thành Của Tủ Lạnh

Tủ lạnh là thiết bị giúp chúng ta bảo quản và cất trữ đồ ăn, giúp thực phẩm không bị ôi thiu, ẩm mốc. Chúng ta có thể bảo quản thức ăn lâu hơn, tiết kiệm thời gian và công sức cho những người nội trợ trong gia đình. Ngày nay, tủ lạnh rất đa dạng về mẫu mã, màu sắc, giúp căn bếp của chúng ta sinh động hơn.  Theo những nghiên cứu khoa học, phương pháp làm lạnh để bảo quản thức ăn đã có từ nhiều năm trước, nhưng tủ lạnh hiện đại là một phát minh mới. 

Tủ lạnh đem lại cho chúng ta nhiều lợi ích, nó giữa vai trò quan trọng với mỗi gia đình. Tuy nhiên, bạn đã bao giờ thắc mắc và muốn tìm hiểu người phát minh tủ lạnh là ai? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nguồn gốc ra đời và người phát minh ra tủ lạnh hiện đại trong bài viết dưới đây bạn nhé. 

Giải đáp thắc mắc người phát minh tủ lạnh là ai

Lịch sử hình thành của chiếc tủ lạnh hiện đại 

Những chiếc “tủ lạnh” từ xa xưa 

Ngày từ thời xa xưa, con người đã biết cách sử dụng những phương pháp làm lạnh khác nhau để bảo quản thức ăn. Họ đặt những thùng kín trong tuyết hoặc xây những hầm băng để làm lạnh và bảo quản thực phẩm. Khi không có băng trong  tự nhiên, những người Ai Cập và Ấn Độ cổ đại đã sử dụng những nồi đất nung để đựng nước rồi để ngoài đêm lạnh. 

Đến thế kỷ 18, những người Châu Âu cổ đại đã thu lượm băng vào mùa đông, rồi ướp muối, và bọc chúng trong vải Flannel để cất trữ băng trong lòng đất nhiêu tháng. Băng đá thậm chí còn được vận chuyển đến nhiều nơi khác nhau trên thế giới với mục đích làm lạnh và bảo quản thực phẩm. Đây chính là những chiếc tủ lạnh đầu tiên của loài người. Thật khó để có thể tìm hiểu người phát minh tủ lạnh là ai trong trường hợp này. 

Cơ sở cho việc phát minh ra chiếc hiện đại sau này 

Đến năm 1972, khái niệm về việc làm lạnh cơ học đã được ra đời. Một bác sĩ người Scotland tên là William Cullen đã phát hiện thấy sự bay hơi của chất lỏng có tác dụng làm mát. Ông đã chứng minh điều này vào năm 1748 thông qua những thí nghiệm làm bay hơi chất lỏng ethyl ether trong điều kiện chân không. Đây là những cơ sở ban đầu cho việc phát minh ra chiếc tủ lạnh hiện đại sau này.  

Tìm hiểu người phát minh tủ lạnh là ai

Tìm hiểu về người phát minh tủ lạnh là ai ?

Cha đẻ của chiếc tủ lạnh hiện đại là ai

Năm 1805, nhà phát minh người Mỹ Oliver Evans đã có ý tưởng thiết kế một cỗ máy làm lạnh bằng hơi. Tuy nhiên, ông chỉ thiết kế chứ không chế tạo chiếc máy này. Đến năm 1830, một nhà phát minh người anh là Michael Faraday đã tiến hành những thí nghiệm về tính chất làm lạnh của chất khí. Ông đã nhận ra rằng khi nén và hóa lỏng khí amoniac, rồi để amoniac bay hơi sẽ giúp chúng ta làm lạnh trong phòng thí nghiệm. 

Đến năm 1835, Jacob Perkins – cộng sự của Michael Faraday đã nhận được bằng sáng chế của công trình nén hơi sử dụng amoniac hóa lỏng. Với công trình nghiên cứu này, đôi khi người ta cũng coi Jacob Perkins là đáp án của câu hỏi: Người phát minh tủ lạnh là ai? Jacob Perkins được xem như cha đẻ của những chiếc tủ lạnh hiện đại. 

Người phát minh tủ lạnh là ai? 

Sau quy trình nén hơi sử dụng amoniac của Jacob Perkins ra đời, cùng với thiết kế của Oliver Evans, bác sĩ John Gorrie đã chế tạo thành công cỗ máy làm lạnh. Chiếc tủ lạnh của John Gorrie còn có thể tạo băng. Ông đã sử dụng chiếc tủ lạnh này để làm mát cho những bệnh nhân tại bệnh viện. Bác sĩ John Gorrie đã nhận được bằng sáng chế vào năm 1851 cho quy trình làm băng nhân tạo. 

Người phát minh ra tủ lạnh là ai có lẽ là thắc mắc của nhiều người. Kể từ khi chiếc máy làm lạnh của John Gorrie được phát minh, nhiều nhà nghiên cứu trên thế giới đã cải tiến kỹ thuật và phát triển công nghệ làm lạnh. Kỹ sư người Pháp Ferdinand Carre đã phát minh ra tủ lạnh bằng việc sử dụng hỗn hợp amoniac và nước.  Nhà khoa học người Đức tên là  Carl von Linde đã phát minh ra máy làm lạnh cầm tay vào năm 1873. Khi đó, chiếc máy này sử dụng methyl ether, đến năm 1876, ông đã chuyển sang dùng amoniac. 

Jacob Perkins

Chiếc tủ lạnh cơ học đầu tiên được phát hành bởi nhà phát minh người Mỹ Albert T. Marshall. Ông đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc tủ lạnh đầu tiên này. Vì vậy, trả lời cho câu hỏi người phát minh tủ lạnh là ai cũng có thể là Albert T. Marshall. Đặc biệt, vào năm 1899, nhà khoa học, nhà vật lý nổi tiếng Albert Einstein đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc tủ lạnh thân thiện môi trường. Chiếc tủ lạnh này không có bộ phận chuyển động và không phụ thuộc vào điện. 

Xem thêm: người phát minh máy giặt là ai?

Kết luận 

Chiếc tủ lạnh là một thiết bị không thể thiếu trong nhiều gia đình và các nhà máy sản xuất thực phẩm. Nhiều phát minh đã chỉ ra rằng điện năng dành cho tủ lạnh và điều hòa không khí lên tới 20% mức tiêu thụ điện trên toàn thế giới. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp được thắc mắc người phát minh tủ lạnh là ai