Khám Phá Người Phát Minh Máy Giặt Là Ai?

Ngày nay máy giặt đã trở thành một trong những thiết bị, máy móc công nghệ thông minh được sử dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới. Hầu như mỗi gia đình đều sở hữu một chiếc máy giặt để phục vụ nhu cầu cho cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ về nguồn gốc cũng như lịch sử ra đời của sản phẩm này. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn khám phá người phát minh máy giặt là ai và quá trình phát triển của nó, cùng theo dõi nhé!

Nguồn gốc máy giặt hình thành từ khi nào tại Anh

Những minh chứng đầu tiên cho thấy sự hình thành của máy giặt đã bắt đầu xuất hiện từ những năm của thế kỷ thứ 18. Cụ thể là vào năm 1752, bản vẽ thiết kế một chiếc máy có khả năng làm sạch quần áo đã có mặt lần đầu tiên trên tạp chí The Gentlemen’s Magazine- một trang tạp chí dành cho Quý ông tại Anh quốc. 

Năm 1767, thiết kế chi tiết của chiếc máy giặt đầu tiên được xuất bản tại Đức và đến năm 1782 thì bằng sáng chế máy giặt đầu tiên đã được cấp ở Anh. Những chiếc máy giặt thời sơ khai này có phần thân máy được làm từ một chiếc trống và gắn một cây gậy có khả năng nhấn và xoay quần áo chạy dọc theo thành trống. Lực ma sát giữa quần áo với thành trống và lực ly tâm sinh ra từ việc quay quần áo sẽ khiến xoáy sạch vết bẩn. Mặc dù thiết bị này còn thô sơ và vẫn cần đến sức người để có thể vận hành và hoạt động. Tuy nhiên chúng cũng đem lại những hiệu quả rõ rệt, cũng là một thành tựu đặc biệt là đối với sự phát triển của nhân loại.

Nguồn gốc máy giặt hình thành từ khi nào tại Anh

Nguồn gốc máy giặt hình thành từ khi nào tại Mỹ

Ở Mỹ, bằng sáng chế cho thiết bị đầu tiên mang tên “Clothes Washing” đã được cấp vào năm 1797. Tuy nhiên, những mô tả chi tiết về thiết bị này đã bị mất sau vụ cháy văn phòng sáng chế năm vào 1836. Từ những năm đầu của thế kỷ 19 cho đến khoảng thời gian vào những năm 50 của thế kỷ này, những thiết bị sử dụng để giặt quần áo được cấp bằng sáng chế rất nhiều, tuy nhiên hầu hết trong số chúng đều có nguyên lý hoạt động tương tự như nhau và chưa thực sự hiệu quả. Năm 1858, sự đột phá đã xuất hiện khi chiếc máy giặt quay đầu tiên được phát minh thành công. Chiếc máy này có tay quay bên ngoài thân máy gắn với một trục khuỷu gồm các thanh gậy phía bên trong máy. Khi quay, tay quay sẽ truyền lực lên trục khuỷu từ đó làm quay các thanh gậy bên trong giúp quần áo được đảo và quay liên tục, xóa tan vết bẩn. Ngoài ra, còn có một phát minh kiểu máy giặt mô phỏng theo động tác chà xát của bàn chà quần áo. Tuy vậy, tất cả những sản phẩm này đều không đem lại thành công như ý muốn do quần áo thường bị xoắn cục hoặc bị rách trong quá trình giặt.

Đến khoảng năm 1907 chính là năm đánh dấu sự ra đời của chiếc máy giặt bằng điện đầu tiên – mang tên Thor. Chiếc máy được sản xuất bởi Công ty thiết bị điện Hurley có trụ sở chính đặt tại thành phố Chicago thuộc tiểu bang Illinois, Hoa Kỳ. Đến ngày 9 tháng 8 năm 1910 thì bằng sáng chế cho chiếc máy Thor được ban hành.

Nguồn gốc máy giặt hình thành từ khi nào tại Mỹ

Tìm hiểu người phát minh ra máy giặt là ai?

Hiện nay vẫn không thể nói chính xác rằng thành tựu sáng chế ra chiếc máy giặt đầu tiên thuộc về ai. Bởi một số bằng sáng chế về các thiết bị máy giặt được tung ra trên thị trường có thể xác định được tác giả tuy nhiên một số khác thì không thể. Do đó, chúng ta chỉ có thể xét đến những người đã xác định được chính xác những thông tin cần thiết. 

  • Thiết kế chiếc máy giặt tại Đức vào năm 1767 thuộc về nhà phát minh mang tên Jacob Christian Schaffer.
  • Bằng sáng chế cho chiếc máy giặt được làm từ trống ở Anh thuộc về Henry Sidgier.
  • Bằng sáng chế chiếc máy “Clothes Washing” ở Mỹ được cấp cho Nathaniel Briggs.
  • Chiếc máy giặt có thể quay đầu tiên được phát minh bởi Hamilton Smith.
  • Máy giặt chạy bằng điện đầu tiên –  Thor được phát minh bởi kỹ sư Hurley Alva J Fisher của Công ty thiết bị điện Hurley và bằng sáng chế sản phẩm này cũng đã được cấp cho ông. 

Sự phát triển của máy giặt trong những năm thế kỷ thứ  XX

Vào thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, các công ty thường chủ yếu sản xuất các máy giặt công nghiệp công suất lớn được sử dụng trong các tiệm giặt là thuê. Các kiểu dáng thiết bị nhỏ gọn, phù hợp để lắp đặt trong nhà riêng, chỉ được bán vào những năm 20 của thế kỷ XX.

Trong thiết kế và tính năng của thiết bị này liên tục có những đổi mới nhằm cải thiện khả năng sử dụng cũng như độ an toàn của nó. Đặc biệt vào năm 1924, trong số những chiếc máy giặt được xuất hiện trên thị trường, có những thiết bị được thiết kế không chỉ để giặt, mà còn có thể kéo sợi quần áo.

Nguồn gốc máy giặt

Xem thêm: người phát minh ra máy tính là ai?

Kết luận

Trên đây là những thông tin giúp bạn khám phá về người phát minh máy giặt đầu tiên là ai. Hy vọng qua đây bạn sẽ có thêm hiểu biết về những vấn đề trong quá trình phát triển nền công nghiệp văn minh của nhân loại.