Mọi Thông Tin Cần Viết Về Người Phát Minh Ra Máy Tính Là Ai

Ngày nay, máy tính đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Máy tính giúp cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và tiện lợi hơn rất nhiều. Nó thật sự là một công cụ hữu ích trong mọi công việc, ngành nghề; giúp nâng cao tầm hiểu biết của mỗi người. Hôm nay, hãy cùng tìm hiểu về sự ra đời và người phát minh ra máy tính là ai nhé!

Thông tin về người phát minh ra máy tính là ai

Nhà khoa học đầu tiên đặt nền móng cho nền công nghệ máy tính của nhân loại là Charles Babbage. Ông là người đầu tiên lập trình và phát triển các nguyên mẫu cho máy tính cơ học. Vậy người phát minh ra máy tính là ai, chính là nhà toán học nổi tiếng Charles Babbage.

Tiểu sử về “cha đẻ của máy tính” – Charles Babbage

Không chỉ là nhà toán học, Charles Babbage còn là nhà triết học, nhà phát minh, kỹ sư cơ khí. Ông sinh ra tại Anh vào ngày 26 tháng 12 năm 1791, trong gia đình có 4 người con. Là con trai duy nhất trong một gia đình khá giả; nên ngay từ nhỏ, Charles đã luôn được học ở những ngôi trường tốt nhất.

Người phát minh ra máy tính là ai – Charles Babbage

Năm 1810, ông bắt đầu theo học trường Đại học Trinity tại Cambridge. Năm 1812, tại Đại học Cambridge, ông trở thành nhà toán học đầu tiên sau khi gia nhập Peterhouse. Tại đây, ông tham gia và tổ chức nhiều câu lạc bộ ít học thuật hơn như The Ghost Club. Đây là câu lạc bộ quan tâm, tìm hiểu và giải thích các hiện tượng siêu nhiên. Ông cũng tham gia một câu lạc bộ chuyên giải phóng các thành viên khỏi viện tâm thần; nó có tên là câu lạc bộ những người giải nén. Đặc biệt, ông còn là người đồng sáng lập Hiệp hội Phân tích cùng nhiều nhà khoa học nổi tiếng.

Đôi nét về cuộc sống của Charles Babbage

Charles Babbage kết hôn vào năm 1814 tại một nhà thờ ở Devon sau khi tốt nghiệp. Sau đó, ông làm việc tại Học viện Hoàng gia Anh, là giảng viên về thiên văn học. Tại đây, ông được bầu vào học bổng của lĩnh vực cải thiện kiến thức tự nhiên năm 1816. 

Charles Babbage nổi tiếng là nhà toán học, nhà triết học năng nổ, ông hiểu biết về nhiều lĩnh vực. Từ kỹ thuật, toán học, công nghệ cho tới kinh tế và cả các vấn đề chính trị. Ông có nhiều phát minh như đồng hồ tốc độ, hệ thống bưu chính ở Anh… Tuy nhiên, phát minh nổi tiếng nhất của Charles chính là máy tính cơ khí. 

Charles Babbage qua đời vào năm 1871, để lại nhiều tiếc nuối cho người dân thế giới. Để tôn vinh nhân tài này, đã có rất nhiều tiểu thuyết, bộ phim về ông ra đời. Tiêu biểu như phim ngắn Babbage ra mắt năm 2008, hay The Thrilling Adventures of Lovelace and Babbage…

Ý tưởng phát minh ra máy tính toán của Babbage

Sau khi biết người phát minh ra máy tính là ai, hãy tìm hiểu về ý tưởng ấy nhé. Charles bắt đầu xây dựng ý tưởng về chiếc máy khả năng tính toán vào khoảng năm 1812 – 1813. Ý tưởng này bắt nguồn từ máy dệt Jacquard năm 1801. Khi nhìn thấy những dải lụa được tự động tạo ra từ chiếc máy Jacquard; Charles đã nảy sinh ý tưởng tạo ra một chiếc máy tính toán chính xác. Chiếc máy ấy sẽ được điều khiển bằng hơi nước, bằng tay, có thể in ra các bảng toán học.

Charles Babbage chế tạo ra các động cơ khác biệt

Năm 1819, Charles bắt đầu nghiên cứu bằng cách chế tạo ra các bảng toán học. Năm 1822, ông công bố phát minh về động cơ khác biệt tên là Công cụ chênh lệch số 1. Động cơ này có khả năng lập bảng các phép tính lên tới 20 chữ số thập phân.

Charles Babbage phát minh ra động cơ khác biệt cho máy tính

Phát minh này được chính phủ Anh quan tâm và được đầu tư 1700 bảng Anh. Tuy nhiên, do gia công kim loại thời đó quá đắt; nên chi phí cho Công cụ chênh lệch số 1 vượt nhiều so với dự tính. Do đó mà Charles đã chế tạo ra chiếc máy nhỏ hơn với khả năng thực hiện các phép tính tới 6 chữ số thập phân.

Charles Babbage chế tạo ra máy tính đích thực

Người phát minh ra máy tính là ai – Charles Babbage bắt đầu chế tạo cỗ máy toàn diện hơn công cụ khác biệt vào năm 1834. Máy mới này có tên là công cụ phân tích, có khả năng tính toán, lập trình nhiều hơn.

Công cụ phân tích – máy tính đích thực do Charles Babbage phát minh

Công cụ phân tích được Babbage thực hiện các phép tính thông qua thẻ đục lỗ. Công cụ này có thể chứa tới 1000 số, mỗi số lên tới 40 chữ số thập phân. Nó được lập trình ngôn ngữ và logic số học tương tự như các máy tính hiện đại.

Tuy nhiên, về vấn đề kinh phí mà mãi đến năm 1941, chiếc máy tính lập trình đầu tiên trên thế giới mới được trình diễn. Nó dựa trên công cụ phân tích của Charles Babbage.

Di sản của Charles Babbage sau khi qua đời

Sau khi qua đời, một nửa bộ não của Charles được trưng bày tại Bảo tàng Khoa học, London. Và một nửa còn lại được bảo quản tại Bảo tàng Hunterian, London. Phiên bản của động cơ khác biệt số 2 của Charles được chế tạo thành công vào năm 1991.

Trong sự phát triển của công nghệ, Charles Babbage thật sự là nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất. Trong thế kỷ 19, ông cũng xuất bản rất nhiều chuyên khảo, bài báo về cả lĩnh vực tự nhiên và cả các vấn đề chính trị, xã hội. Cùng với đó là rất nhiều phát minh vĩ đại như các công cụ là nền tảng cho máy tính hiện đại ngày nay.

Xem thêm:  Người phát minh ra điện thoại là ai?

Trên đây là những thông tin liên quan đến người phát minh ra máy tính là ai – Charles Babbage. Mong rằng qua bài viết, bạn đọc sẽ nắm bắt được nhiều thông tin hơn về sự ra đời của máy tính!