Giải đáp thắc mắc: Người phát minh ra điện thoại là ai?

Điện thoại là thiết bị không thể thiếu với mỗi người trong cuộc sống hiện nay. Ngoài tính năng nghe và gọi điện, những chiếc điện thoại hiện nay được trang bị thêm nhiều tính năng thông minh. Bạn có thể truy cập vào Internet, gửi email, thực hiện chuyển, nhận tiền…  chỉ với một chiếc điện thoại. Vậy, đã bao giờ bạn thắc mắc người phát minh ra điện thoại là ai? 

Lịch sử ra đời của chiếc điện thoại gắn liền với nhiều tên tuổi của các nhà phát minh: Alexander Graham Bell, Antonio Meucci và Martin Cooper. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về lịch sử ra đời của chiếc điện thoại và giải đáp về người phát minh ra điện thoại qua bài viết dưới đây nhé. 

Tìm hiểu người phát minh ra điện thoại là ai, Alexandre hay Antonio?

Một số thông tin khái quát  về Alexander Graham Bell

Như chúng ta đã biết, vào năm 1876, Alexander Graham Bell đã được cấp bằng sáng chế với phát minh điện thoại di động. Vì vậy, nhiều người cho rằng ông là người đầu tiên phát minh ra chiếc điện thoại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về Alexander Graham Bell và trả lời câu hỏi người phát minh ra điện thoại là ai nhé. 

Khái quát về tiểu sử của Alexander Graham Bell

Alexander Graham Bell được sinh ra tại Edinburgh, Scotland – vùng đất nổi tiếng với văn hóa và giáo dục. Vì vậy, Alexander Graham Bell đã có niềm đam mê với nghiên cứu khoa học từ bé. Sau khi ông tốt nghiệp đại học tại Edinburgh và London, vào năm 1870, ông đã di cư tới Canada. Năm 1871 ông di cư sang Mỹ và chính thức trở thành công dân Mỹ vào năm 1882. 

Cuộc nghiên cứu về truyền âm và phát minh ra điện thoại 

Alexander Graham Bell đã bắt đầu nghiên cứu về sự truyền âm từ năm ông 18 tuổi. Ông đã nảy ra những ý tưởng phát minh cơ bản về điện thoại sau 3 năm đến Mỹ, khi đang nghiên cứu về máy điện báo. Vào năm 1876, ông cùng trợ lý của mình là Thomas Watson đã đã truyền đi thành công câu nói đầu tiên qua điện thoại. 

Trải qua quá trình  nghiên cứu và thử nghiệm, ông đã được cấp bằng sáng chế cho chiếc điện thoại. 

Người phát minh ra điện thoại là ai, có phải Alexander Graham Bell?

Giải đáp câu hỏi người phát minh ra điện thoại là ai? Có phải Alexander Graham Bell?

Giải đáp thắc mắc người phát minh ra điện thoại là ai

Như chúng ta đã biết, Alexander đã được cấp bằng sáng chế vào năm 1876. Nhưng về sau này, người ta lại cho rằng Antonio Meucci mới là người đầu tiên phát minh ra điện thoại. Năm 1860, ông đã thực hiện cuộc gọi đầu tiên cho vợ mình khi bà đang nằm trên giường bệnh. Antonio đã gọi thiết bị này là “teletrophono”. Mặc dù vậy, Antonio Meucci lại không thể gửi phát minh này đến văn phòng bằng sáng chế tại Hoa Kỳ vì ông không có đủ tiền. 

Khoảng thời gian sau đó, Alexander đã gửi phát minh của mình đến văn phòng bằng sáng chế và được cấp bằng. Tuy nhiên, vào ngày 11/06/2002, thượng viện Hoa kỳ đã công nhận những đóng góp của Antonio Meucci. Đồng thời, thượng viện Hoa Kỳ cũng công nhận ông là người đầu tiên phát minh ra điện thoại. Vì vậy, đáp án đúng của câu hỏi “Người phát minh ra điện thoại là ai?” phải là Antonio Meucci bạn nhé. 

Một số thông tin về Antonio Meucci 

Quê hương của nhà phát minh Antonio Meucci là Via dei Serragli, thành phố Florence, nay thuộc Italia. Vào năm 1834, Antonio Meucci đã phát minh ra thiết bị giống với điện thoại. Thiết bị này giúp liên lạc giữa phòng điều khiển  và sân khấu tại Teatro della Pergola. Thiết bị này có nguyên lý hoạt động gần giống như ống truyền âm trên tàu thủy. 

Tìm hiểu về người đầu tiên phát minh ra điện thoại – Antonio Meucci

Người đầu tiên phát minh ra chiếc điện thoại di động hiện nay là Martin Cooper

Chiếc điện thoại khi mới ra đời rất cồng kềnh và không thể đem theo tới mọi nơi. Người đầu tiên  phát minh ra chiếc điện thoại di động hiện nay là Tiến sĩ Martin Cooper (cựu tổng giám đốc tại đơn vị hệ thống của hãng Motorola). Chiếc điện thoại di động đầu tiên này chỉ nặng khoảng 1kg. 

Cooper đã có khoảng thời gian dài nghiên cứu và thực hiện nhiều cuộc thử nghiệm. Cuối cùng, Martin Cooper và Motorola đã đem thiết bị điện thoại di động tới New York để giới thiệu và quảng bá với công chúng. Để thực hiện nghiên cứu và thí nghiệm về chiếc điện thoại, Martin Cooper đã thiết lập 1 trạm thu phát tại New York. Ông tung ra mẫu đầu tiên của điện thoại di động vào năm 1973. Điện thoại di động của Martin đã kết nối thành công tới trạm thu phát  của tháp Burlington Consolidated. Không những thế, điện thoại di động của Martin Cooper còn kết nối và liên lạc được với đường dây cố định. 

Xem thêm: Người phát minh ra tàu điện là ai?

Kết luận

Người phát minh ra điện thoại là ai là thắc mắc của nhiều người. Mong rằng bài viết trên đây của chúng tôi sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác để giải đáp thắc mắc này. Antonio Meucci mới là người phát minh ra điện thoại, không phải là Alexander Graham Bell.