Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM


Tết Chôl Chnăm Thmây theo tiếng Khmer là Tết năm mới, lễ hội truyền thống lớn nhất trong năm của bà con dân tộc Khmer, được tổ chức vào trung tuần tháng 4 vào thời điểm giao mùa.

Sáng 15/4/2022, tại chùa Candaransi Q. 3, chư Tăng, Phật tử đồng bào dân tộc bản địa Khmer hân hoan đón Tết với nhiều hoạt động giải trí tôn giáo, tiệc tùng truyền thống cuội nguồn đa dạng chủng loại .
Thông lệ, tết Chôl Chnăm Thmây được diễn ra trong 3 ngày : Ngày thứ nhất ( 14/4 ) là “ ngày rời khỏi, ngày bước sang ” tức là ngày tiên phong đón mừng vị “ Tân Quản Thế Thiên .

Ngày thứ hai (15/4) là “ngày mù – ngày rỗng” được qui định bàn giao giữa Thần Vệ Nữ năm cũ và Thần Vệ Nữ năm mới.

Ngày thứ ba ( 16/4 ) là ngày “ Tân Thiên Can ”, ngày giờ bước vào đầu năm mới năm Dần tân Thiên Can .

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 1

Tết Chôl Chnăm Thmây được tổ chức triển khai tại chùa, mái ấm gia đình và những khu hoạt động và sinh hoạt công cộng của bà con hội đồng người Khmer
Thời gian này, những người con Khmer từ khắp những nơi quần tụ về mái ấm gia đình, cùng nhau đón mừng năm mới cũng như qua lại thăm hỏi động viên họ hàng, gia tộc và chúc nhau sức khỏe thể chất, đời sống yên vui, phát đạt .
Đây cũng là dịp để hội đồng dân tộc bản địa Khmer gặp nhau san sẻ kinh nghiệm tay nghề sau một năm học tập, lao động, sản xuất, …

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 2

Long trọng tiếp đón quan khách đến viếng chùa dịp tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây
Dịp này, chư tăng chùa Candaransi phối hợp cùng Ban thường trực Ủy ban MTTQ Nước Ta TP.Hồ Chí Minh và Cụm thi đua 1 của Ban Dân vận Thành ủy tổ chức triển khai buổi họp mặt thăm, trao tặng quà cho đồng bào dân tộc bản địa Khmer và kinh phí đầu tư tương hỗ học tập cho học viên, sinh viên dân tộc bản địa Khmer, Kinh, du học sinh Campuchia, Lào nhân Tết truyền thống Chôl Chnăm Thmây năm 2022 .

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 3

Tiết mục văn nghệ chào mừng do những người con Khmer trình diễn

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 4

Múa hát tập thể Giao hàng quan khách và bà con về dự lễ

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 5

Srey Roth nữ vũ công với điệu múa Chúc mừng năm mới

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 6

Srey Roth cho biết, trong tiếng Khmer của dân tộc bản địa cô, điệu múa ” Choun por Chnam thmay ” có nghĩa chúc mừng năm mới hoặc là chúc phúc năm mới

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 7

Toàn cảnh lễ họp mặt và trao tặng quà cho đồng bào Khmer và kinh phí đầu tư tương hỗ học tập cho học viên, sinh viên dân tộc bản địa Kinh, Khmer, du học sinh Campuchia, Lào sáng ngày 15/4/2022 tại chùa Candaransi Q. 3
Tại buổi lễ, Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thư ký Hội đồng trị sự Giáo hộ Phật giáo Nước Ta, Trụ trì Chùa Candaransi đã bày tỏ sự vui mừng khi được nguyên Phó Thủ tướng Thường trực nhà nước Trương Hòa Bình, chỉ huy Thành Phố Hồ Chí Minh, Báo CAND và những ban, ngành luôn chăm sóc, giúp sức tạo điều kiện kèm theo thuận tiện cho nhà chùa, động viên những sinh viên và bà con đồng bào Khmer, Lào có thực trạng khó khăn vất vả thời hạn qua .

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 8

Thay mặt chư Tăng, phật tử chùa Candaransi và đồng bào Khmer, Hòa thượng Danh Lung cảm ơn sự chăm sóc Đảng và chính quyền sở tại so với chư Tăng, phật tử Hệ phái Nam tông Khmer và đồng bào Khmer trên địa phận Q. .
” Chùa Candaransi trong suốt thời hạn qua đã trợ giúp nhiều trong việc giáo dục, hoạt động và sinh hoạt văn hóa truyền thống tiệc tùng cũng như tuyên truyền pháp lý để bà con hình thành nhân cách văn hóa truyền thống dân tộc bản địa để bà con luôn luôn sống trong đời sống thân thiện và cùng nhau thiết kế xây dựng quê nhà quốc gia ngày càng tăng trưởng “, Hòa thượng Danh Lung cho biết .
Dịp này, 60 hộ mái ấm gia đình được nhận quà giá trị 1 triệu đồng / hộ ( gồm phần quà giá trị 500 ngàn đồng và tiền mặt 500 ngàn đồng ) ; 50 học viên, sinh viên nhận kinh phí đầu tư tương hỗ học tập 2 triệu đồng / suất .

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 9

Ông Trương Hòa Bình nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Thường trực nhà nước Tặng Ngay quà những cháu học viên

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 10

Nguyên Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình và Hòa thượng Danh Lung trao học bổng cho các bạn sinh viên Việt, Lào và Campuchia 

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 11

Trao quà cho những hộ dân tộc bản địa Khmer tiêu biểu vượt trội
Tiếp theo sau, tại sân chùa đã diễn ra Nghi lễ tắm tượng Phật và nghi thức buộc chỉ cổ tay như mong muốn mừng năm mới .
Theo truyền thống cuội nguồn, nghi lễ tắm tượng Phật là nghi lễ quan trọng và thiêng liêng so với đồng bào Khmer với ý nghĩa rửa sạch muộn phiền trong năm cũ để sang năm mới được thanh sạch, vui tươi hơn .
Nước thơm sau khi tắm Phật, đồng bào Khmer mang về tắm cho người lớn tuổi để cầu chúc sức khỏe thể chất, bình an .

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 12

Thắm nén nhang thơm cầu chúc cho quốc gia được bình an, dân cư có đời sống ấm no và niềm hạnh phúc

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 13

Nghi thức tắm Phật Thích Ca Mâu Ni diễn ra sang trọng và quý phái, nghiêm cẩn

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 14

Nghi thức buộc chỉ suôn sẻ mừng năm mới

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 15

Sau đó, người dân vào thực thi hiện nghi thức tắm Phật
Đặng Nhân Khôi, phật tử đến viếng chùa dịp này cảm nhận, dịp tết truyền thống năm nay đã mang lại niềm vui cho người dân Khmer sau bao thăng trầm đã vượt đại dịch, nay bà con lại được đón tết trong không khí an lành, niềm hạnh phúc. Tết còn là niềm vui trong mỗi người dân sống xa quê nhà nhớ lại cội nguồn, truyền thống dân tộc bản địa .
” Được dịp tham gia tết Chôl Chnăm Thmây, tôi hoàn toàn có thể hiểu rõ hơn nét văn hóa truyền thống độc lạ của bà con Khmer ; qua đó, hoàn toàn có thể thấy được sự giao thoa, trao đổi văn hoá giữa hai dân tộc bản địa Việt và Khmer, thấy được không khí sôi động trở lại sau thời hạn dịch bệnh, mọi người cùng nhau đến đây đi dạo không còn lo lắng nữa “, Nhân Khôi san sẻ .

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 16

Từ rất sớm, những Phật tử, người dân Khmer đã đến bày trí đèn hoa, bánh trái phụng cúng lên Đức Phật

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 17

Người dân viếng chùa, thắp nhang, tỏ lòng thành kính
Trước đó, vào sáng ngày 14/4/2022, ngày tiên phong đón Tết, bà con dân tộc bản địa Khmer sẵn sàng chuẩn bị những vật phẩm như nhang, đèn, hoa quả mang đến chùa để làm lễ đón rước năm mới, làm lễ rước Đại lịch Maha Sangkran. Mỗi năm, đồng bào Khmer lại đón một vị Maha Sangkran quản lý và trông coi mọi việc của năm đó .
Năm nay thời gian chuyển giao giữa năm cũ và năm mới theo truyền thống lịch sử của người dân Khmer diễn ra lúc 10 giờ 00 phút ngày 14/04/2022. Thời khắc này được ấn định đơn cử theo từng năm theo quy trình “ đầu và đuôi của luân xa – Ria Sây Chắc ”
Quảng thời hạn được tính đơn cử là 365 ngày 6 giờ và 20 phút ; lúc giáp nhau nhằm mục đích vào ngày nào, giờ nào thì tổ chức triển khai lễ đón mừng vị Tân Quản Thế Thiên vào đúng giao thừa lúc đó .

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 18

Buổi chiều, mọi người đến chùa làm lễ đắp núi cát để mong gặp nhiều điều suôn sẻ, tốt đẹp và cầu mong có những cơn mưa cho mùa màng tốt tươi
Lâm Duy Tú, công nhân xưởng mộc KCN Sóng Thần, Tỉnh Bình Dương tâm sự, thường dịp lễ tết ở Trà Vinh quê em, sau lễ cúng ở nhà, người dân thường tụ tập về sân chùa làm lễ và đi dạo. Nhộn nhịp nhất buổi tối, sau khi đến chùa thắp nhang, cầu xin sức khỏe thể chất, làm ăn thuận tiện … mọi người tập trung chuyên sâu tại sân khấu xem ca nhạc, bọn trẻ chúng em hòa vào ca hát, nhảy múa xôm tụ, vui tươi ; người lớn thì đi xem những chương trình sân khấu truyền thống cuội nguồn, xem trình diễn Rô băm, Dù Kê .

Sau đợt dịch vừa qua, vừa trở lên thành phố làm việc nên dịp tết Chôl Chnăm Thmây năm nay em không về quê mà ở lại Sài Gòn chơi tết. Không khí ở đây tuy không nhộn nhịp, hào hứng như ở quê nhà nhưng vui nhất là cảm thấy cuộc sống gần như trở lại bình thường, người dân đã đi làm, đi học, vui chơi thoải mái trở lại và nhất là được cùng nhau đón tết truyền thống vui vẻ bên nhau.

Rực rỡ ngày tết Chôl Chnăm Thmây của bà con Khmer tại TP.HCM - 19

Ngoài những nghi thức lễ trang nghiêm, phần hội diễn ra với những chương trình vui nhộn
Tết Chôl Chnăm Thmây ngoài những nghi thức lễ nghi, phần hội vào buổi tối tại sân chùa diễn ra nhiều hoạt động giải trí sôi sục với chương trình văn nghệ sôi động ship hàng bà con hội đồng Khmer về dự lễ.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội