Kế hoạch nghỉ lễ của người dân Mỹ có nguy cơ bị hoãn lần hai

BNEWS
Người dân Mỹ đang đối mặt với lễ Giáng sinh phải hủy bỏ, khi số ca mắc COVID-19 tăng do biến thể Omicron, buộc phải hủy kế hoạch đi lại và lo ngại liệu có an toàn để đến thăm người thân hay không.

Carmen Rivera và vị hôn thê Jasmine Maisonet mới gần đây đã phải đưa ra quyết định hành động hủy chuyến bay về thăm mái ấm gia đình ở Florida và Puerto Rico sau khi Maisonet tiếp xúc với một đồng nghiệp bị nhiễm và có tác dụng xét nghiệm dương thế với COVID-19 .

Hay Rivera, một thành viên mới được bầu của hội đồng thành phố ở Renton, Washington, đã không gặp gia đình đang sống tại Puerto Rico kể từ khi đại dịch bùng phát.

Sự ngày càng tăng nhanh gọn số ca nhiễm biến thể Omicron, trường hợp tiên phong được phát hiện trong tháng trước và hiện chiếm tới 73 % số ca mắc mới tại Mỹ, đã làm tăng thêm quan ngại về việc đi lại trong dịp lễ sắp tới .Nhiều người dân Mỹ đang đổ xổ tới những điểm xét nghiệm COVID-19 hay mua những bộ kít xét nghiệm tại nhà trong tuần này nhằm mục đích bảo vệ có tác dụng âm tính trước khi đi thăm người thân trong gia đình .Tuy nhiên, Rochelle Walensky, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ ( CDC ), cho rằng biến thể mới này ít gây ra mối rình rập đe dọa hơn trong năm nay so với năm ngoái nhờ hiệu suất cao của vaccine và hiểu biết khoa học về biến thế này .Theo bà Rochelle Walensky, tình hình lúc bấy giờ đã có sự biến hóa so với một năm trước. Hiện tại, những nước, trong đó có Mỹ, đã có vaccine ngừa COVID-19, có mũi tăng cường và những vật chứng khoa học cho thấy việc phòng ngừa, những giải pháp can thiệp như đeo khẩu trang trong nhà có tính năng giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh .

Các công ty du lịch đang đặt cược rằng những người đã được tiêm phòng sẽ vẫn thực hiện kế hoạch của mình và điều này có thể tạo đà phục hồi cho hoạt động đi lại trong lễ Tạ ơn.

Thương Hội Ô tô Mỹ ( AAA ) ước tính có khoảng chừng 109 triệu người Mỹ sẽ triển khai những chuyến đi bằng đường đi bộ và đường hàng không trong thời hạn từ ngày 23/12 đến 2/1, tăng 34 % so với năm 2020 .Tuy vậy, phát ngôn viên của AAA Ellen Edmonds cho hay ước tính này được tổng hợp trước ngày 14/12, và số ca mắc COVID-19 tăng đột biến kể từ thời gian đó hoàn toàn có thể khiến kế hoạch đi lại bị hủy bỏ .Cơ quan An ninh Giao thông ( TSA ) cho hay cơ quan này đã triển khai thanh tra rà soát hơn 2 triệu hành khách qua những trường bay mỗi ngày từ ngày 16-20 / 12, cao gấp hai lần so với mức của cùng kỳ năm ngoái và gần bằng mức của năm 2019 .

Trong khi đó, Giám đốc điều hành hãng hàng không Delta Air Lines Inc ngày 21/12 đã đề nghị CDC giảm bớt các thủ tục cách ly đối với những người đã tiêm chủng đầy đủ, với lý do ảnh hưởng đến lực lượng lao động của công ty.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio ngày 22/12 cho biết buổi lễ đón mừng Đêm Giao thừa, dự kiến lôi cuốn hàng trăm nghìn người từ khắp nơi trên quốc tế, sẽ vẫn diễn ra, trong toàn cảnh những quan chức thành phố đang phối hợp với những chuyên viên y tế để bảo vệ sức độ bảo đảm an toàn cao nhất .

Chỉ còn một ngày nữa là đến lễ Giáng sinh, một số người dân Mỹ đang chờ đợi đến phút cuối để quyết định xem có nên tiếp tục kế hoạch của mình hay không./.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội