Dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp

( VTC News ) -Năm 2022, Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất quốc gia 30/4 và Ngày Quốc tế Lao động 1/5 trùng Thứ Bảy và Chủ Nhật. Theo Bộ Luật Lao động năm 2019, người lao động được nghỉ làm ngày 30/4 và 1/5 vẫn hưởng lương khá đầy đủ, trường hợp trùng 2 ngày nghỉ cuối tuần thì người lao động được nghỉ bù tương ứng vào ngày đi làm của tuần tiếp theo .Như vậy, kỳ nghỉ lễ 30/4 và 1/5 năm nay, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày liên tục ( từ 30/4 đến hết 3/5 ) .

Trường hợp đơn vị chỉ nghỉ 1 ngày cuối tuần (Chủ Nhật) sẽ được nghỉ bù 1 ngày trong tuần tiếp theo, tức nghỉ 3 ngày liên tiếp (từ 30/4 đến hết 2/5).

Lịch nghỉ lễ trên vận dụng với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của những cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức triển khai chính trị, tổ chức triển khai chính trị – xã hội .Các cơ quan, tổ chức triển khai không triển khai lịch nghỉ cố định và thắt chặt 2 ngày thứ Bảy, Chủ Nhật hằng tuần, thì địa thế căn cứ vào chương trình, kế hoạch đơn cử của đơn vị chức năng để sắp xếp lịch nghỉ cho tương thích .Dịp lễ 30/4 và 1/5, người lao động được nghỉ 4 ngày liên tiếp - 1Người lao động được nghỉ 4 ngày liên tục dịp lễ 30/4 và 1/5. ( Ảnh minh họa )

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động 2019, những người lao động nghỉ trọn vẹn 2 ngày 30/4 và 1/5 sẽ được hưởng 100% lương của ngày làm việc bình thường. Còn nếu đi làm trong 2 ngày đó, họ sẽ được tính tiền làm thêm giờ.

Điều 98 Bộ luật Lao động cũng nêu rõ, người thao tác vào đêm hôm được trả thêm tối thiểu bằng 30 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm của ngày thao tác thông thường. Còn nếu việc làm đêm hôm này là làm thêm giờ, họ còn được trả thêm 20 % tiền lương của công việc làm vào ban ngày của ngày thao tác đó .Người lao động có quyền phủ nhận thao tác vào ngày lễ tết, hoặc nhu yếu thỏa thuận hợp tác lại chính sách tiền lương thưởng cao hơn mức lao lý trong luật nếu thao tác trong ngày lễ tết. Mức thỏa thuận hợp tác tiền lương hoàn toàn có thể được tính dựa trên lao lý trong Bộ luật Lao động hoặc thương thảo để doanh nghiệp trả lương cao hơn pháp luật trong luật .

Minh Tuệ

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội