Đi làm ngày nghỉ bù tính lương như thế nào? – Kiến Thức Cho Người lao Động Việt Nam

Đi làm ngày nghỉ bù của ngày nghỉ lễ có được trả lương không và cách tính lương ngày nghỉ bù thế nào. Có lẽ đây là thắc mắc của không ít người, dưới đây LuatVietnam sẽ giải đáp vấn đề này.

Trường hợp nào người lao động được nghỉ bù?

Bộ luật Lao động năm 2019 chỉ pháp lý duy nhất một trường hợp người lao động được nghỉ bù tại khoản 3 Điều 111 như sau :

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết pháp luật tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày thao tác sau đó .

Bạn đang đọc: Đi làm ngày nghỉ bù tính lương như thế nào?

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ bù nếu ngày nghỉ lễ, Tết trùng với ngày nghỉ hằng tuần. Lúc này, người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần đó vào những ngày thao tác tuần sau đó .
Trước đây, theo khoản 3 Điều 4 Nghị định 45/2013 / NĐ-CP, ngoài trường hợp này, người lao động lao động sau mỗi đợt làm thêm tối đa 07 ngày liên tục trong tháng còn được sắp xếp nghỉ bù số thời hạn đã không được nghỉ. Tuy nhiên văn bản này đã hết hết hiệu lực thực thi hiện hành từ ngày 01/02/2021 và không có pháp luật thay thế sửa chữa .
di lam ngay nghi bu duoc tinh luong nhu the nao
Cách tính lương khi đi làm ngày nghỉ bù (Ảnh minh họa)

Đi làm ngày nghỉ bù được tính lương như thế nào?

Khoản 3 Điều 55 Nghị định 145 / 2020 / NĐ-CP pháp lý về tiền lương khi đi làm vào ngày nghỉ bù như sau :

3. Người lao động làm thêm giờ vào dịp nghỉ lễ, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, tết. Trường hợp làm thêm giờ vào ngày nghỉ bù khi ngày lễ hội, tết trùng vào ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động được trả lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần .

Như vậy, trường hợp đi làm vào ngày nghỉ bù, người lao động sẽ được trả tính lương như khi làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần .
Căn cứ Điều 98 Bộ luật Lao động năm 2019, tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ hằng tuần của người lao động được xác lập như sau :

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm đang làm như sau :

Xem thêm: 10 quốc gia châu Âu gần như miễn học phí trong niên học 2021-2022 – GLN

b ) Vào ngày nghỉ hằng tuần, tối thiểu bằng 200 % ;
2. Người lao động thao tác vào đêm hôm thì được trả thêm tối thiểu bằng 30 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm của ngày thao tác thông thường .
3. Người lao động làm thêm giờ vào đêm hôm thì ngoài việc trả lương theo pháp luật tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày thao tác thông thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết .

Theo lao lý này, tiền lương đi làm ngày nghỉ bù trả cho người lao động được tính như sau :

– Làm việc vào ban ngày: Được trả ít nhất 200% lương của ngày làm việc bình thường.

– Làm việc vào ban đêm: Được trả ít nhất 270% lương của ngày làm việc bình thường.

Ví dụ : Anh A thao tác tại công ty B được trả lương 200.000 đồng / ngày. Dịp lễ 30/4 và 01/5/2022, anh A được nghỉ 04 ngày từ 30/4/2022 đến hết ngày 03/5/2022. Anh A nghỉ 03 ngày đầu và ĐK đi làm thêm vào ngày 03/5/2022 .

Theo đó, tiền lương làm việc vào ngày 03/5/2022 của anh A được tính như sau:

200 % x 200.000 đồng / ngày = 400.000 đồng / ngày

Trên đây là giải đáp cho câu hỏi: “Đi làm ngày nghỉ bù tính lương như thế nào?” Nếu vẫn còn vấn đề thắc mắc về tiền lương, bạn đọc bấm gọi ngay tổng đài 1900.6192 để được tư vấn chi tiết.

>> Đi làm ngày lễ có được nghỉ bù vào ngày khác không?

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội