Vì sao lễ Quốc khánh năm nay được nghỉ từ 1.9?

Theo ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động ( Bộ LĐ-TB-XH ), từ năm 2021, theo bộ luật Lao động, ngoài 10 ngày nghỉ theo lao lý trước đây, người lao động có thêm 1 ngày nghỉ lễ nữa vào dịp 2.9 .
Tùy từng năm, nhà nước sẽ chọn ngày nghỉ thêm là 1.9 hoặc 3.9 cho tương thích .

Vì sao lễ Quốc khánh năm nay được nghỉ từ 1.9?  - ảnh 1

Ông Thắng cho hay, khi trình nhà nước giải pháp nghỉ lễ Quốc khánh năm 2022, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 giải pháp đều nghỉ 4 ngày. Phương án 1, nghỉ trước lễ 1 ngày và giải pháp 2 nghỉ sau lễ 1 ngày .

“Quan điểm của Bộ LĐ-TB-XH nghiêng về chọn phương án 1 vì công chức, viên chức sẽ có dịp nghỉ trọn vẹn trong 1 tuần, không phải chuyển sang ngày thứ 2 của tuần khác, tránh được việc phải bố trí lịch nghỉ bù cho người lao động. Chính phủ đã chọn phương án nghỉ vào ngày 1.9”, ông Thắng nói.

Như vậy, để người lao động có kỳ nghỉ dài, không bị ngắt quãng, năm nay, người lao động sẽ nghỉ liên tục từ thứ năm đến hết chủ nhật ( tức từ 1.9 – 4.9 ) .
Trong đó, có 2 ngày nghỉ lễ theo luật và 2 ngày nghỉ theo lịch hàng tuần. Tổng cộng số ngày nghỉ của đợt này là 4 ngày thay vì nghỉ tối đa từ 1 – 3.9 ngày như những năm trước .
Đây cũng là kỳ nghỉ lễ 2.9 dài nhất trong nhiều năm trở lại đây. Bộ LĐ-TB-XH chú ý quan tâm, lịch nghỉ lễ vận dụng so với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của những cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức triển khai chính trị, tổ chức triển khai chính trị xã hội .

Đối với người lao động thuộc khối doanh nghiệp không phải là công chức, viên chức, địa thế căn cứ vào điều kiện kèm theo thực tiễn, người sử dụng lao động sắp xếp lịch nghỉ lễ Quốc khánh vào ngày 2.9 và lựa chọn 1 ngày liền trước, hoặc sau ngày 2.9 .
Đối với những cơ quan, tổ chức triển khai không thực thi lịch nghỉ cố định và thắt chặt 2 ngày thứ bảy, chủ nhật hằng tuần, thì địa thế căn cứ vào chương trình, kế hoạch đơn cử của đơn vị chức năng để sắp xếp lịch nghỉ cho tương thích .
Người sử dụng lao động thông tin giải pháp nghỉ lễ Quốc khánh cho người lao động trước khi thực thi tối thiểu 10 ngày .

Trong trường hợp người lao động không nghỉ lễ mà vẫn đi làm thì sẽ được tính là làm thêm giờ.

Mức lương theo bộ luật Lao động 2019 pháp luật doanh nghiệp phải chi trả cho người lao động tối thiểu bằng bằng 300 % so với tiền lương thao tác thông thường, chưa kể tiền lương đợt nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương so với người lao động hưởng lương ngày .
Người lao động thao tác vào đêm hôm thì được trả thêm tối thiểu bằng 30 % tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo việc làm của ngày thao tác thông thường .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội