Thứ 4 lễ tro năm 2018 – Hiệp Hội Đa Minh Tin Mừng

Ngày Thứ Tư Lễ Tro năm nay rơi vào ngày 14 tháng 2, là Ngày Valentine, hay còn gọi là lễ tình nhân .

Ngày Thứ Tư Lễ Tro năm nay rơi vào ngày 14 tháng 2, là Ngày Valentine, hay còn gọi là lễ tình nhân.

Hai ngày lễ này đều có truyền thống lịch sử Kitô Giáo sâu xa, nhưng bầu khí cử hành trọn vẹn độc lạ. Ngày Lễ Tình Nhân, được đặt theo tên của Thánh Valentine, một vị tử đạo ở thế kỷ thứ ba, tương quan đến sự lãng mạn với thiệp, kẹo, hoa và những bữa ăn tối ngon miệng. Trong khi đó, ngày Thứ Tư Lễ Tro có giai điệu trầm buồn hơn khi khởi đầu 40 ngày Mùa Chay trong sám hối, và cầu nguyện .

Ngày thứ Tư Lễ Tro, cùng với Thứ Sáu Tuần Thánh, là những ngày bắt buộc giữ chay và kiêng thịt, nghĩa là không ăn thịt và chỉ ăn một bữa chính thức và hai bữa ăn nhỏ. Nói cách khác, không phải là một ngày để tiêu thụ kẹo, bánh sô cô la hay một bữa tối với những món thịt nướng ưa thích .
Nhiều người tự hỏi liệu những giám mục Công Giáo hoàn toàn có thể chuẩn chước cho việc giữ chay và kiêng thịt trong ngày thứ Tư Lễ Tro này và dời vào một ngày khác, như đôi lúc những ngài vẫn chuẩn chước cho việc kiêng thịt khi lễ Thánh Patrick rơi vào một ngày Thứ Sáu nào đó trong Mùa Chay .
Đức Giám Mục Robert Baker của giáo phận Birmingham, Alabama, cho biết câu vấn đáp là KHÔNG. Trong thư mục vụ đầu tháng Hai, 2018, Đức Cha Robert Baker viết :
“ Một số người đã hỏi liệu tôi chuẩn chước cho việc giữ chay và kiêng thịt trong ngày 14 tháng Hai này không ? ”

“Câu trả lời của tôi là không, vì sự tôn trọng tầm quan trọng của Ngày Thứ Tư Lễ Tro trong cuộc đời của rất nhiều người, kể cả những anh em không phải Công Giáo của chúng ta – và qua việc này tôi muốn nhấn mạnh rằng mùa Mùa Chay đã bắt đầu.”

Ngài ý kiến đề nghị người Công Giáo mừng ngày Valentine vào một ngày khác, hoàn toàn có thể là ngày 13 tháng 2, ví dụ điển hình .
“ Thiên Chúa tốt đẹp, Đấng đã chịu khổ nhiều vì tình yêu dành tất cả chúng ta, chắc như đinh sẽ ban thưởng cho lòng trung thành với chủ và quyết tử của tất cả chúng ta ”, ngài nói thêm .
Tổng Giáo phận Chicago ý kiến đề nghị những ai muốn mừng ngày Valentine nên mừng vào một ngày trước đó, ngày Mardi Gras vì đó là “ một thời hạn tiệc tùng theo truyền thống cuội nguồn trước khi mở màn Mùa Chay. ”
Đức Hồng Y Blase J. Cupich, Tổng Giám Mục Chicago, nói, “ Người Công Giáo trên khắp quốc tế công nhận ngày Thứ Tư Lễ Tro là sự khởi đầu sang chảnh của một khoảng chừng thời hạn suy tư và sám hối, như được thấy rõ nơi số lượng lớn những người đi nhà thời thánh trong ngày này. Điều đó nhấn mạnh vấn đề rằng nghĩa vụ và trách nhiệm giữ chay và kiêng thịt phải là ưu tiên trong hội đồng Công Giáo. ”
Tổng Giáo phận Thành Phố New York và Tổng Giáo Phận Detroit cũng minh nhiên khẳng định chắc chắn không chuẩn chước cho việc giữ chay và kiêng thịt trong ngày thứ Tư Lễ Tro này .

Lần cuối cùng ngày thứ Tư Lễ Tro và Ngày Valentine trùng vào một ngày là ngày 14 tháng 2 năm 1945.

Các nhà nghiên cứu tại TT nghiên cứu ứng dụng trong những hoạt động giải trí tông đồ tại Đại học Georgetown, gọi tắt là CARA, chỉ ra rằng hai ngày này sẽ trùng lại vào những năm 2024, và 2029. Đặc biệt, vào năm 2096, ngày thứ Tư Lễ Tro sẽ xảy ra vào ngày 29 tháng 2 lần tiên phong trong lịch sử dân tộc của Giáo Hội .

                                                                                                  Đặng Tự Do

                                                                                                Nguồn tin: Vietcatholic

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội