Nguồn gốc của lễ Tình nhân 14/2

– Valentine’s Day (ngày 14/2) đã trở thành một ngày lễ quan trọng, đặc biệt là đối với các đôi tình nhân. Đây là ngày cả thế giới tôn vinh tình yêu lứa đôi.

Vào ngày này, người ta bày tỏ tình yêu của mình bằng cách gửi cho nhau thiệp Valentine, hoa hồng, chocolate và 1 số ít loại quà Tặng Ngay đặc biệt quan trọng khác mang nhiều ý nghĩa .

{keywords}
Valentine’s Day đã trở thành một ngày lễ quan trọng, đặc biệt quan trọng là so với những đôi tình nhân

Tuy nhiên, nguồn gốc thực sự của ngày lễ Tình nhân Valentine không phải gồm toàn hoa hồng, chocolate và những tấm thiệp xinh xắn tràn đầy yêu thương. Thay vào đó, ngày lễ dành cho những cặp đôi yêu nhau này lại có cảm hứng từ câu chuyện bất ngờ.

Có khá nhiều thông tin về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu, gắn với tên Thánh Valentine. Song thực tiễn có tới ba người tên là Valentine hay Valentinus được phong thánh nên đến thời nay người ta vẫn còn bàn cãi xem vị nào trong ba người đó tạo ra cái ngày mà hàng triệu người trên quốc tế phải hoảng sợ chờ đón .
Dù còn không ít quan điểm chưa thống nhất về lịch sử vẻ vang ngày Valentine nhưng có một điểm chung giữa những câu truyện về những vị thánh này là họ đều chết vì tình yêu chân chính, tình yêu cao quý và vì sự chính nghĩa .
1. Một trong những thần thoại cổ xưa được nhiều người gật đầu nhất về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu là câu truyện liên quan đến một vị giáo sĩ La Mã sống dưới thời Hoàng đế Claudius II vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên. Thời kỳ này, đế chế La Mã trải qua một quá trình lịch sử dân tộc đầy dịch chuyển và hỗn loạn, hay còn được gọi là “ Cuộc khủng hoảng cục bộ của Thế kỷ Ba ”, khi đế chế bị phân loại thành 3 bang chém giết lẫn nhau .
Giữa thời kỳ đen tối này, Hoàng đế Claudius phát hành một mệnh lệnh vô cùng khắc nghiệt là cấm hàng loạt người trẻ tuổi trong đế chế kết hôn bởi ông tin rằng những người lính không lấy vợ có năng lực chiến đấu tốt hơn. Song một giáo sĩ gan góc tên là Valentine đã đứng ra làm lễ thành hôn trong bí hiểm cho những cặp đôi yêu nhau. Nhưng hành vi này đã bị phát hiện, và ông Valentine bị bỏ tù. Hoàng đế Claudius ra lệnh xử trảm ông Valentine vào ngày 14/2 năm 273 .
Theo nhà văn Greg Tobin, nhiều người cho rằng những tấm thiệp tình yêu ngày Valentine có nguồn gốc từ những mẩu giấy bộc lộ tình yêu thương và ngưỡng mộ mà trẻ nhỏ tuồn vào qua tuy nhiên sắt nhà tù cho ông Valentine, cũng như lá thư đề chữ “ Your Valentine ” trước ngày bị hành quyết của ông. Song đây hoàn toàn có thể chỉ là một diễn biến được người đời thêm thắt vào câu truyện đầy thảm kịch này .

2. Một truyền thuyết khác cũng khá phổ biến về nguồn gốc ngày lễ Tình yêu là câu chuyện kể về một đức cha tên là Valentine. Năm 250, Hoàng đế Decius ra chỉ dụ trừng phạt tất cả những ai không tôn thờ Hoàng đế. Chỉ dụ này nhắm vào những tín đồ Kitô giáo (đạo Cơ Đốc) vì họ chỉ thờ Thượng đế. Do đó, nhiều người Kitô giáo đã bị bắt bỏ tù và xử tử hình. Trong số những người bị bắt có linh mục Valentine, ông bị bắt vào năm 268.

Ông Valentine là người thông thái, đức độ nên được người La Mã tin yêu. Vì vậy, Hoàng đế Claudius tìm cách chất vấn ông để tìm hiểu và chiêu dụ ông nhằm răn đe những người khác, song không thành. 

Tức giận, Hoàng đế đã ra lệnh tống giam ông Valentine. Bị nhốt trong ngục, linh mục Valentine đã cảm hóa được quan coi ngục tên là Asterius, bằng cách chữa lành bệnh cho con gái viên coi ngục này. Cảm kích trước tấm lòng của linh mục Valentine, Asterius cùng toàn mái ấm gia đình 46 người xin rửa tội theo đạo Kitô. Lo sợ việc này sẽ rình rập đe dọa vương quốc, Hoàng đế La Mã truyền lệnh chém đầu linh mục Valentine vào ngày 14 tháng 2 năm 270 trên đường Flaminius .
Cái chết của linh mục Valentine đã gây xúc động và mến phục trong dân chúng và những người Kitô giáo. Từ đó, cái tên Valentine trở thành hình tượng cho tình yêu thương cao quý .
3. Một truyền thuyết thần thoại khác lại cho rằng, vào thế kỷ thứ II sau Công Nguyên, một thầy thuốc đã bị xử chém vì tội dám tin vào Chúa Giêsu. Trong thời hạn bị giam ở ngục tù, chờ bị xử chém, vị thầy thuốc đã chữa khỏi bệnh cho cô con gái mù của người cai ngục. Cô gái tìm thấy ánh sáng và giữa họ phát sinh tình yêu .
Ngày 14/2, người thầy thuốc bị đưa đi hành hình. Trước khi chết, chàng đã gửi cho cô gái bức thư tình với chữ ký “ Valentine của em ”. Câu chuyện này sau đó đã trở thành lịch sử một thời và trên khắp quốc tế người ta đã coi ngày này là ngày hội của những người yêu nhau. Đến nay, những cặp tình nhân vẫn có truyền thống cuội nguồn ký tên bằng cụm từ ” From your Valentine ” của thời xưa thay vì tên mình trong những tấm thiệp Valentine .
Ngoài ra, còn có nhiều thần thoại cổ xưa khác liên quan đến lịch sử vẻ vang ngày Lễ Thánh Valentine. Dù có khác nhau, tuy nhiên những truyền thuyết thần thoại này đều thấm đậm chất trữ tình, lãng mạn, nhằm mục đích tôn vinh tình yêu lứa đôi .
Ngày lễ Valentine khởi đầu ở châu Âu nhưng thời nay được tổ chức triển khai ở nhiều nơi khác, từ châu Á đến châu Mỹ và châu Phi. Ngay từ những ngày cuối năm trước, thị trường ship hàng ngày Valentine khắp nơi trên quốc tế đã khởi đầu khởi động. Ngành công nghiệp ship hàng ngày Valentine nhanh gọn thịnh vượng. Người ta bán ra thị trường vô số hoa hồng, bưu thiếp, bánh kẹo, với đủ chủng loại
Lời chúc Valentine bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa

Lời chúc Valentine bằng tiếng Anh hay và ý nghĩa

Tham khảo lời chúc Valentine hay và ý nghĩa bằng tiếng Anh để thể hiện tình cảm của bạn với người mình yêu nhé. 

Status Valentine 2022 ý nghĩa, hài hước cho mùa yêu lãng mạn

Status Valentine 2022 ý nghĩa, hài hước cho mùa yêu lãng mạn

Dù là người lãng mạn hay khô khan, những status Valentine 2022 ý nghĩa, vui nhộn dưới đây sẽ giúp bạn và “ nửa kia ” của mình có một mùa yêu lãng mạn, niềm hạnh phúc .
Quà tặng ngày Valentine

Quà tặng ngày Valentine

Một món quà lãng mạn hay thiết thực đều được nhìn nhận cao tuỳ theo sở trường thích nghi của đối phương. Hãy cùng tìm hiểu thêm những gợi ý quà Tặng Ngay dưới đây cho ngày Valentine .

 Thu An (tổng hợp)

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội