Tanabana – Ngày Lễ Thất Tịch Nhật Bản – JAPANDUHOC

Lễ hội Tanabana ( 七夕祭り ) là một trong những tiệc tùng độc lạ ở Nhật, đồng thời cũng là một hình tượng không hề thiếu trong những bộ truyện tranh và phim hoạt hình của Nhật Bản .

Được tổ chức vào ngày 7 tháng 7 dương lịch hàng năm tại Nhật, lễ hội Tanabana (七夕祭り) còn có nhiều tên khác như lễ thất tịch hay lễ ngắm sao. Lễ hội này có nguồn gốc khá giống với lễ hội Ngưu Lang Chức Nữ của Trung Quốc.

1.Nguồn gốc của lễ hội thất tịch Nhật Bản

Ngọc Hoàng Thượng Đế có một người con gái dệt lụa rất giỏi tên là Tanabata-tsume ( gọi là Orihime). Một ngày nọ đã đem lòng thương mến anh chàng chăn bò Hikoboshi.

Vì thương con nên Ngọc Hoàng đã gả công chúa cho chàng trai chăn bò kia .
Sau khi cưới xong, hai vợ chồng quá quấn quít lấy nhau, cả ngày chỉ biết đi chơi nên đã bỏ mặc việc làm. Nàng thì bỏ mặc không dệt vải, chàng thì để đàn bò đi lạc lên cung trời .
Các vị thần vì tức giận đã phạt đưa hai người về hai bên bờ sông ngân hà và mỗi năm chỉ cho họ gặp nhau một lần vào ngày 7 tháng 7 .
Vào ngày này, đàn chim ô thước sống bên hai bờ sông sẽ lấy thân mình làm cầu cho chàng và nàng gặp nhau. Nếu trời mưa thì đàn chim sẽ không hề bắc cầu và hai người sẽ không hề gặp nhau .

2.Thời gian diễn ra lễ thất tịch ở Nhật Bản

Lễ hội thất tịch tại Nhật Bản thường được mở màn từ tối ngày 6/7 và kết thúc vào ngày hôm sau, tức ngày 7/7 hàng năm .

Lễ hội tanabana

Điểm đặc trưng trong ngày thất tịch Nhật Bản này là bạn sẽ thấy những cây trúc nhỏ được cắm ở khắp nơi, từ sân nhà, trường học, combini đến những công ty .

3.Người Nhật thường làm gì trong lễ thất tịch?

Mọi người sẽ viết những điều ước lên những mảnh giấy ngũ sắc hình nhữ nhật ( tanzaku ) và gắn lên cây, nhiều lúc có kèm theo vật trang trí .
Viết điều ước trong ngày lễ thất tịch Nhật
Màu sắc chủ yếu để trang trí lên cây trúc là những màu trong ngũ hành, màu xanh lục, hồng, vàng, trắng và đen. Phong tục trang trí này có cả ở Trung Quốc lẫn Nhất Bản .

Sau khi lễ hội kết thúc, những cây trúc và đồ trang trí sẽ đưa lên thuyền thả trôi trên sông hoặc đem đi đốt.

Các cô gái sẽ mặc yukata và đi chơi

Các đôi lứa sẽ cùng nhau đến đền thờ Thần đạo Shinto (神社) để cầu nguyện bên nhau trọn đời, còn những người độc thân sẽ cầu tình duyên.

Món ăn đặc biệt trong ngày lễ thất tịch Nhật Bản này là mì soumen lạnh sợi nhỏ (đường kính khoảng 1,3mm).

Mọi người cho rằng những sợi mì somen này giống như những sợi tơ mà công chúa đã dệt trong những ngày chờ chồng .

Mì soumen lạnh trong lễ thất tịch ở Nhật

Các thành phố lớn ở Nhật như thành phố Sendai ( tỉnh Miyaki ), thành phố Hiratsuka ( tỉnh Kanagawa ) và thành phố Anjou ( tỉnh Aichi ) sẽ tổ chức triển khai tiệc tùng này ở quy mô lớn. Có khoảng chừng 1000 ~ 1500 cây tre được sử dụng để trang trí .
Lễ hội tanabana ở thành phố Sendai
Có lẽ vì những thành phố này hay xảy ra thiên tai và bị tàn phá nhiều, nên người dân nơi đây muốn quên đi những nỗi buồn trong ngày liên hoan .
Bạn có thấy bài viết này hữu dụng không ? Click số sao để nhìn nhận chất lượng bài viết !

Chất lượng bài viết / 5. Số lượt vote : Không có phiếu bầu cho đến nay ! Hãy là người tiên phong nhìn nhận bài này.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội