Ngày 22/11: Thánh Cêcilia, trinh nữ tử đạo

Ngày 22 tháng 11
THÁNH CÊCILIA

Anh chị em thân mến .
Chúng ta cùng với toàn thể Giáo Hội mừng ngày sinh nhật trên trời của một vị thánh đã sống xa cách tất cả chúng ta cả gần 18 thế kỷ, nhưng những hình ảnh rất ít khan hiếm về đời sống của vị thánh trẻ này vẫn còn thật sôi động trong lòng rất nhiều người tất cả chúng ta .

I. Nếu phải hỏi: “Cécilia là ai?” thì quả thực chúng ta không có được những tài liệu lịch sử chính xác và đầy đủ về vị thánh nữ trẻ trung đặc biệt này. Hồi qua thăm Roma khi viếng một trong những hang toại đạo nổi tiếng tại đó, tôi đã có dịp tận mắt nhìn chỗ mà trước đây người ta đã an táng chị. Đây là một vị trí đặc biệt, gần sát với chỗ chỗ nhiều vị Giáo hoàng cử hành thánh lễ trong những năm Giáo Hội gặp nhiều thử thách gian nan.

Truy nguyên xa hơn một chút ít thì người ta còn biết : Cécilia là con của những một mái ấm gia đình quí phái sống tại Roma dưới thời nhà vua Alexander Sêvêrô, một trong những vị hoàng đế nổi tiếng là gian ác với những người theo đạo của Chúa lúc đó. Trong mái ấm gia đình chỉ có một mình Cécilia trở lại đạo .

Tới tuổi dựng vợ gả chồng thì, Cécilia được cha mẹ hứa gả cho một chàng thanh niên cũng thuộc dòng tộc quí phái và cũng sống tại Roma tên là Valerio. Cuộc hôn nhân lạ lùng này đúng là do Chúa xếp đặt để làm vinh danh Ngài. Valeriô và em đã bị Cécilia chinh phục. Họ đã được chính Đức Giáo hoàng Urbanô đã dạy giáo lý và rửa tội cho. Sau khi được Rửa tội, bộ ba Cécilia-Valêriô và Tiburtiô đã trở thành những chiến sĩ kiên cường trong công việc tông đồ. Họ bí mật tiếp tế cho những tín hữu bị giam giữ, cầu nguyện cho những người bị kết án, khuyến khích họ can đảm chịu cực hình. Đêm về họ lo chôn cất xác của những vị tử đạo.

Về sau chẳng may việc làm của họ bị bại lộ. Họ bị bắt. Valêriô và Turbitiô chịu tử đạo trước. Còn Cécilia chịu tử đạo sau. Theo đài Chân lý Á châu ngày 22-11-1991 thì năm 1229 người ta triển khai một cuộc cải táng phần mộ của Cécilia, người ta thấy xác của Cécilia vẫn còn nguyên vẹn. Đây là một hồng ân Chúa dành cho những con cháu yêu dấu của Người .

II. Một vài nhận định.

Qua cuộc sống của Cécilia tất cả chúng ta hoàn toàn có thể rút ra được một vài bài học kinh nghiệm này .

1. Niềm tin mạnh có thể biến đổi một con người bình thường thành những con người cao cả, cũng như biến những con người sang trọng quen hưởng thụ thành những con người dám xả thân vì lý tưởng bác ái yêu thương.

a- Khi bị bắt và bị điệu tới trước mặt quan tổng trấn Amalchiô vì tội lo lắng chôn cất xác của các vị tử đạo, quan tổng trấn hỏi:

– Tại sao những ngươi không chấp hành lệnh của ta mà cứ còn chăm sóc đến những tử tội mà ta đã phán quyết ?
Cécilia vấn đáp :
– Thật là một điều đẹp lòng Chúa khi chúng tôi xứng danh được làm nô lệ cho những người bị ngài phán quyết là tử tội .

Sau cái chết của Valeriô và Turbitiô, Cécilia bán tất cả những gì còn lại, phân phối cho những người nghèo khó. Khi quan toà điều tra về tài sản của mình, Cécilia trả lời không một chút sợ hãi: “Tất cả đã được phân phối cho những người nghèo khó rồi”

Quan bắt Cécilia phải đốt hương tế thần Cécilia vấn đáp : “ Thần của quí vị chỉ là đá, là đồng, là chì. ”
Các binh lính đứng đó tỏ lòng tiếc thương cho một người con gái sang trọng và quý phái sắp phải chết có khuyên nàng : “ Cô sang trọng và quý phái và trẻ đẹp. Hãy dâng hương tế thần đi. Hai mươi tuổi đầu …. chết …. uổng lắm ”
Cécilia vấn đáp : “ Các ông không biết rằng chết vào tuổi tôi không phải là đánh mất tuổi trẻ nhưng là một sự đổi chác sao ? Thiên Chúa sẽ trả lại gấp trăm gấp ngàn lần cái mà người ta dâng hiến cho Ngài. Các ông có lưỡng lự khi người ta đem quí khi để đổi lấy một vật tầm thường không ?

2. Thiên Chúa yêu thương và luôn bảo vệ những ai biết tin tưởng tuyệt đối vào Người.

a – Cécilia đã can đảm và mạnh mẽ tin theo Chúa. Cécilia cũng đã sống niềm tin ấy một cách anh hùng có vẻ như không có gì hoàn toàn có thể đổi khác được. Bên cạnh cái vẻ sang chảnh của một cô gái quí phái, dưới lớp áo thêu vàng Cécilia thường mặc thêm một mảnh áo nhặm. Cécilia làm thế để nói lên một quyết tâm muốn từ bỏ những điệu đàng của trần gian và quyết tâm một lòng chỉ theo Chúa. Cécilia cũng mê hồn với những việc từ thiện Bác ái .
Để tưởng thưởng cho những quyết tử và lòng yêu dấu Chúa nồng nàn đó, Chúa đã cho Cécilia luôn được nhìn thấy thiên thần hộ thủ bên cạnh mình. Có lẽ đây chính là nguyên do làm cho Cécilia hoàn toàn có thể thuận tiện đồng ý sự xếp đặt của mái ấm gia đình trong việc thành hôn với Valeriô .
Sau đám cưới linh đình và sang chảnh, chiều về Valerio như say như mê trước vẻ đẹp và vẻ điệu đàng của tình nhân. Nhưng Cécilia không để cho chàng phải chờ lâu. Cécilia báo ngay cho chàng một tin vui. Cécilia vui tươi nói với chàng :
– Thưa anh. Em có điều này muốn nói với anh. Không một bàn tay trần tục nào được động vào con người của em vì em có một thiên thần luôn bảo vệ. Nếu anh biết tôn trọng em, thì Ngài sẽ yêu quý anh và sẽ ban ân phúc cho anh .
Vừa quá bất ngờ, vừa cảm kích. Valerio ao ước được nhìn thấy Thiên thần. Cécilia đề xuất anh đến gặp Đức Thánh Cha Urbanô đang ở trong hang toại đạo .

Vào trong hang toại đạo, anh đã gặp Đức Giáo Hoàng và một thời gian sau anh được Rửa tội. Lúc trở về anh thật ngỡ ngàng khi nhìn thấy hai thiên thần cầm hai mũ triều thiên trên tay đang đứng cạnh Cécilia đang lúc chị cầu nguyện. Và từ giây phút đó hai người tự nguyện dâng trọn cuộc đời cho Chúa.

b – Và đây là việc thứ hai : Cécilia ao ước được gặp Đức Thánh Cha trước khi tắt thở và Cécilia đã được toại nguyện .
Almachiô đã ra lệnh chém đầu Cécilia. Nhưng những tên lính hành hình đã không thế nào kết thúc cuộc sống của Cécilia. Họ đã chém tới ba lần nhưng đầu của Cécilia vẫn không chịu lìa thân. Phải đợi cho đến khi Đức Giáo hoàng tới để ban những bí tích ở đầu cuối cho chị, chị mới an nghỉ trong Chúa. Đây chính là phần thưởng Chúa dành cho những ai biết tin yêu nơi Người .
Kính thưa anh chị em đến đây tưởng cũng đã đủ để tất cả chúng ta thấy được nguyên do tại sao mà Cécilia lại được rất nhiều người thương mến trên đời này. Xin Chúa cho tất cả chúng ta cũng biết bắt chước gương Người để lại để làm cho đời sống của tất cả chúng ta trên đời này thực sự là cuộc sống của những người con cháu Chúa và tương lai tất cả chúng ta được hân hoan trên cõi vĩnh hằng. Amen .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội