Ngày 26/07: Thánh Gioakim và Thánh Anna, song thân Đức Maria

Ngày 26 tháng 7
THÁNH GIOAKIM VÀ ANNA

Hôm nay tất cả chúng ta cùng với Giáo Hội mừng lễ Thánh Gioakim và Anna, thân sinh và thân mẫu của Đức Maria …. nói rõ và xa hơn một chút ít là ông ngoại bà ngoại của Chúa Giêsu, Chúa của tất cả chúng ta .

Về phương diện Lịch sử, chúng ta không có một chỉ dẫn nào cụ thể, chính xác về đời sống của các Ngài. Tuy nhiên theo một ít tài liệu cổ thì chúng ta cũng thấy có một vài thông tin, tuy rất vắn nhưng cũng đủ để cho chúng ta có được những suy nghĩ liên quan đến cuộc đời của các ngài. Trong cuốn Tự Điển Các Thánh mới được ấn hành gần đây tôi đọc được những thông tin:

Trong cuốn Ngụy kinh của thánh Giacôbê người ta đọc được những lời như thế này về Thánh Anna: “Bà đã phải chờ đợi rất lâu mới có được đứa con. Đây là một thử thách lớn cho bà và chồng bà là cụ Gioakim. Cuối cùng thì một thiên thần đã báo tin cho bà về việc ra đời của một bé gái gọi là Maria. Hai vợ chồng đã dâng con trẻ trong đền thờ cho Chúa”.

Những hướng dẫn này đã nói với tất cả chúng ta điều gì ?

Đọc trong Cựu Ước, qua cuộc đời của những tổ phụ hay một số những bậc công chính, chúng ta có thể thấy rất rõ điều này: Hầu hết các ngài là những người bị thử thách nặng nề nhưng các Ngài vẫn trung kiên trong thử thách và hơn nữa các Ngài còn biết nhận ra tình thương của Chúa qua những thử thách đó để rồi biết dâng lời cám tạ Thiên Chúa.

Chúng ta hãy nhớ lại một chút cuộc đời của Tổ phụ Abraham, tổ phụ Isaac, tổ phụ Giacóp và nhất là của ông Giob…..rồi sau này đến bà Anna mẹ của ngôn sứ Samuen, bà Elizabeth mẹ của Gioan Baotixita vv.. tất cả đều phải trải qua những chặng đường như thế. Tôi tưởng Thánh Gioakim và Thánh Anna cũng không đi ra ngoài con đường đó. Vậy có nên chăng khi chúng ta gọi con đường này là linh đạo Chúa hướng dẫn các con cái yêu quí của Người thời xa xưa?

Đọc lại Cựu Ước tất cả chúng ta thấy quả thực chính nhờ bước vào con đường này mà những ngài đã trở thành công chính trước mặt Thiên Chúa và loài người .

Nhìn lại một chút cuộc đời của Ông Gioakim và bà Anna chúng ta cũng thấy một nét tương tự như thế. “Ông Bà đã phải chờ đợi rất lâu mới có được đứa con. Đây là một thử thách lớn cho ông bà. Cuối cùng thì một thiên thần đã báo tin cho bà về việc ra đời của một bé gái gọi là Maria. Hai vợ chồng đã dâng con trẻ trong đền thờ cho Chúa”.

Vâng Ông Gioakim và bà Anna đã phải trải qua nhiều thử thách nhưng những thử thách đó đã không làm cho những ngài mất đi niềm tin vào Tình Thương của Thiên Chúa. Ngược lại, những Ngài luôn phó thác, tin cậy và cậy trông. Thử thách không hạ gục được những ngài nhưng làm cho những ngài trưởng thành hơn trong niềm tin, vững vàng hơn trong lý trí và can đảm và mạnh mẽ hơn trong tình yêu .
Như một con tằm phải trải qua đau đơn mới chui ra khỏi cái kén và trở thành con bướm biết bay. Như một hạt giống phải nằm sâu trong lòng rồi đất nảy mầm phải tự vươn thẳng lên xuyên qua tầng đất dày để thành cây trưởng thành .
Con tằm nào được người ta cắt vỏ kén chui ra mãi bò quẩn quanh cái kén mà không khi nào thành loài bướm biết bay .

Hạt giống nằm trên mặt đất dễ dàng nảy mầm nhưng sẽ bị bật gốc khi gặp cơn giông tố.

Tương tự như thế : Con người không hề chọn cho mình nơi để sinh ra, nhưng hoàn toàn có thể tự chọn cho mình một cách sống ; rèn luyện cho mình năng lực chịu đựng và bản lĩnh ý chí qua thử thách, khó khăn vất vả, xấu số và cả thất bại. Thất bại, xấu số hoàn toàn có thể là điều vô vọng với người này nhưng hoàn toàn có thể là như mong muốn với người khác – tùy vào cách tất cả chúng ta đảm nhiệm, bằng cách gan góc vượt qua hay tự thương thân trách phận mà gục ngã .
Để kết thúc một vài suy tư thời điểm ngày hôm nay tôi xin gửi đến anh chị em một câu truyện. Câu truyện này do Văn sĩ Marie Noel viết :
Hôm đó là ngày cuối năm, từ trời cao Thiên Chúa nhìn xuống dân gian, mắt Ngài dừng lại tại một nhà thời thánh giáo dân đang tập trung chuyên sâu ở đó để hát bài “ Kinh Tạ Ơn ”. Nhà thờ cũ không còn tháp chuông. Vị linh mục phải dùng rất là mình khua vào tường, gõ lên mái nhà để giục giã dân chúng đến nhà thời thánh. Tuy là ngày mưa lạnh, thế mà nhà thời thánh vẫn chật ních người và người
Thiên Chúa nhận ra bà cụ Têrêsa mà ngôi nhà của bà vừa bị thiêu rụi và giờ đây đang phải trú đỡ trong một túp lều lạnh lẽo. Đáng chú ý quan tâm hơn là nàng Madalena mà người chồng mới bị giết trước mắt mình. Bên cạnh đó bà là Rosa có ba người con trai đang bị cầm tù. Kia là ông Thêôđôre mà người vợ và hai con bị mới chôn sống. Đây là cô Magarita trong lúc trốn chạy đã lạc mất đứa con thơ. Kia là ông Pierre, một thương bệnh binh từ mặt trận mới trở lại .
Tất cả đều link với nhau trong cùng một tâm tình tạ ơn vì mọi hồng ân Chúa ban xuống trong năm qua .
Từ trời cao, Thiên Chúa rất đỗi thán phục, Ngài nói với những Thiên thần :
“ Thật Ta bảo thật những ngươi là những tạo vật thánh thiện của Ta. Các ngươi hãy nhìn xuống đám dân đáng thương kia. Mười hai tháng qua, họ đã phó thác cho Ta, thế mà Ta chỉ giáng xuống cho họ tai ương và kinh hoàng. Họ đã kêu xin độc lập, vậy mà Ta đã gửi xuống cuộc chiến tranh. Họ đã xin lương thực hằng ngày, vậy mà Ta đã gửi đói khổ. Họ đã tin yêu ký thác tổ quốc và mái ấm gia đình trong tay Ta, nhưng Ta lại để cho mái ấm gia đình và tổ quốc họ ra điêu linh ” .

Dĩ nhiên, Ta có lý do của Ta, mà những kẻ bên ngoài không thể hiểu thấu được. Loài người không thể hiểu được. Loài người không thể hiểu được những gì Ta làm. Họ phải gánh chịu mọi hậu quả, vậy mà họ vẫn ca ngợi tạ ơn như thể Ta bao bọc họ theo lời họ cầu xin. Quả thực niềm tin của họ thực lớn lao. Hỡi các thiên thần và các thánh, hãy hát lớn lên, hát thật lớn lên để ca tụng những con người trong cơn hoạn nạn mà vẫn tiếp tục ngợi khen Ta”

Nói xong Thiên Chúa liền cất lên: “Hỡi loài người, chúng tôi ca ngợi các ngươi”.

Và những thiên thần cùng hòa tiếng ca tụng loài người .
Lạy Chúa, xin củng cố trong chúng con niềm kỳ vọng. Xin cho chúng con biết kiên trì trong mọi thử thách, nguy hiểm, đau khổ. Và giữa những khó khăn vất vả lao nhọc của cuộc sống, xin cho chúng con tìm thấy được niềm vui và nhận ra được thánh ý của Chúa để khi nào môi miệng chúng con cũng tràn ngập những lời ca tụng tạ ơn. Lạy Thánh Gioakim và thánh Anna xin phù trợ chúng con. Amen .

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội