Lễ Macchabée: Tri ân những người hiến thân thể cho y học – Trường Đại học Trà Vinh

(TVU) – Ngày 22.01, giảng viên, sinh viên Khoa Y – Dược, Đại học Trà Vinh đã thành kính tổ chức lễ Macchabée tri ân những người hiến thân thể cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo y học.

Tham dự tại buổi lễ có Ông Lê Văn Dờn, Phó quản trị thường trực Hội đồng tư vấn nhà trường ; GS.TS.BS Tạ Văn Trầm, Giám đốc BVĐK Trung tâm tỉnh Tiền Giang, Trưởng khoa Y – Dược ; TS.BS Trần Kiến Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng khoa Y – Dược ; Ths. BS Huỳnh Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng khoa Y – Dược cùng chỉ huy những đơn vị chức năng và toàn thể viên chức giảng viên và phần đông sinh viên Khoa Y – Dược cùng tham gia lễ .

Buổi lễ đã mang đến nhiều xúc cảm cho những sinh viên, bằng việc tái hiện rõ nét hoạt cảnh về câu truyện của những người đã tình nguyện hiến khuyến mãi thân thể cho sự nghiệp giáo dục và đào tạo và giảng dạy y khoa. Đó là những nghĩa cử cao quý, những quyết tử thầm lặng được ghi nhớ suốt đời .

Phát biểu tại buổi lễ, TS.BS Trần Kiến Vũ, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Trà Vinh, Phó Trưởng khoa Y – Dược nói : “ Cứ mỗi độ xuân về, chúng tôi, những người làm công tác làm việc huấn luyện và đào tạo y khoa cùng nhau tổ chức triển khai Lễ Macchabée để tri ân những người hiến xác cho y học, để tôn vinh những nghĩa cử cao đẹp mà giản dị và đơn giản, lặng lẽ, thâm thúy của những người thầy thầm lặng ” .

Sinh viên Lê Văn Hiếu, sinh viên lớp Đại học Y khoa C khóa 2019 đã đọc bài văn tế để biểu lộ lòng tôn kính cũng như gửi những lời tri ân, những tình cảm tốt đẹp đến những người thầy thầm lặng của ngành y. Hiếu cho biết, đây là hoạt động giải trí thường niên của Nhà trường vào dịp xuân về, là hoạt động giải trí đặc trưng của sinh viên ngành Y, là dịp để chúng em tri ân những người thầy thầm lặng hiến thân thể cho ngành Y học .“ Macchabée là lời ý đức thâm thúy, quý báu của những giảng viên, sinh viên gửi đến những người thầy thầm lặng. Tấm lòng nhân ái, quyết tử cao quý của họ chúng tôi luôn biết ơn và trân trọng. Vì thế, tập thể giảng viên, sinh viên sẽ luôn cố gắng nỗ lực hết mình học tập, nghiên cứu và điều tra trở thành những thầy thuốc giỏi, góp sức cho xã hội. ” Ths. BS Huỳnh Thị Hồng Nhung, Phó Trưởng khoa Y – Dược san sẻ tại buổi lễ .

Sau khi kết thúc buổi lễ tri ân, thầy cô và toàn thể sinh viên đã làm lễ rước và dâng hương tại Phòng thực hành thực tế giải phẫu. Tại đây, những thi hài đã được những sinh viên choàng chuỗi hoa, kết đèn, hoa, hạc giấy và trang trí căn phòng trở nên trang nghiêm hơn ngày thường. Đây là những hoạt động giải trí rất là ý nghĩa, cao đẹp được tổ chức triển khai hằng năm mỗi độ xuân về .Lễ Macchabée – hay còn gọi là Lễ tri ân “ Những người đã hiến xác cho y học ”, là một hình tượng văn hóa độc lạ, phổ cập ở những nước phương Tây, biểu lộ tính phong phú trong nghi lễ, hội hè, âm nhạc và thẩm mỹ và nghệ thuật tạo hình. Lễ hội mang tính nhân bản thâm thúy, biểu lộ sự thương tiếc và chúc phúc của những người sống cho những người đã khuất, qua đó gửi khát vọng niềm hạnh phúc và bình đẳng đến tổng thể mọi người .

Trần Trầm – Nhật Hào.

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội