Halloween: Vì sao lễ tránh tà ma lại trở thành ‘ngày hội ma quỷ’?

Ngày nay Halloween được giới trẻ yêu thích như một ‘lễ hội ma quỷ’. Nhưng ý nghĩa nguyên bản của ngày lễ này là gì, vì sao nó bị biến tướng như vậy, và hiểm họa nào đằng sau sự nhận thức sai lệch?

Nguồn gốc ngày lễ Halloween

Halloween có tên gốc là All Hallows ’ Evening là một lễ hội truyền thống cuội nguồn diễn ra ngày 31 tháng 10 trong Kitô giáo Tây phương. “ Hallow ” là từ tiếng Anh cổ có nghĩa là “ Thánh ”. Halloween được tổ chức triển khai tiên phong vào đêm trước ngày Lễ Các Thánh ( 1 – 11 ) và kết thúc là ngày Lễ Linh Hồn ( 2 – 11 ). Ban đầu ý nghĩa của ngày lễ này là tôn vinh và tưởng niệm những vị Thánh tử vì đạo và toàn bộ những tín hữu trung kiên đã qua đời .Ngày này còn mang ý nghĩa tưởng niệm những người thân trong gia đình đã mất. Trong ngày lễ Halloween, những linh hồn người đã chết sẽ được phép về thăm mái ấm gia đình. Công giáo La Mã cho rằng, những lời cầu nguyện trên trần gian sẽ giúp những linh hồn tẩy rửa được tội lỗi và sớm được về với Chúa .

Ngày lễ Halloween và Rằm tháng Bảy Âm lịch của nước ta được xem như ngày hai cõi Âm – Dương hội ngộ. Theo ý nghĩa này, Halloween là ngày để nhắc nhở người sống có đức tin và xin lòng thương xót của Chúa đối với các linh hồn.

Lễ hội tránh tà ma

Halloween có nguồn gốc từ lễ hội cổ xưa của người Celtic ở thế kỷ thứ nhất trước Công nguyên. Hơn 2000 năm trước, người Celtic ăn mừng năm mới của họ bằng cách tôn vinh những người đã khuất. Họ tin rằng mỗi năm một lần sẽ có cánh cửa mở ra giao thoa giữa hai quốc tế của người sống và người chết. Các linh hồn với những sinh vật khác hoàn toàn có thể bằng cánh cửa đó, mà đi lại giữa những người sống một lần nữa .Tuy nhiên, những linh hồn tà ác cũng hoàn toàn có thể đi qua cánh cổng này để ăn thịt con người. Vì vậy, để chúng không nhận ra, mọi người sẽ hóa trang thành những hình thù kỳ dị như quái vật, ma cà rồng, và hung thần quỷ ác để che giấu hoặc khiến chúng bồn chồn, sau cuối ma quỷ sẽ bỏ lỡ mà không hại con người. Theo ý nghĩa này, Halloween có ý nghĩa là lễ hội tránh tà ma .

Ngày lễ của đức tin

Ở những nền văn hóa truyền thống rất khác nhau, từ những vùng đất cách xa nhau trên quốc tế, người ta đều có ngày lễ tương tự như về những sinh mệnh vô hình dung. Nghĩa là quả đât từ rất thời xưa, dù ở phương Đông hay phương Tây đều tin cậy rằng sau cái chết, sinh mệnh liên tục một hành trình dài mới .Những ngày lễ hội như Halloween có ý nghĩa đặc biệt quan trọng nhắc nhở con người về quốc tế sống sót sau khi chết, sinh mệnh liên tục trong luân hồi, lên Thiên Đàng hay Địa ngục, hay bơ vơ vất vưởng không nơi phụ thuộc đều là do nhân quả nghiệp báo trong kiếp này. Từ đó cảnh tỉnh con người hướng thiện, tích phúc để không phải chịu thống khổ sau khi kết thúc kiếp sống này ở trần gian .Halloween là ngày lễ rõ ràng phủ nhận thuyết vô Thần khi cho rằng chết là hết và không hề có kiếp sau .Ý nghĩa của lễ hội Halloween bắt đầu, dù theo nguồn gốc nào, đều là hướng tới đức tin, khuyên con người tránh xa ma quỷ, không làm những điều xấu xa tội lỗi, tuyệt nhiên không phải là một ngày hội để vui chơi, vui đùa và biến mình thành ma quỷ như thời nay .Thật lạ là ngày lễ nhắc nhở về đức tin lại được tổ chức triển khai rộn ràng ở những nơi mà người ta thừa nhận bản thân mình vô Thần. Có lẽ vì thế, ngày này Halloween trở thành một lễ hội ‘ kiểu vô Thần ’, đã biến tướng đi quá xa so với nguồn gốc bắt đầu .

Một lễ hội bị biến tướng

Rất nhiều người không hiểu ý nghĩa của ma quỷ là gì. Trong tôn giáo giảng rằng ma quỷ đại diện thay mặt cho cái Ác. Trong mỗi người đều có phần Thiện và phần Ác, vì vậy Phật gia giảng Phật tính là khi con người làm điều thiện, từ bi, còn ma tính là khi phóng túng phần ác trong bản thân, như dục vọng, tham lam, lười biếng, gian ác, đố kỵ …Halloween gắn với một câu truyện truyền thuyết thần thoại rất ý nghĩa, kể về một chàng thiếu niên có tên là Jack. Jack đã chết nhưng linh hồn không được lên Thiên Đàng vì lúc sống, anh ta vốn là một người tham lam, bủn xỉn, thường cất giấu tài lộc, keo kiệt không hề bố thí cho ai một chút ít gì. Thế nhưng anh ta lại cũng không hề xuống Địa Ngục vì lúc còn sống anh ta đã từng chơi đùa với ma quỷ, nên quỷ không bắt anh .Thấy Jack khổ sở, quỷ bèn lấy một chút ít than hồng ở Địa Ngục bỏ vào trong ruột một quả bí ngô và đưa cho Jack để sưởi ấm trên đường đi. Để cho không khí thông vào nuôi lửa, Jack phải đục thủng quả bí ngô và ánh lửa từ trong đã chiếu ra soi sáng nẻo đường long dong của mình. Đây cũng là nguyên do vì sao bí ngô trở thành hình tượng chính cho ngày Halloween .Ngày lễ này mang ý nghĩa răn dạy con người phải tránh xa ma quỷ – chính là hiện thân cho những thói xấu ở đời như gian ác, ích kỷ, tham lam …Trong câu truyện của Jack ta hoàn toàn có thể thấy bởi Jack tăng trưởng ma tính, làm nhiều điều xấu cho nên vì thế không hề lên Thiên Đàng. Khi chết, cậu đã trở thành cô hồn, không có một chỗ nương thân bởi Thiên Đàng và Địa Ngục đều phủ nhận .

Hầu hết các em học sinh không biết đến ý nghĩa của câu chuyện này. Jack trong truyền thuyết về ngày Halloween để lại bài học cho thế nhân đừng bao giờ chơi đùa hay liên minh với ma quỷ. Thế nhưng đó chính là điều mà được cổ xúy trong ngày này hiện nay.

Giới trẻ coi ngày Halloween như một dịp được nghịch ngợm, dọa ma, chọc phá mọi người trong phục trang dị hợm. Lễ hội Halloween khi gia nhập vào nước ta đã bị biến tướng, gây phản cảm .Nhiều em học viên diện phục trang rách nát, bôi phẩm xanh đỏ, đeo mặt nạ kinh dị, máu me chết chóc để tham gia lễ hội Halloween. Người ta hóa trang không phải để tránh tà ma mà là hóa trang sao cho càng giống ma càng tốt .Những cái tên gợi sự liên tưởng chết chóc như Quỷ dữ đội mồ ; Oan hồn sống lại ; Xác sống báo thù … được quảng cáo ở khắp mọi nơi. Những món đồ ship hàng cho việc hóa trang thành những xác chết, linh hồn bày la liệt trên phố. Tràn ngập facebook là hình ảnh người trẻ, những ông bố bà mẹ hóa trang cho con thành những nhân vật rùng rợn, ma quái. Cảm giác vào những ngày này, không còn gặp con người thực, sống sót thực, đâu đâu cũng là âm ti .Từ diện mạo, hành vi, lời nói, thậm chí còn cả ý nghĩ cũng nương theo ma quỷ khi cố ý dọa nạt người khác, đó đều là những thứ vui chơi phóng đại ma tính, vốn là điều trái ngược với lời răn trong nguyên bản ý nghĩa bắt đầu của ngày lễ này chính là khuyên con người tránh xa ma quỷ .Rõ ràng, việc gia nhập lễ hội và biến tướng ý nghĩa thực, đã biến Halloween thành một thứ văn hóa truyền thống lai căng, cố xúy những điều kinh dị đấm đá bạo lực, không khơi dậy tính thiện, nhồi nhét vào đầu óc những ám ảnh kinh hoàng về cái chết, quỷ quái … Vậy mà lại trở thành ‘ ngày lễ ’ được nghênh đón và chính thức hóa ở trong trường học, phổ cập tới mức nhiều trường mần nin thiếu nhi, cấp 1 đã đưa vào như một hoạt động giải trí ngoại khóa đi dạo được duy trì hàng năm .Việc giả quỷ, giả ma với những bộ đồ biến dị, hành vi buông tuồng nhảy nhót quay cuồng, gào thét hú khóc với những hình tượng kinh dị mà ngày này giới trẻ phóng túng biểu lộ như một thời cơ để biến mình thành ma quỷ, đã làm xô lệch ý nghĩa của ngày Halloween. Với sự biến dị đó, Halloween ngày này trở nên xích míc với giáo lý trong Kinh Thánh, khiến cho nhiều Kitô hữu không tổ chức triển khai ‘ ăn mừng ’ ngày này .

Vì sao ngày lễ của đức tin trở thành ngày hội ma quỷ?

Làm thế nào mà Halloween bị biến thành một lễ hội đen tối với nhiều thứ hỗn tạp, với những trò tiêu khiển kỳ lạ, ma quái, đáng sợ trở thành “ ngày hội của ma quỷ ” ?Halloween không còn là ngày lễ với mục tiêu tôn vinh thần thánh, cầu nguyện cho những người trong luyện ngục để nhắc nhở tất cả chúng ta phải sống như thế nào và lòng thương xót của Chúa với những linh hồn, tuy nhiên Halloween lại là một lễ hội để kiếm được số tiền khổng lồ, chỉ đứng sau ngày lễ Giáng sinh. Đây là một ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô la, đó là nguyên do tại sao những công ty tiếp thị nó rầm rộ, từ ngành công nghiệp bánh kẹo đến phục trang, đồ trang trí, thẻ bài, những phù thủy, yêu ma, đèn lồng, ma cà rồng, người sói, lừa, v.v., toàn bộ đều trở thành nhân vật trong lễ hội này .Ngày nay Halloween được nghênh đón nồng nhiệt ở những xứ xở vô thần. Trong một xã hội mà con người không có đức tin chân chính, không có niềm tin thuần khiết vào Thần thánh, thì đó là mảnh đất vàng cho ma quỷ lộng hành .Phật gia giảng rằng : “ Nhân tâm câu đích quỷ thượng môn ”, ý tứ là nhân tâm bất chính kích thích quỷ đến cửa. Lại nói : “ Tâm động quỷ thần tri ”, nghĩa là : Trong lòng nghĩ gì quỷ thần đều biết. Bởi vậy, khi mục tiêu mặc phục trang sao cho giống ma quỷ, trong cách đi đứng, nói năng, hù dọa … càng giống ma quỷ càng thú vị, cố ý đồng điệu bản thân với ma quỷ, truy cầu chúng thì chúng sẽ khống chế trọn vẹn lý trí, nhận thức của con người .Tất cả những tôn giáo, tín ngưỡng trên quốc tế đều giảng rằng, con người là do Thần tạo ra chiểu theo hình tượng của Thần, là anh linh của vạn vật. Khi thú vị hóa trang đồng điệu bản thân với ma quỷ, một mặt con người hạ thấp bản thân xuống ngang tầm với tà ma, đến bản thân cũng không trân quý, thì làm thế nào nhận được sự bảo lãnh của Thần. Mặt khác vô tình đã phạm phải tội lỗi đáng sợ là bất kính với Thần. Lựa chọn biến mình thành ma quỷ cũng là biểu lộ đức tin của một người so với Thần .Hơn nữa khi người ta quen thuộc thú vị với những thứ xấu ác thì sẽ không phân biệt được đúng – sai, thiện – ác, sẽ dễ dãi phóng túng những ma tính của bản thân. Càng rời xa Thần, con người càng gần hơn với ma quỷ. Sự biến tướng của một ngày lễ văn hóa truyền thống và trào lưu cổ xúy cho những thứ biến dị, đáng báo động về nhận thức của con người trong xã hội văn minh .

Trẻ em vốn rất nhạy cảm và có ấn tượng sâu sắc với các hình ảnh, câu chuyện. Có những cô bé, cậu bé đã khóc thét khi nhìn thấy bạn bè được bố mẹ hóa trang cho thành những nhân vật kinh dị, thậm chí có những bé nhạy cảm, còn sốc tâm lý tới trầm cảm, khi nghĩ những người xung quanh chính là hồn ma, mấy ngày sau vẫn giật mình trong giấc ngủ và không dám tới trường. Lễ hội này nuôi dưỡng điều gì trong tâm hồn con trẻ?

Luồng tư tưởng chủ yếu của trái đất ngàn đời vẫn luôn là hướng Thiện, đó là cách duy nhất để quả đât sống sót mà tránh được sự tự hủy diệt. Thế nên ở nền văn minh nào, đời nào, người ta cũng ca tụng Thần, ca tụng cái đẹp, cái thiện lương, khuyên nhủ nhau tránh xa cái xấu xí, tăm tối .Tốt xấu khác nhau từ một niệm. Thiên đường Địa ngục cách nhau cũng chỉ bằng một ý nghĩ. Chỉ khi có chính niệm ( tâm lý đúng đắn ) thì mới hoàn toàn có thể chính hành ( hành vi đúng ), mới hoàn toàn có thể phân biệt được thật sự thiện ác, tốt xấu, lựa chọn và đồng nhất bản thân với những điều tốt đẹp, lành mạnh. Lựa chọn Thần hay quỷ, thực sự không phải là một trò đùa .

Xem thêm:

  • Khi gặp đại nạn, Thần sẽ dùng phương thức nào để trừ họa cứu người?

  • Vua kính Trời trọng Đức, quốc thái dân an

  • Sức mạnh của thiện tâm: Dùng đức để cảm hóa lòng người

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội