Ngày tết trung thu ở Hàn Quốc – My Blog

Có lẽ chỉ trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương tất cả chúng ta, ngày tết trung thu là một ngày tết đầy ý nghĩa. Tại Hàn Quốc cũng vậy, người dân xứ sở kim chi rất coi trọng ngày này. Bài viết ngày hôm nay, tất cả chúng ta cùng khám phá về ngày tết trung thu ở Hàn Quốc. Cũng giống như Nước Ta, tại Hàn Quốc ngày tết trung thu được coi là một ngày lễ lớn, trọng đại được tổ chức triển khai trong năm. Ngày tết trung thu trong tiếng Hàn gọi là Chuseok hay còn gọi là tiệc tùng Chuseook .

Hàng năm, cứ vào ngày 15 tháng 8 âm lịch, tại Hàn Quốc sẽ diễn ra tiệc tùng lớn nhất được gọi là tết trung thu. Ở Nước Ta tất cả chúng ta còn gọi tết trung thu là rằm tháng 8. Trong ngày tết trung thu này, cũng giống như người Việt tất cả chúng ta sẽ chiêm ngưỡng và thưởng thức loại bánh truyền thống cuội nguồn trong dịp tết đó là : Bánh nướng và bánh dẻo. Còn tại Hàn Quốc, tết trung thu như một tiệc tùng mừng mùa bội thu và toàn bộ người Hàn Quốc đi xa đều quay trở về quê nhà, để chiêm ngưỡng và thưởng thức những món ăn truyền thống lịch sử trong dịp tiệc tùng đặc biệt quan trọng này như : Rượu sindoju hay dongdongju và bánh songpyeon .

Trong dịp lễ trung thu này, có lẽ trẻ con là thích thú nhất bởi: Trẻ con Hàn Quốc trong ngày tết trung thu sẽ phải mặc áo truyền thống Hanbok và được vui chơi nhảy múa.
Ngày tết trung thu tại Hàn Quốc còn mang ý nghĩa là: Tạ ơn tổ tiên và cầu mong mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ.

Ngày tết trung thu hay tiệc tùng Chuseok Hàn Quốc được bắt nguồn từ ngày Gabae. Ngày Gabae được Open từ năm 57 trước công nguyên. Đến năm 935 sau công nguyên, khi tiệc tùng dệt lê dài 1 tháng được tổ chức triển khai giữa 2 đội thi. Kết quả đội nào thắng sẽ có quyền quyết định hành động sự trừng phạt của đội kia. Hiện nay, cuộc thi đó vẫn được tổ chức triển khai tại 1 số ít nơi trên quốc gia Hàn Quốc vào dịp tết trung thu. Đây chính là nét văn hóa truyền thống tiêu biểu vượt trội của con người Hàn Quốc .
Trong dịp tết trung thu này, món bánh Songpyeon là món bánh không hề thiếu trong mỗi mái ấm gia đình người dân xứ sở kim chi. Loại bánh này, được làm từ gạo và có nhân đậu. Bánh có nhiều hình dạng khác nhau như : Trăng lưỡi liềm, hình tròn trụ, hình vuông vắn … và có nhiều sắc tố khác nhau vô cùng đẹp mắt. Điều đó hứa hẹn những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với họ .
Người Hàn Quốc rất coi trọng ngày tết trung thu và coi ngày trung thu là ngày hướng về tổ tiên : Là ngày mà họ tỏ lòng tôn kính và biết ơn tổ tiên của mình. Chính cho nên vì thế, mà cả mái ấm gia đình đều chuẩn bị sẵn sàng mâm cúng tổ tiên thật tròn đầy và sắp xếp theo đúng nguyên tắc trình tự. Ngoài ra, trong ngày này họ còn đi tảo mộ tổ tiên để tỏ lòng biết ơn .

Điều đặc biệt trong ngày tết trung thu tại Hàn Quốc là: Mặc dù ở mỗi vùng đều có những phong tục tập quán riêng. Nhưng, tất cả họ đều có chung trong điệu múa Ganggangsullae nổi tiếng. Đây là một điệu múa, được tất cả người dân xứ Hàn cùng múa khi trung thu đến. Điệu múa này, không phân biệt già trẻ, gái trai. Tất cả họ sẽ quay thành vòng tròn lớn nhảy múa dưới ánh trăng rằm sáng lung linh.

Trên đây, là những nét truyền thống lịch sử về ngày tết trung thu tại xứ Hàn. Hy vọng, bạn sẽ được thưởng thức và mày mò nhiều hơn nữa những nét văn hóa truyền thống truyền thống cuội nguồn đó khi đi du học Hàn Quốc vừa học vừa làm nhé .

CÔNG TY TNHH SUNKORE – Tư Vấn Du Học Hàn Quốc Uy Tín!

Tòa Nhà Số 4, Ngách 38/6, Ngõ 26 Đặng Thùy Trâm, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội

hotline : 0971.674.655 ( Lương ) – 0971.867.855 ( Thơ )
Website : https://evbn.org

Email: [email protected]

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội