Để giải quyết những khó khăn trong cuộc sống, trong phát triển sản xuất, kinh doanh, vay tiền là một trong những giải pháp hiệu quả đối với bạn. Khi vay tiền, bạn cần thảo luận và ký kết hợp đồng với bên cho vay. Vậy hợp đồng vay tiền là gì? Viết hợp đồng vay tiền như thế nào cho đủ và chuẩn xác? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề liên quan đến hợp đồng vay tiền nhé!

Hợp đồng vay tiền là gì?

Đây là loại hợp đồng dân sự được sử dụng phổ biến hiện nay, không còn xa lạ với nhiều người. Nó là một văn bản giao kèo được ký kết giữa bên cho vay tiền và bên vay tiền để phục vụ giải quyết các nhu cầu trong cuộc sống và phát triển sản xuất. Hợp đồng này được hình thành dựa trên sự giao kết các điều khoản giữa các bên liên quan một cách hoàn toàn tự nguyện. Cho nên về bản chất hợp đồng này là một hợp đồng dân sự.

Tiền là một loại tài sản nên hoạt động cho vay tiền chính là một hình thức của dịch vụ cho vay tài sản. Theo các thỏa thuận giữa hai bên, bên cho vay giao tiền cho bên vay sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định, còn bên vay có nghĩa vụ phải hoàn trả đầy đủ, đúng thời hạn số tiền vay và trả lãi định kỳ theo đúng những thỏa thuận trong giao kèo này.

Trước khi ký kết hợp đồng, cả bên nên cùng nhau xây dựng chi tiết các điều khoản trong hợp đồng để tránh những tranh chấp không đáng có nảy sinh. Một điểm cần lưu ý là bên cho vay không được phép yêu cầu bên vay phải trả tiền trước thời hạn, trừ những trường hợp sau:

– Hai bên có điều khoản thỏa thuận riêng về yêu cầu trả tiền trước hạn của bên cho vay.

– Hợp đồng soạn thảo cho vay có kỳ hạn và không có lãi: Bên vay thông báo trước cho bên cho vay, sau đó có thể trả lại tiền vay bất kỳ thời điểm nào. Bên cho vay cũng được quyền yêu cầu bên vay trả tiền trước hạn nhưng bắt buộc phải được bên vay đồng ý.

– Hợp đồng soạn thảo cho vay có kỳ hạn và có lãi: Bên vay có quyền trả lại tiền vay trước kỳ hạn nhưng phải trả toàn bộ lãi theo kỳ hạn. Bên cho vay không được quyền đòi bên vay trả tiền trước hạn.

Hợp đồng vay tiền

Vay tiền là hành vi dân sự phải tuân thủ quy định của pháp luật

Cũng giống như các loại hợp đồng mua bán hay hợp đồng dịch vụ, hợp đồng vay tiền không bắt buộc phải chứng thực, chỉ cần hai bên có đủ năng lực hành vi dân sự, giao dịch dựa trên tinh thần tự nguyện và các điều khoản trong hợp đồng không đi ngược luật pháp, cũng như trái đạo đức xã hội

Viết hợp đồng vay tiền như thế nào?

Cũng như nhiều hợp đồng khác, hiện nay, việc soạn thảo loại hợp đồng này nhờ các mẫu sẵn có đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Trong phần này của bài viết, mình chỉ xin lưu ý các bạn một vài chi tiết chính của hợp đồng để đảm bảo đầy đủ, chính xác về nội dung và đảm bảo tính pháp lý của nó nhé!

Phần đầu:

– Nêu rõ tên hợp đồng, ngày tháng, địa điểm ký kết hợp đồng.

– Thông tin bên vay và bên cho vay cần đầy đủ, chính xác căn cứ theo chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu: họ tên, năm sinh; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, ngày cấp, nơi cấp; hộ khẩu thường trú, nơi ở hiện nay; điện thoại.

Phần nội dung chính:

Hai bên cùng nhau thỏa thuận những điều khoản cụ thể về việc vay và cho vay tiền. Các điều khoản thỏa thuận này phải được đề cập đầy đủ nhưng đảm bảo tính ngắn gọn, rõ ràng, dễ hiểu và không vi phạm các quy định của pháp luật.

– Thông tin về số tiền vay: ghi rõ số tiền bằng số, bằng chữ.

– Thời hạn vay và phương thức vay:

+ Thời hạn vay: ghi cụ thể là bao lâu (tháng, năm), từ thời điểm nào đến thời điểm nào?

+ Phương thức vay: chuyển khoản hay tiền mặt, chuyển giao toàn bộ hay theo các đợt?

– Phương thức và thời hạn trả nợ: trả lãi định kỳ, trả gốc vào thời gian nào? Bằng hình thức nào?

– Lãi suất: hai bên tự thỏa thuận lãi suất cho vay theo %, tuy nhiên lưu ý không được phép vượt quá 20%/năm theo quy định của pháp luật. Hợp đồng sẽ được coi là vô giá trị, có thể bị phạt hành chính hoặc phạt tù nếu lãi suất vượt quá con số trên.

Các thỏa thuận khác hai bên có thể đề cập đến:

+ Điều khoản đền bù nếu vi phạm hợp đồng: đòi trả tiền trước hạn, chậm thanh toán tiền lãi và gốc…

+ Gia hạn hợp đồng.

+ Thay đổi lãi suất.

+ Phương thức giải quyết trong trường hợp xảy ra tranh chấp, tố tụng.

+ Trách nhiệm trả các chi phí liên quan đến vay nợ: phí bảo hiểm, phí chuyển tiền, phí tố tụng nếu có tranh chấp ra tòa.

Phần cuối: ghi rõ ngày bắt đầu có hiệu lực của hợp đồng; hai bên ký và ghi rõ họ tên.

Mẫu hợp đồng vay tiền trả góp

Vay trả góp là một hình thức cho vay tiền tính lãi

Gia hạn hợp đồng vay tiền như thế nào?

Gia hạn hợp đồng tài chính này xảy ra khi bên vay đề nghị kéo dài thời hạn cho vay do không đủ khả năng trả nợ đúng hạn hay có nhu cầu vay tiếp mà không muốn lập hợp đồng khác. Hợp đồng có được gia hạn hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của bên cho vay, trừ phi hai bên đã có thỏa thuận gia hạn trong hợp đồng đã ký từ trước đó.

Hành vi gia hạn loại hợp đồng này nghĩa là việc bên cho vay chấp thuận cho bên vay kéo dài thời gian thanh toán khoản vay thêm một khoảng thời gian so với thời hạn đã ký kết trong hợp đồng. Trong thời gian gia hạn, lãi suất tiền vay do hai bên tiến hành thỏa thuận, nếu không sẽ được tính bằng lãi suất đã áp dụng trong hợp đồng ký kết trước.

Tải mẫu hợp đồng vay tiền

Trong phần cuối bài viết này, mình xin gửi các bạn tham khảo một số mẫu hợp đồng vay tiền phổ  biến hiện nay.

Tải mẫu hợp đồng vay tiền cá nhân Tại đây

Tải mẫu hợp đồng vay tiền trả góp Tại đây

Tải mẫu hợp đồng vay tiền có thế chấp Tại đây

Tải mẫu hợp đồng vay tiền có hạn mức Tại đây

Hi vọng rằng bài viết giúp ích các bạn phần nào khi tìm hiểu về hợp đồng vay tiền và cách soạn thảo nội dung hợp đồng này!

Tin liên quan