Trong mối quan hệ mua bán giữa các bên, việc trao đổi tài sản, hàng hóa, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng đất… trở nên rất phổ biến. Để tăng tính pháp lý, xác định rõ chủ sở hữu mới, phương thức thanh toán… bên mua và bên bán đã thỏa thuận cùng nhau lập ra hợp đồng mua bán.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu sơ lược về hợp đồng mua bán hàng hóa, hợp đồng mua bán xe. Đương nhiên, mình cũng sẽ cung cấp cho các bạn một số mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa và hợp đồng mua bán xe chuẩn nhất hiện nay nhé!

Hợp đồng mua bán là gì?

Bên cạnh hợp đồng lao động thì đây là một mẫu hợp đồng dân sự phổ biến, quen thuộc với rất nhiều người trong đời sống hàng ngày, khi họ tham gia giao dịch các tài sản có giá trị. Cũng như các loại hợp đồng khác, nó được hình thành dựa trên sự thỏa thuận giữa các bên giao kèo. Trong đó, bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua, còn bên mua có trách nhiệm thanh toán tiền đầy đủ cho bên bán.

Có khá nhiều mẫu hợp đồng mua bán (HĐMB), phổ biến là: HĐMB nhà đất, HĐMB hàng hóa, HĐMB xe.

Chính vì nó là thỏa thuận dân sự của bên mua và bên bán nên không nhất thiết sau khi ký, lập tức bên mua sẽ nhận hàng hóa rồi trả tiền cho bên bán; còn bên bán trao hàng hóa cho bên mua rồi nhận tiền.

Thời hạn, số lượng, cách thức thanh toán và các vấn đề liên quan trong giao nhận hàng hóa, dịch vụ giữa các bên sẽ được thực hiện theo thỏa thuận này. Có thể nhận tiền trước, giao tài sản sau hoặc ngược lại nhận tài sản trước, giao tiền sau. Cũng có thể tiến hành thể giao nhận thành nhiều lần nếu khối lượng lớn tài sản lớn.

Hợp đồng này là một loại giao kèo cần thiết trong quan hệ thương mại giữa các đối tác. Nó vừa đảm bảo quyền lợi, nghĩa vụ của hai bên; vừa là cơ sở pháp lý được đưa ra xem xét khi các bên xảy ra tranh chấp.

Cần lưu ý không phải tài sản nào cũng được pháp luật công nhận, cho phép lập HĐMB. Trong trường hợp đối tượng của HĐMB là tài sản phải đăng kí quyền sở hữu thì loại hợp đồng này lập ra phải được công chứng.

Hợp đồng mua bán được dùng khi nào? Mẫu hợp đồng mua bán mới nhất

Để tránh rủi ro trong giao dịch hàng hóa, đôi bên cần ký giao kèo bằng văn bản

Hợp đồng mua bán hàng hóa là gì?

Hợp đồng mua bán hàng hóamẫu hợp đồng chứa sự thỏa thuận giữa người mua và người bán, theo đó, người bán có nghĩa vụ giao hàng hóa cho người mua và nhận tiền, còn người mua có trách nhiệm thanh toán tiền đầy đủ tiền cho người bán sau khi nhận hàng.

Như vậy, đây là một loại tài liệu thường dùng khi có phát sinh giao dịch mua bán hàng hóa. Khối lượng, giá trị hàng hóa càng cao thì vai trò của hợp đồng này càng lớn. Các điều khoản trong hợp đồng theo đó cũng sẽ càng chi tiết và chặt chẽ.

Cách viết hợp đồng mua bán hàng hóa như thế nào cho đúng?

Hiện nay, việc tải mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa hay các loại hợp đồng khác đã trở nên dễ dàng hơn nhiều. Các website hướng dẫn cách viết khá nhiều. Các bạn có thể tìm hiểu các mẫu sẵn có ở trên mạng. Tuy nhiên không phải địa chỉ nào cũng đưa ra thông tin chọn lọc cẩn thận, vì vậy bạn nên lựa chọn thật kỹ nguồn tin tham khảo. Trong phần này, mình chỉ lưu ý các bạn một số điểm nhỏ khi soạn thảo hợp đồng này. Còn những thông tin chi tiết hay cách trình bày, mời bạn tải mẫu mình cung cấp phía dưới.

* Phần đầu: Nêu rõ tên hợp đồng, các căn cứ lập hợp đồng, thời gian, địa điểm ký hợp đồng

* Phần nội dung chính:

– Thông tin các bên ký kết phải rõ ràng: Tên doanh nghiệp, địa chỉ, điện thoại – fax, số tài khoản ngân hàng – tên ngân hàng, tên người đại diện ký kết – chức vụ, các giấy tờ liên quan đến việc ủy quyền.

– Chỉ rõ đối tượng giao dịch: tên hàng, số lượng, khối  lượng, đơn giá, giá trị.

– Xác định những điều khoản mấu chốt: cách thức vận chuyển, bảo quản hàng hóa, cách thức, địa điểm giao nhận, thanh toán…

– Xây dựng các điều khoản an toàn: chấm dứt, sửa đổi bổ sung, tranh chấp, đền bù…

– Chú ý điều khoản quyền lợi và nghĩa vụ các bên liên quan.

– Cuối cùng, lưu ý đừng quên chỉ ra ngày hợp đồng có hiệu lực thi hành.

* Phần cuối: các bên giao dịch ký, ghi rõ họ tên, chức vụ và đóng dấu

Tải mẫu hợp đồng mua bán hàng hóa tại đây.

Hợp đồng mua bán xe

Mua bán trao đổi bất kỳ loại hàng hóa nào cũng cần phải có xác nhận bằng văn bản. Trong khi xe lại là một tài sản có giá trị khá lớn thì điều này càng cần thiết. Hãy tham khảo những thông tin dưới đây để biết cách thực hiện giao dịch mua bán xe một cách đúng luật nhất nhé!

Vậy, hợp đồng mua bán xe là gì? Đó là một loại giao kèo dùng khi mua bán tài sản là xe. Bản giao kèo này là sự thỏa thuận giữa người mua và người bán, theo đó, người bán có nghĩa vụ giao xe cho người mua và nhận tiền thanh toán, còn người mua mua có nghĩa vụ thanh toán tiền hàng cho người bán sau khi nhận xe.

Một phần mẫu hợp đồng mua bán xe

Hợp đồng dùng trong giao dịch trao đổi xe

Cách viết hợp đồng mua bán xe

Cũng giống như nhiều hợp đồng trong giao dịch tài sản khác, form mẫu của hợp đồng này đều được quy định rõ. Thế nhưng cách viết cũng như các thông tin chính cần lưu ý để đảm bảo quyền lợi cho bạn thì cần có sự hướng dẫn. Mình chỉ xin lưu ý các bạn một vài điểm riêng sau:

– Thông tin bên mua và bán cần đầy đủ: Họ tên, năm sinh, số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, ngày cấp, nơi cấp, địa chỉ thường trú, nơi ở, số điện thoại… Chú ý, nếu bên bán đã kết hôn thì cần xem xét đó là tài sản chung hay riêng để tránh tranh chấp về sau.

– Thông tin về xe mua bán cần chỉ rõ: chủng loại, số khung, số máy, biển số, nhãn hiệu, dung tích, màu sơn…

– Các thông tin khác: giá cả, phương thức thanh toán, thời gian, địa điểm giao nhận… phải được nêu cụ thể.

– Các điều khoản thỏa thuận khác: thuế, phí, cách giải quyết tranh chấp.

Tải mẫu hợp đồng mua bán xe máy tại đây.

Tải mẫu hợp đồng mua bán xe ô tô tại đây.

 

Tin liên quan