Lịch Sử Ra Đời Của Tàu Ngầm, Người Phát Minh Tàu Ngầm Là Ai?

Hiện nay, tàu ngầm ngày càng được thiết kế và chế tạo với nhiều kỹ thuật hiện đại hơn. Không chỉ phục vụ cho mục đích quân sự, chúng còn được dùng để thám hiểm đại dương vô tận. Đồng thời chúng cũng là phương tiện vận chuyển hàng hải chủ yếu. Cùng tìm hiểu người phát minh tàu ngầm là ai và lịch sử ra đời của nó nhé!

Thông tin về người phát minh tàu ngầm là ai

Vào những năm 1440, ý tưởng về tàu ngầm đã được xuất hiện. Nó được Leonardo Da Vinci mô tả là con tàu có thể tự chìm, nổi và di chuyển trong nước. Tuy nhiên, mãi đến năm 1640, ý tưởng ấy mới được cụ thể hóa bởi Cornelis Drebbel. Bởi vậy mà khi hỏi người phát minh tàu ngầm là ai, người ta thường nghĩ ngay tới Cornelis Drebbel.

Tiểu sử của nhà phát minh ra tàu ngầm – Cornelis Drebbel

Nhà phát minh ra tàu ngầm là người Hà Lan, có tên thật là Cornelis Jacobszoon Drebbel. Ông sinh năm 1572 tại Alkmaar, năm 1587 ông bắt đầu theo học tại Học viện Harleem. Ông là học trò của nhà điêu khắc nổi tiếng Hendrick Goltzius. Sau một thời gian học điêu khắc, ông nhận ra rằng đây không phải là điều mình yêu thích.

Người phát minh tàu ngầm là ai? – Cornelis Drebbel

Sau đó, ông quyết định từ bỏ điêu khắc và theo đuổi đam mê phát minh cơ khí của mình. Ông trở nên nổi tiếng trong giới khoa học và quý tộc châu Âu nhờ một phát minh mới lạ. Khi ấy, dựa vào sự thay đổi của nhiệt độ và áp suất khí quyển; ông đã được cấp bằng sáng chế máy chuyển động vĩnh cửu. Nhờ phát minh vĩ đại này mà ngày nay mới có sự ra đời của đồng hồ vĩnh cửu.

Những phát minh nổi tiếng của Cornelis Drebbel

Như vậy bạn đọc đã biết người phát minh tàu ngầm là ai rồi phải không, chính là Cornelis Drebbel. Tại Hải quân Hoàng gia Anh, chính ông đã phát minh ra tàu ngầm có thể điều chỉnh hướng. Phát minh vĩ đại ấy đã mang lại nhiều lợi ích cho quân sự; và vinh danh tên tuổi của ông đến toàn thế giới. 

Bên cạnh đó, Drebbel cũng có nhiều phát minh nổi tiếng cho nhân loại. Tiêu biểu là phát minh về chiếc kính hiển vi phức tạp đầu tiên. Nó được chế tạo từ hai thấu kính lồi, kết hợp cùng nhiệt kế, dụng cụ quang học; lò tự điều chỉnh và thuốc nhuộm đỏ tươi…

Cuộc đời “cha đẻ của tàu ngầm” – Cornelis Drebbel

Drebbel kết hôn với Sophia J.Goltzius vào năm 1595. Bà chính là con gái của người thầy đã dạy điêu khắc cho ông – thầy Hendrick Goltzius. Vợ chồng ông có ít nhất 6 người con, tuy nhiên do biến cố mà chỉ có 4 người sống sót. 

Là một nhà khoa học nổi tiếng, nhiều bạn đọc sẽ nghĩ rằng ông có một cuộc sống đầy đủ. Tuy nhiên, thực tế ông lại luôn phải đối mặt với nhiều rắc rối về tài chính. Bởi lối sống xa hoa của vợ mà gia đình ông thường xuyên rơi vào cảnh túng quẫn. Do vậy mà dù có tài năng vượt bậc và nhiều phát minh nổi tiếng; nhưng Drebbel phải làm quản lý một nhà nghỉ để kiếm sống vào những năm cuối đời.

Sự ra đời của chiếc tàu ngầm đầu tiên vào năm 1620

Chiếc tàu ngầm đầu tiên được chế tạo thành công bởi Cornelis Drebbel vào năm 1620. Ông đã dựa trên bản thiết kế của một nhà toán học người Anh từ 50 năm trước. Con tàu đầu tiên được làm từ gỗ, được quét dầu nhờn xung quanh để chống nước. Nó trông như một thùng gỗ lớn có một bánh lái, 4 mái chèo bằng gỗ ở thân tàu. Con tàu có thể điều hướng nhờ những mái chèo và lặn được ở độ sâu 15m.

Chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới được làm bằng gỗ của Cornelis Drebble

Cách vận hành của tàu ngầm đầu tiên trên thế giới

Cornelis Drebbel đã thử nghiệm tàu lặn ở sông Thames sau khi chế tạo xong. Để con tàu có thể lặn xuống, nó phải được trang bị các túi rỗng. Trên con tàu đầu tiên này, các túi rỗng được thắt chặt bằng dây thừng. Khi lặn xuống, người lái sẽ tháo dây thừng để nước biển được tràn đầy vào túi. 

Drebbel tạo ra oxy cho người trong tàu nhờ nung nóng natri nitrat hoặc kali nitrat để hấp thụ CO2. Ngược lại, để con tàu người lên, người lái sẽ ép hết nước ra khỏi cái túi trên.

Những chiếc tàu ngầm tiếp theo của Cornelis Drebbel

Người phát minh tàu ngầm là ai – Cornelis Drebbel đã tiếp tục cho ra đời hai chiếc tàu tiếp theo. Đặc biệt, chiếc tàu thứ ba được ông cải tiến và nâng cấp hơn; nó có thể chở được 16 người và có tới 6 mái chèo.

Ở lần thử nghiệm tiếp theo, tàu của Drebbel có thể lặn dưới nước trong vòng 3 giờ với độ sâu từ 4 đến 5 mét. Nó có thể di chuyển từ Westminster đến Greenwich rồi quay trở lại; mà không hề có bất kỳ lỗi nào xảy ra. Lần thử nghiệm này được thực hiện trước sự chứng kiến của hàng ngàn người dân ở London.

Những cuộc thử nghiệm tàu ngầm của Cornelis Drebble

Đặc biệt là có sự xuất hiện và thử nghiệm tàu của vua James I. Và ông đã trở thành nhà vua đầu tiên được ở trong tàu ngầm và di chuyển dưới nước. Tuy nhiên, sự ra đời của tàu ngầm lúc bấy giờ được nhiều người cho rằng là thiếu thực tế. Vậy nên, tàu ngầm của Drebbel không gây được ấn tượng với Hải quân Hoàng gia Anh. Dù phát minh này được nhà vua ủng hộ và đã có rất nhiều cuộc thử nghiệm thành công. Và đến tận chiến tranh thế giới thứ hai, khi chứng tỏ được sức mạnh hủy diệt của mình; phát minh tàu ngầm mới thực sự được đánh giá cao.

Xem thêm: Người phát minh tủ lạnh là ai?

Trên đây là thông tin về sự ra đời của tàu ngầm và người phát minh tàu ngầm là ai. Mong rằng những chia sẻ hữu ích trên sẽ giúp bạn đọc có thêm nhiều hiểu biết chiếc tàu ngầm đầu tiên trên thế giới.