Tìm hiểu ngay những kỷ lục nhảy xa của Việt Nam và thế giới – Trang Giới Thiệu Tốp Hàng Đầu Việt Nam

5 phút, 44 giây để đọc.

Nền thể thao nước nhà đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, chúng ta luôn đạt được thành tích cao trong nhiều bộ môn, đặc biệt là nhảy xa.Thể của Việt Nam đang ngày một phát triển mạnh mẽ. Bằng chứng là trong những năm gần đây các vận động viên nước đã đạt được nhiều kỷ lục. Trong đó, môn nhảy xa đã mang về không ít các thành tích ấn tượng. Vậy các kỷ lục nhảy xa của Việt Nam và thế giới hiện nay đang gọi tên những vận động viên nào? Các bạn hãy cùng TDJ khám phá chủ đề thú vị này nhé!

Khám phá về bộ môn nhảy xa

Long Jump là tên tiếng anh của môn thể thao nhảy xa. Môn này có nguồn gốc thuở rất lâu rồi. Theo một vài thông tin, nhảy xa Open vào những năm 708 trước Công Nguyên. Sau này, đến năm 1896 nhảy xa trở thành một game show thông dụng của thế vận hội tại Hy Lạp .

Bạn đang đọc: Tìm hiểu ngay những kỷ lục nhảy xa của Việt Nam và thế giới

Khám phá về bộ môn nhảy xa

Nhờ sức mê hoặc của nó, nhảy xa sau này trở thành bộ môn tranh tài ở hầu hết những giải Olympic trên toàn quốc tế .
Nhảy xa là một nội dung trong bộ môn điền kinh. Vận động viên tham gia nhảy xa phải chạy một đoạn để lấy đà từ xa. Sau đó giậm nhảy vào đúng vị trí ván pháp luật. Trước ván là một hố cát nông được phong cách thiết kế chiều dài từ 5-7 m. Chiều rộng được đo bằng chính chiều dài của ván giậm nhảy .
Khi vận động viên tiếp đất có hố cát thì sẽ giảm căng cơ và xương hơn. Đây là môn thể thao tăng trưởng tính nhanh gọn, độ rướn và năng lực quan sát của vận động viên .

Kỷ lục nhảy xa của Việt Nam

Kỷ lục nhảy xa của Việt Nam hiện nay thuộc về Bùi Văn Đồng và Bùi Thị Thu Thảo. Đây là 2 trong số những vận động viên nhảy xa xuất sắc nhất hiện tại tại của Việt Nam. Sau đây là đôi nét về 2 vận động viên nhảy xa tiêu biểu này:

Bùi Văn Đồng

Nếu là người liên tục theo dõi môn nhảy xa thì bạn sẽ không còn lạ lẫm với cái tên Bùi Văn Đồng. Đây là vận động viên nhảy xa triển vọng vào tiêu biểu vượt trội tiêu biểu vượt trội nhất của Nước Ta lúc bấy giờ. Tuy không được quan tâm chăm sóc từ khởi đầu nhưng anh thành tích mà anh đạt được lại rất ấn tượng. Kỷ lục mà Bùi Văn Đồng đạt được là vượt qua ngưỡng 7.89 m. Đây được coi như kỷ lục Quốc gia cao nhất đến thời hạn hiện tại .

Bùi Văn Đồng

Ngoài thành công xuất sắc ở những giải tranh tài trong nước, Bùi Văn Đồng còn rất thành công xuất sắc ở đấu trường quốc tế. Tại Sea Games lần thứ 29, vận động viên này đã giành được đến 5 huy vàng. Ngoài ra anh còn giành 2 huy chương bạc và 2 huy chương đồng. Có lẽ ít người biết trong kỳ Sea Games này không được gọi vào đội tuyển từ đầu. Đến phút cuối Bùi Văn Đồng mới được gọi vào đội tuyển để tham gia SEA Games 29 .
Về mặt thể hình thì Bùi Văn Đồng không có thể hình ấn tượng như những vận động viên khác. Chiều cao của anh không ấn tượng và thể hình thì khá nhỏ con. Chính vì thế mà Bùi Văn Đồng còn được gọi với biệt danh “ người lùn ”. Tuy nhiên, với nỗ lực rèn luyện không ngừng anh đang dần chứng minh và khẳng định được năng lực của mình .

Bùi Thị Thu Thảo

Nói đến những kỷ lục nhảy xa của Nước Ta thì không hề bỏ lỡ cái tên Bùi Thị Thu Thảo. Cô là gia chủ của kỷ lục nhảy xa Nước Ta tốt nhất dành cho nữ. Tại kỳ Sea Games thứ 29, Bùi Thu Thảo đã xác lập kỷ lục với chiều dài quãng nhảy là 6.68 m. Thành tích ấn tượng này giúp Thu Thảo xuất sắc gần được tấm huy chương vàng. Với tấm huy chương vàng ASIAD này cô được xếp ngang hàng với những vận động viên số 1 lục địa .

Bùi Thị Thu Thảo

Không dừng lại ở thành công xuất sắc trên Thu Thảo liên tục vươn mình ra tầm cỡ lục địa. Trong kỳ ASIAD năm 2017, Bùi Thị Thu Thảo liên tục dành được 1 tấm huy chương vàng. Đây là tấm huy chương vàng không chỉ có ý nghĩa với cô mà còn cả với Đoàn thể thao Nước Ta .
Trước đến với môn nhảy cao Bùi Thị Thu Thảo xuất thân từ một vùng quê nghèo khó. Cô từng phải làm qua những việc làm nặng nhọc như phụ vữa, làm gạch. Những việc làm tưởng chừng như chỉ dành cho đàn ông. Vượt lên trên toàn bộ cô vân theo đuổi niềm đam mê nhảy cao. Và thành công xuất sắc lúc bấy giờ chính là “ quả ngọt ” đền đáp cho những nỗ lực của cô .

Kỷ lục nhảy xa trên thế giới

Bên cạnh những kỷ lục nhảy xa của Nước Ta thì những kỷ lục nhảy xa quốc tế cũng không kém mê hoặc. Kỷ lục nhảy xa nhất quốc tế cho nam lúc bấy giờ vẫn thuộc về Mike Powell. Vận động viên người Mỹ này đã xác lập kỷ lục 8.95 m. Kỷ lục 8.95 m được xác từ năm 1991, tại IAAF Championships. Cho đến hiện tại vẫn chưa có vận động viên nào cân đối hay phá vỡ được kỷ lục trên .

Kỷ lục nhảy xa trên thế giới

Còn kỷ lục nhảy xa thế giới của nữ thuộc về vận động viên Helen Drister. Kỷ lục mà bà xác lập được là 7.74m. Dù đã khá nhiều năm trôi qua nhưng đây vẫn là thách thức với các vận động viên.

Trên đây là những kỷ lục nhảy xa của Nước Ta và trên quốc tế. Tất cả những thành công xuất sắc mà những vận động viên có được luôn đến từ sự nỗ lực cố gắng nỗ lực của chính bản thân. Bên cạnh đó, niềm động viên của người thân trong gia đình, mái ấm gia đình cũng như những người theo dõi sẽ giúp họ có thêm động lực để viết tiếp tên mình trên đấu trường quốc tế .
Những kỷ lục sinh ra là được phá đi. Tuy nhiên, với những kỷ lục nhảy xa của Nước Ta và quốc tế thì vẫn là một thử thách lớn. Nhưng đấy cũng là động lực để những vận động viên thế hệ sau nỗ lực. Và kỳ vọng sẽ có nhiều những kỷ lục mới được xác lập trong tương lai. Cảm ơn những bạn đã dành thời hạn đọc bài viết này và hãy liên tục đón đọc những bài tiếp theo của chúng tôi nhé !
Nguồn : 2010mastersgames.com

Chia sẻ


Facebook


Twitter

Pinterest

LinkedIn