VĐV 20 tuổi phá kỷ lục nhảy sào thế giới

Ba LanVĐV Thụy Điển Armand Duplantis đạt mức xà 6,17 mét tại World Athletics Indoor Tour hôm 8/2, qua đó lập kỷ lục quốc tế mới ở nội dung nhảy sào .Thành tích của Duplantis tại Torun, Ba Lan hôm 8/2 tốt hơn 1 cm so với kỷ lục cũ 6,16 mét do Renaud Lavillenie lập tại Donetsk, Ukraine hồi tháng 2/2014. Ở môn điền kinh, kỷ lục nhảy sào được xem là khó phá bậc nhất và thường chỉ được chinh phục khi VĐV đã chắc như đinh đứng thứ nhất .Tại Copernicus Cup – chặng thứ tư trong chuỗi bảy chặng của World Atheltics Indoor Tour 2020, Duplantis chinh phục thành công xuất sắc mức xà 6,17 mét ở lần thử thứ hai. Trước đó, VĐV 20 tuổi chắc như đinh vô địch khi thành công xuất sắc ở mức 6,01 mét .
Duplantis lập kỷ lục thế giới nhảy sào với 6,17 mét

 

Duplantis lập kỷ lục quốc tế nhảy sào với 6,17 mét

Duplantis chinh phục mức xà 6m17. 

Ở chặng kế trước, PSD Bank Meeting diễn ra tại Dusseldorf, Đức hôm 4/2, Duplantis suýt vượt qua mức 6 m17. Nhưng khi lộn người, tay của anh lại chạm xà. VĐV Thụy Điển chỉ phải chờ thêm bốn ngày để đi vào lịch sử dân tộc điền kinh quốc tế với kỷ lục nhảy sào nam .Kỷ lục nhảy sào nam, trong khoảng chừng 30 năm từ 1984 đến năm trước, do VĐV lịch sử một thời người Ukraine – Sergey Bubka giữ. Ông lần đầu lập kỷ lục quốc tế ở mức 5 m85, sau đó đều đặn nâng thành tích trong những năm sau đó. Kỷ lục sau cuối Bubka lập năm 1994, tại Sestriere, Italy khi 31 tuổi .Duplantis sinh tại Lousiana, Mỹ, nhưng lựa chọn tranh tài cho Thụy Điển – quê nhà của mẹ anh. VĐV 20 tuổi từng giành HC vàng giải vô địch châu Âu năm 2018. Thành tích tốt nhất của anh từng lập là 6 m05, ở giải U20 quốc tế năm 2018. Tại giải vô địch quốc tế diễn ra hồi tháng 10/2019 ở Doha, Qatar, Duplantis đoạt HC bạc với thành tích 5 m97 .

Duplantis chinh phục thành công kỷ lục 6m17. Ảnh: AFP.
Duplantis chinh phục thành công xuất sắc kỷ lục 6 m17. Ảnh : AFP .

Cách đây ba năm, báo giới Mỹ từng dự báo Duplantis sẽ trở thành VĐV nhảy sào hay nhất lịch sử, sau khi chứng kiến một loạt thành tích phi thường của anh ở cấp trung học. Nước Mỹ rất muốn giữ tài năng này, nhưng Duplantis chọn Thụy Điển để được đảm bảo một suất dự Olympic Tokyo 2020. Nếu lựa chọn Mỹ, Duplantis sẽ phải lọt vào top ba người hay nhất ở vòng tuyển chọn diễn ra vào tháng Sáu tới. Ở Thụy Điển, con đường đến Olympic dễ dàng hơn và ít rủi ro hơn, khi nó không được quyết định chỉ bởi một cuộc thi duy nhất.

Ngay sau khi Duplantis đi vào lịch sử vẻ vang môn nhảy sào hôm 8/2, báo giới quốc tế hàng loạt coi VĐV 20 tuổi như một trong những người đáng xem nhất tại Thế vận hội Tokyo 2020 .

Kỷ lục thế giới nhảy sào qua các thời kỳ.
Kỷ lục quốc tế nhảy sào qua những thời kỳ .

Nhân Đạt (theo Guardian)