Tổng quan về môn thể thao ném lao

Tổng quan về môn thể thao ném lao

Ném lao là một trong những môn thể thao cổ xưa nhất của nhân loại được phổ biến rộng rãi trên toàn cầu. Cùng chúng tôi tìm hiểu về môn thể thao này qua bài viết dưới đây.

Để chơi ném lao vận động viên cần ném một ngọn giáo vào không khí để làm cho nó tiếp đất trong một tiềm năng có ranh giới đơn cử. Bài viết này sẽ giúp bạn chớp lấy những kiến ​ ​ thức cơ bản thiết yếu về môn ném lao. Mặc dù phần “ Cách chơi ” không quá tổng lực, nhưng nó đủ để bổ trợ cho người mới khởi đầu những kỹ thuật chơi thiết yếu .

ném lao

Ném lao là một trong những môn thể thao cổ xưa nhất của nhân loại

1. Tổng quan về môn ném lao

Ném lao là môn thể thao như thế nào?

Ném lao là môn thể thao điền kinh phổ cập xuất hiện từ thuở sơ khai của loài người. Ngày xưa, người ta thường dùng giáo để săn thú và những người lính trên mặt trận cũng vậy để giết quân địch của họ. Với sự tiến hóa từ từ của trái đất, kiến thức và kỹ năng này được chuyển thành một môn thể thao và ngày này, nó được hầu hết những vương quốc trên toàn thế giới chơi .
Ném Lao là ném một cấu trúc giống như ngọn giáo ( về mặt kỹ thuật gọi là lao ) bằng tay không với lực tối đa để nó hạ cánh trong một khu vực lưu lại lao lý. Trò chơi được chơi ở cả nam và nữ. Cần thực hành thực tế liên tục và năng lực phán đoán góc, vận tốc và khoảng cách để chơi game show này một cách hiệu suất cao .

Lịch sử hình thành môn ném lao

Ném giáo được sử dụng cho nhiều mục tiêu như giết động vật hoang dã, chiến đấu với quân địch trên mặt trận, …. Những dấu vết của nó dưới hình thức thể thao hoàn toàn có thể được tạo ra từ Thế vận hội Olympic cổ đại năm 708 trước Công nguyên. Ném trúng tiềm năng và khoảng cách là hai quy tắc mà game show được sử dụng để tổ chức triển khai. Vào đầu năm 1870, ném lao như cọc đã được tìm thấy ở Đức và Thụy Điển. Tuy nhiên trong những ngày trước đó, việc chạy lên trước khi ném đã không có ở đó. Vào thời gian những năm 1890, những bài chạy số lượng giới hạn đã được trình làng và ngay sau đó những bài chạy bộ không số lượng giới hạn đã được trình làng .
Lần tiên phong trong game show Intercalated, phóng lao được trình làng ở khuôn khổ dành cho nam và ngay sau khi thông dụng, vào năm 1932 ; nó đã được ra mắt trong khuôn khổ của phụ nữ trong Thế vận hội mùa hè năm 1932. Các hiệp hội thể thao quốc tế ( IAAF ) đã công nhận kỷ lục thế giới chính thức tiên phong vào năm 1912 .

ném lao

Ném lao

Sự phổ biến của môn ném lao

Ném lao nằm trong khuôn khổ sự kiện việc làm điền kinh. Kể từ khi được ra mắt với Trò chơi xen kẽ vào năm 1932, sự thông dụng và nhu yếu của game show này ở những vương quốc khác nhau đã tăng lên theo cấp số nhân. Nhiều vương quốc châu Á và ngoài châu Á đã tham gia tích cực vào thể loại game show này. Danh sách một số ít vương quốc thống trị lớn ở châu Á gồm có Trung Quốc, Nhật Bản, Uzbekistan, Ấn Độ, Ả-rập Xê-út, Nước Hàn, v.v … Ở Á vận hội năm trước, Zhao Qinggang của Trung Quốc đã giành được huy chương vàng ở khuôn khổ nam và Zhang Li của Trung Quốc đã giành được huy chương vàng ở hạng mục phụ nữ .
Tương tự, nhiều vương quốc ngoài châu Á đã bộc lộ năng lực của mình trong những sự kiện như Thế vận hội mùa hè. Các vương quốc như Na Uy, Hy Lạp, Phần Lan, New Zealand, Cộng hòa Séc, v.v. đang thống trị trong những cuộc thi. Trong Thế vận hội ngày hè 2012, Keshorn Walcott của Trinidad và Tobago đã giành được huy chương vàng ở khuôn khổ nam trong khi Barbora Spotakova của Cộng hòa Séc giành được huy chương vàng ở hạng mục nữ .

2. Cách chơi môn ném lao

Nem lao một bước. Nếu bạn đang tập luyện lần tiên phong, thì có lẽ rằng bạn nên khởi đầu từ chiêu thức ném kiểu này. Đây là một trong những hình thức ném lao cơ bản. Hãy nghiên cứu và phân tích nó trong một quy trình tiến độ từng bước .

 • Bước 1 : Giữ chặt cây lao ở độ cao trên đầu và đặt nó song song với mặt đất .
 • Bước 2 : Đặt hai chân của bạn gần nhau, hướng về hướng ném .
 • Bước 3 : Đặt lòng bàn tay dưới mũi lao .
 • Bước 4 : Kéo lao về phía sau bằng vai của bạn càng xa càng tốt. Tuy nhiên vị trí của mũi lao vẫn phải song song với mặt đất và hướng thẳng về hướng ném. Vị trí này thường được gọi là vị trí T.

ném lao

Ném lao một bước
Nếu bạn là người ném thuận tay phải, hãy bước về phía trước bằng chân trái và ném mạnh về phía trước. Không kéo xuống về phía vai, vị trí tay ném phải được giữ cao trong suốt quy trình ném .
Ngoài hành vi nhanh gọn của tay ném, cần phải đánh lái thuận tiện cho phía bên tay phải của khung hình. Trước khi ném, khi bạn kéo lao về phía sau, hãy bảo vệ rằng lòng bàn tay của bạn luôn ở dưới nó. Khuỵu khuỷu tay thật thấp và kéo mũi lao về phía sau cùng với vai của bạn, giữ cho mũi lao dọc ngang tầm mắt của bạn nhưng phải giữ càng cao càng tốt .

3. Cách chơi ném lao an toàn

Kiến thức tốt về kỹ thuật ném sẽ giúp bạn trở thành người thắng lợi trong một cuộc thi. Bạn cũng phải quan tâm với những quy tắc khác nhau của một trận đấu, nếu không bạn sẽ kiếm được một quả phạt đền ngay cả sau khi bạn ném tốt nhất. Vì vậy, đây là 1 số ít quy tắc quan trọng .

 • Việc cầm lao phải được triển khai ở phần tay cầm và phải luôn duy trì ở trên mức vai .
 • Để ném hợp lệ, lao phải nằm trước khu vực pháp luật và mũi lao phải chạm đất .
 • Có một vạch ghi lại đặc biệt quan trọng trên đường chạy mà vận động viên cần ném .
 • Vận động viên không được rời khỏi mặt đất cho đến khi lao xuống đất .
 • Sau khi triển khai xong động tác ném, người ném không được quay lại hướng chỉ, cho đến khi tiếp đất .
 • Số lần ném được cho phép của mỗi vận động viên bằng số lần ném đĩa .
 • Khi cuộc thi đã khởi đầu, những vận động viên không được sử dụng chu vi cho mục tiêu rèn luyện .
 • Nghiêm cấm sử dụng bất kể thiết bị nào hoàn toàn có thể tương hỗ người ném. Ví dụ, không được phép gõ ngón tay trừ khi có vết thương .
 • Ném biên sẽ bị coi là phạm lỗi trong những trường hợp sau :
 • Ném lao không đúng cách trong nỗ lực .
 • Đánh dấu đường thẳng với bất kỳ bộ phận khung hình nào .
 • Người chơi đi ra khỏi vạch lưu lại trong khi ném
 • Đầu của mũi lao nằm bên ngoài những cạnh của khu vực hạ cánh .
 • Thời gian được tăng lên 1 phút nếu có 2-3 đối thủ cạnh tranh. Trong trường hợp chỉ còn lại một thí sinh, thời gian được tăng lên 2 phút.

4. Những nhà vô địch môn ném lao

Thương Hội Liên đoàn điền kinh quốc tế ( IAAF ) là cơ quan chủ quản của môn Ném lao. Mỗi vương quốc tham gia đều có cơ quan quản trị riêng để tổ chức triển khai game show thành công xuất sắc trong suốt lịch. Dưới đây là list một số ít giải đấu quan trọng trong khuôn khổ này .

 • Thế vận hội ngày hè .
 • Giải vô địch Thế giới .
 • Đại hội thể thao châu Á .
 • Giải vô địch trong nhà thế giới .
 • Cúp lục địa IAAF

Bây giờ tất cả chúng ta hãy cùng điểm qua một số ít nhà vô địch nổi tiếng của môn Ném Lao và thành tích của họ .

Jan Zelezny

Zelezny được biết đến thoáng đãng là tay ném lao vĩ đại nhất mọi thời đại, Zelezny đã giành huy chương vàng tại Thế vận hội Olympic mùa hè 1992, 1996 và 2000. Ngoài ra, anh còn có ba chức vô địch Thế giới .

ném lao

Zelezny được biết đến thoáng rộng là tay ném lao vĩ đại nhất mọi thời đại
Zelezny giữ kỷ lục thế giới ở cự ly 98,48 mét và kỷ lục vô địch thế giới 92,80 m. Zelezny là vận động viên duy nhất ném xa hơn 94 mét với kiểu phóng lao mới và hơn thế nữa, anh đã 5 lần đạt được thành tích này .

Steve Backley

Steve Backley đã giành được bốn huy chương vàng tại Giải vô địch châu Âu, ba huy chương vàng Đại hội thể thao Khối thịnh vượng chung, hai huy chương bạc và một huy chương đồng tại Thế vận hội Olympic. Ngoài ra, anh ấy còn có hai lần đoạt giải bạc tại Giải vô địch thế giới. Backley là vận động viên điền kinh duy nhất của Anh giành huy chương tại ba kỳ Olympic khác nhau. Thành tích cá thể của anh là 91,46 mét vẫn là kỷ lục của Anh ở môn ném lao nam .

Keshorn Walcott

Keshorn Walcott đại diện thay mặt cho Trinidad trong môn ném lao. Anh trở thành vận động viên giành huy chương vàng Olympic trẻ nhất ở môn ném lao nam khi giành được thương hiệu này vào năm 2012. Trong lịch sử vẻ vang Thế vận hội, anh là vận động viên nam da đen tiên phong giành huy chương vàng ở nội dung ném lao. Walcott có một điểm độc lạ duy nhất là trở thành vận động viên tiên phong trong bất kể sự kiện điền kinh nào giành được danh hiệu Thế giới Junior và Olympic trong một sự kiện cá thể cùng năm .

Fatima Whitbread

Fatima Whitbread là một cựu vận động viên ném lao người Anh. Whitbread phá kỷ lục ném lao thế giới với cú ném 77,44 m ở vòng loại Giải vô địch châu Âu 1986 và trở thành nhà vô địch thế giới năm 1987. Cô đã giành chức vô địch châu Âu năm 1986 tại Stuttgart và chức vô địch thế giới năm 1987 tại Rome .

ném lao

Fatima Whitbread là một cựu vận động viên ném lao người Anh
Whitbread là vận động viên giành huy chương Olympic hai lần với một huy chương đồng tại Thế vận hội Los Angeles năm 1984 và một huy chương bạc tại Thế vận hội Seoul năm 1988 .

Barbora Spotakova

Barbora Spotakova được biết đến là đương kim vô địch Olympic, đồng thời là người giữ kỷ lục thế giới về môn Ném lao. Cô trở thành nhà vô địch Olympic năm 2008 với cú ném sau cuối, 71,42 m, sau đó là kỷ lục mới của châu Âu. Cũng trong năm đó, Spotakova phá kỷ lục thế giới ở vòng tiên phong để giành quyền vào Chung kết IAAF Điền kinh thế giới với thành tích ném 72,28 m. 2008. Ngoài ra, Spotakova đã giành được HC bạc tại Giải vô địch châu Âu 2006 ở Gothenburg .

Trên đây là thông tin tổng quan về môn ném lao. Nếu bạn có nền đam mê với môn thể thao này thì bước đầu tiên cần chuẩn bị một thể lực thật tốt. Bởi đây là môn thể thao khá tốn sức.

 • Sieuthitaigia.vn trung tâm mua sắm tại nhà với hệ thống siêu thị 63 tỉnh thành với các dòng sản phẩm như: Máy chạy bộ, xe đạp tập, ghế massage, máy làm kem tươi, máy làm đá viên, máy hút chân không công nghiệp…được khách hàng tin dùng hàng đầu hiện nay.
 • Hệ thống cửa hàng có số lượng lớn nhất tại 63 tỉnh trên toàn quốc, giúp quý khách hàng trải nghiệm gần nhà tiện lợi để lựa chọn được cho gia đinh mình sản phẩm phù hợp nhất.

Câu hỏi thường gặp


Ném lao là gì ?

Để chơi ném lao vận động viên cần ném một ngọn giáo vào không khí để làm cho nó tiếp đất trong một tiềm năng có ranh giới đơn cử. Bài viết này sẽ giúp bạn chớp lấy những kiến ​ ​ thức cơ bản thiết yếu về môn ném lao. Mặc dù phần “ Cách chơi ” không quá tổng lực, nhưng nó đủ để bổ trợ cho người mới khởi đầu những kỹ thuật chơi thiết yếu .


Ai là người ý tưởng ra trò ném lao ?

Người ý tưởng ra kỹ thuật ném lao tân tiến là Eric Lemming đến từ Thụy Điển. Từ năm 1900 đến năm 1912, ông đã tham gia nhiều Thế vận hội Olympic và giành được 1 số ít huy chương vàng ở môn ném lao tự do và năm 1912 ở môn ném lao .


Phóng lao được ý tưởng khi nào ?

Phóng lao ném đã được thêm vào Ancient Thế vận hội Olympic như một phần của môn phối hợp trong 708 trước Công nguyên. Nó gồm có hai sự kiện, một cho khoảng cách và một cho độ đúng mực khi bắn trúng tiềm năng. Chiếc lao được ném đi với sự tương hỗ của một sợi dây thông ( ankyle trong tiếng Hy Lạp ) được quấn quanh giữa trục .


Kỷ lục ném lao dài nhất thế giới là gì ?

Uwe Hohn (sinh ngày 16 tháng 7 năm 1962) là một vận động viên điền kinh người Đức đã nghỉ hưu, người đã thi đấu môn ném lao. Anh là vận động viên duy nhất ném lao từ 100 mét trở lên, với kỷ lục thế giới là 104,80 m (343 ft 9 3 ⁄ 4 in).


Ném lao có nguy khốn không ?

Mũi của lao khá nhọn. Do vậy, bạn không nên tùy tiện chơi môn thể thao này