Kết quả thi tuyển sinh lớp 10: Đề dễ, nhưng điểm thi không cao như kỳ vọng


Đặng Chung – Anh Nhàn   –  
Thứ hai, 27/07/2020 13 : 29 ( GMT + 7 )

Dự kiến từ ngày 27.7, nhiều địa phương trên cả nước sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020 -2021. Khác với nhận định ban đầu là điểm thi năm nay có thể sẽ cao vì đề thi dễ, nhưng thực tế sau khi chấm thi cho thấy, phổ điểm của nhiều địa phương có sự phân hóa bất ngờ. Điểm thi của học sinh không cao như kỳ vọng.

Kết quả thi tuyển sinh lớp 10: Đề dễ, nhưng điểm thi không cao như kỳ vọng
Công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 tại Hà Nội năm học 2019 – 2020.
Ảnh: Hải Nguyễn

Đề thi dễ nhưng khó đạt điểm tuyệt đối

Sau 4 ngày Hà Nội triển khai công tác chấm thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 – 2021, nhận định chung của các giám thị là điểm thi năm nay tương đối đồng đều. Phổ điểm dao động ở 6-7 điểm, đã có một số bài thi môn Toán được 10 điểm.  Từ ngày 27.7, nhiều địa phương sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020-2021. Ảnh: Hải Nguyễn Từ ngày 27.7, nhiều địa phương sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 năm học 2020-2021. Ảnh: Hải NguyễnSau 4 ngày Thành Phố Hà Nội tiến hành công tác làm việc chấm thi vào lớp 10 THPT công lập năm học 2020 – 2021, đánh giá và nhận định chung của những giám thị là điểm thi năm nay tương đối đồng đều. Phổ điểm xê dịch ở 6-7 điểm, đã có một số ít bài thi môn Toán được 10 điểm .Theo ông Lê Ngọc Quang – Phó Giám đốc Sở GDĐT TP. Hà Nội, năm nay sở kêu gọi 1.667 giáo viên làm việc làm chấm thi lớp 10, dự kiến sẽ chấm thi xong trong tháng 7 và công bố điểm thi, điểm chuẩn trước ngày 3.8 .Còn tại Thành Phố Hồ Chí Minh, công tác làm việc chấm thi đã hoàn tất. Dự kiến sáng 27.7, Sở GDĐT TPHCM sẽ công bố điểm thi tới thí sinh. Theo những giáo viên chấm thi, số thí sinh đạt điểm tuyệt đối năm nay không nhiều. Đối với môn Toán, một giáo viên chấm thi thông tin, sẽ có khoảng chừng 55 % bài thi có điểm trên trung bình .Chia sẻ thêm về bài làm của học viên, giáo viên này cho biết, trong tổng số 8 câu hỏi của đề bài, học viên thường không làm được câu 3 ( nói về tính Can, Chi ) và câu 5 ( tương quan đến việc tính số lượng xe máy trong tháng 5 ) và câu sau cuối của bài toán hình. Đa phần thí sinh năm nay mất điểm ở những bài toán trong thực tiễn. Có thể do những em đọc đề không kỹ nên không nắm rõ yếu tố, do đó không giải được những bài trên .Với môn Ngữ văn, theo những giám thị chấm thi, phần nhiều học viên đều trên điểm trung bình. Điểm số tập trung chuyên sâu nhiều ở phổ điểm 6-7. Câu đọc hiểu văn bản sẽ có 3 điểm, hầu hết thí sinh đều không đạt được điểm tối đa phần này mà chỉ dừng ở 1,5 – 2,5 điểm. Ở phần nghị luận xã hội, nhiều thí sinh trình diễn lan man mà không tập trung chuyên sâu vào nhu yếu đơn cử của đề tài. Tuy không nêu khá đầy đủ những ý, nhưng đa số những em nghiên cứu và phân tích được một số ít nội dung cơ bản, dẫn chứng hài hòa và hợp lý nên đều có điểm .Tương tự, môn tiếng Anh dù được nhìn nhận nhẹ nhàng, vừa sức với thí sinh, nhiều em chỉ mất 20 phút để triển khai xong bài thi, nhưng điểm thi sau khi chấm xong lại không tiêu biểu vượt trội so với nhiều năm trước. Một giáo viên Dự kiến khoảng chừng trên 50 % thí sinh trên điểm trung bình. Điểm 5 – 6 chiếm tỉ lệ lớn, điểm giỏi ít .

Tại Tây Ninh, địa phương đã công bố điểm thi vào ngày 26.7, từ dữ liệu điểm thi cho thấy xuất hiện khá nhiều điểm liệt ở môn Toán. Có một vài thí sinh được điểm 10, nhưng thí sinh có điểm dưới trung bình chiếm tỉ lệ lớn. Đặc biệt, địa phương này cũng công bố dữ liệu điểm trung bình học tập (điểm học bạ) để có sự đối sánh. Kết quả cho thấy có sự chênh lệch lớn giữa điểm học bạ và điểm thi thực tế – điểm học bạ rất cao, còn điểm thi thấp hơn nhiều. Không ít thí sinh có cơ hội đỗ vào kỳ thi lớp 10 là nhờ  điểm bình quân học bạ 4 năm học THCS cao.

Cạnh tranh căng thẳng ở trường top đầu

Dự kiến từ 27.7 cho đến đầu tháng 8, những địa phương sẽ lần lượt công bố điểm thi và điểm chuẩn vào lớp 10. Điểm chuẩn năm nay dự báo sẽ có nhiều dịch chuyển, hoàn toàn có thể giảm hơn năm ngoái, nhưng việc cạnh tranh đối đầu giành suất học trong trường công lập vẫn rất stress .Tại TP. Hà Nội, đề thi vào lớp 10 năm nay được nhìn nhận là nhẹ nhàng với thí sinh, tuy nhiên sẽ khó để so sánh điểm chuẩn năm nay tăng giảm so với năm ngoái bởi có sự biến hóa trong cách tính điểm xét tuyển. Cụ thể, năm 2019, năm tiên phong TP.HN bỏ trọn vẹn xét tuyển kết quả học bạ của 4 năm trung học cơ sở mà chỉ địa thế căn cứ vào điểm thi để xét tuyển. Điểm xét tuyển năm 2019 trọn vẹn tính bằng điểm thi 4 môn, trong đó điểm môn Văn, Toán tính thông số 2. Năm nay, cách tính điểm chuẩn vào lớp 10 liên tục biến hóa khi Thành Phố Hà Nội bỏ môn thi thứ tư do tác động ảnh hưởng của dịch COVID-19 .Sở GDĐT TP. Hà Nội pháp luật điểm xét tuyển theo nguyên tắc : Điểm môn Toán + Ngữ văn ( thông số 2 ) và điểm môn Ngoại ngữ ( thông số 1 ) + điểm ưu tiên ( nếu có ). Với cách tính điểm này, dự báo mức điểm chuẩn vào lớp 10 năm nay sẽ thấp hơn so với năm ngoái. Dù vậy, sức nóng của cuộc đua vào lớp 10 ở TP.HN vẫn stress khi tỉ lệ chọi vào những trường trung học phổ thông tốp đầu ở TP. Hà Nội năm nay tăng cao, do số lượng nguyện vọng 1 ĐK tăng đến 20 % so với năm trước. Trong đó, Trường trung học phổ thông Đường Chu Văn An có tỉ lệ chọi cao nhất ( 1/3, 4 trong khi năm trước là 50%, 4 ) ; tiếp đó đến những trường Kim Liên, Yên Hòa, Việt Đức, Phan Đình Phùng …Còn tại TP.Hồ Chí Minh, theo nhìn nhận của những giám khảo, với phổ điểm thi năm nay, dự kiến điểm chuẩn vào những trường trung học phổ thông công lập của Thành Phố Hồ Chí Minh năm nay sẽ không có dịch chuyển nhiều so với năm 2019, dù đề thi được nhìn nhận là dễ hơn .Lãnh đạo Sở GDĐT TPHCM cho biết, sau khi công bố kết quả điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020 – 2021, từ ngày 27-29. 7, Sở sẽ nhận đơn xin phúc khảo bài thi. Ngày 29.7 Sở sẽ công bố kết quả điểm số và điểm chuẩn tuyển sinh trung học phổ thông chuyên, tích hợp và diện tuyển thẳng. Đến ngày 21.8, Sở sẽ công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 và list thí sinh trúng tuyển. Học sinh cần quan tâm, nếu trúng tuyển thì phải nộp hồ sơ nhập học tại trường theo lao lý, còn không sẽ bị xóa tên trong list trúng tuyển .

Nhiều tỉnh đã công bố điểm thi

Theo thống kê của Lao Động, tính đến ngày 26.7, nhiều tỉnh đã công bố điểm thi lớp 10 năm học 2020 – 2021 như Bạc Liêu, Long An, Tây Ninh, Thanh Hoá, Cao Bằng, An Giang, Hưng Yên .Một số tỉnh cũng “ chốt ” lịch công bố điểm thi như TP.Hồ Chí Minh ( ngày 27.7 ), Vĩnh Long ( 28.7 ). Sau khi có kết quả thi, thí sinh được quyền phúc khảo. Thời gian nhận đơn phúc khảo từ 27 đến 29.7. Điểm phúc khảo được công bố vào ngày 4.8 .

Tính đến ngày 26.7, Hưng Yên là tỉnh đầu tiên đã công bố điểm chuẩn vào lớp 10. Trường THPT Nguyễn Thiện Thuật có điểm trúng tuyển cao nhất là 13,95 điểm (trung bình 6,98 điểm/môn). Tiếp đó là các trường THPT Trưng Vương, THPT Dương Quảng Hàm, THPT Văn Lâm, THPT Mỹ Hào. Trường THPT Nam Phù Cừ có điểm trúng tuyển thấp nhất là 8,4 (trung bình 4,2 điểm/môn). Như vậy, với 2 môn thi Toán và Ngữ văn, điểm chuẩn năm nay ngang tầm với năm 2019. Điểm chuẩn thấp nhất năm 2019 của tỉnh Hưng Yên là 12,6 điểm cho 3 môn thi (trung bình 4,2 điểm/môn). Huyên Nguyễn

Source: https://evbn.org
Category : blog Leading