Hướng dẫn thông minh để tránh gian lận thẻ ghi nợ

Các hướng dẫn và mẹo nhỏ để tránh gian lận thẻ ghi nợ

EVBN liệt kê các bước hay gian lận tiêu biểu nhất và đồng thời cũng đưa ra một số bước chính để tránh gian lận thẻ ghi nợ cho người sử dụng, tránh lừa đảo

 

Bất chấp những công nghệ mới trong ngân hàng, khách hàng nên cảnh giác về an ninh tài chính của chính mình.

Trong những năm qua, ngành ngân hàng đã áp dụng các đổi mới công nghệ theo nhiều cách để đảm bảo an toàn và bảo mật cho dữ liệu và tài chính của khách hàng. Nhiều giải pháp sáng tạo như chip EVM, bảng chữ ký, OTP, mã bảo mật, v.v. đã trở thành tiêu chuẩn công nghiệp tiêu chuẩn mà mọi tổ chức tài chính đều tuân theo quy tắc ngón tay cái. Tuy nhiên, khi thế giới tiến tới số hóa mỗi ngày, những kẻ lừa đảo và tin tặc tiếp tục tìm ra kẽ hở để thao túng khách hàng và thực hiện thành công các vụ gian lận thẻ theo nhiều cách.

Các hình thức gian lận

Một số hình thức gian lận thẻ mà khách hàng nên cảnh giác

  • Đọc lướt các thiết bị trong máy PoS để hack dữ liệu khách hàng
  • Email lừa đảo nhằm dụ khách hàng nhấp vào các liên kết lừa đảo đưa họ đến các trang web lừa đảo
  • Các cuộc gọi hoàn tiền gian lận yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin chi tiết về thẻ (bao gồm cả số CVV)
  • Ghi nhật ký tổ hợp phím cài đặt phần mềm đáng ngờ trên máy tính, ghi lại mọi phím được nhấn trên đó và chia sẻ thông tin chi tiết về thẻ và mật khẩu

Một số bước chính để tránh gian lận thẻ ghi nợ

Mặc dù đây là một số phương thức phổ biến được những kẻ lừa đảo sử dụng để thực hiện gian lận thẻ, nhưng có thể có một số phương pháp mới mà chúng đã áp dụng mà rất ít người trong chúng ta biết đến. Để đảm bảo an toàn cho thẻ ghi nợ và tài khoản ngân hàng của bạn, hãy tuân thủ một số quy tắc cơ bản khi giao dịch bằng thẻ của bạn.

Báo cáo và chặn thẻ bị mất của bạn ngay lập tức

Việc khách hàng để quên hoặc làm mất thẻ trong cây ATM, cửa hàng tạp hóa, nhà hàng,… Thời điểm nhận ra thẻ bị mất, bạn hãy đánh rơi mọi thứ và gọi điện đến ngân hàng để thông báo. Trên thực tế, tốt hơn hết là bạn nên báo cảnh sát để có thêm sự bảo vệ vào thời điểm bạn cố gắng nhận được khoản hoàn trả từ ngân hàng. Thời gian là điều cốt yếu khi nói đến gian lận thẻ. Bạn càng trì hoãn, bạn càng có nhiều thời gian cho những kẻ lừa đảo lợi dụng.

Tránh các giao dịch tài chính trên mạng công cộng

Mọi người đều thích internet miễn phí. Việc tiết kiệm dữ liệu di động của một người bằng cách kết nối với các kết nối WiFi đang mở là điều vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt là khi bạn đang mất thời gian ở sân bay, trung tâm thương mại, nhà hàng, v.v. Trong khi sử dụng kết nối internet mở, hãy tránh đăng nhập vào tài khoản ngân hàng của bạn hoặc thực hiện bất kỳ giao dịch tài chính nào. Luôn sử dụng kết nối internet an toàn được bảo vệ bằng mật khẩu để tin tặc có ít cơ hội lấy được thông tin thẻ của bạn hơn.

Chỉ sử dụng máy ATM của ngân hàng

Lừa đảo là một trong những cách gian lận thẻ phổ biến nhất, đặc biệt là ở các máy ATM công cộng. Tin tặc có thể dễ dàng cài đặt các thiết bị lừa đảo trong các máy ATM đặt tại các địa điểm công cộng hoặc ở các địa điểm hẻo lánh. Các máy ATM gắn liền với ngân hàng thường an toàn hơn vì chúng được nhân viên giám sát liên tục. Nếu một người chỉ phải sử dụng một máy ATM đã hết hạn, hãy nhớ kiểm tra các dấu hiệu giả mạo máy.

Có một thẻ khác cho các giao dịch kỹ thuật số

Bạn nên có một thẻ riêng để thực hiện các giao dịch kỹ thuật số. Bằng cách đó, bạn không chỉ có thể theo dõi tất cả các giao dịch kỹ thuật số của mình mà còn biết ngay lập tức về bất kỳ giao dịch gian lận nào.

Che chốt của bạn 

Cho dù bạn đang ở ATM hay mua hàng qua máy PoS, bạn nên đậy nắp máy trong khi nhập mã pin. Nó có thể trông kỳ quặc đối với bạn và những người xung quanh, nhưng đó là một phương pháp đơn giản để bảo vệ mã pin của bạn. Một số kẻ lừa đảo còn lắp đặt camera ẩn để ghi lại giao dịch của mọi người và sử dụng đoạn video ghi lại sau đó để thực hiện hành vi lừa đảo.

Kết luận

Trong khi ngành ngân hàng liên tục cố gắng bảo mật các giao dịch kỹ thuật số của bạn, khách hàng cũng nên đủ cảnh giác và thích nghi với một số thói quen đơn giản để đóng góp vào sự an toàn tài chính của chính họ.

KHUYẾN CÁO: Các quan điểm được thể hiện là của riêng tác giả và EVBN không nhất thiết phải đăng ký chúng. EVBN sẽ không chịu trách nhiệm về bất kỳ thiệt hại nào gây ra cho bất kỳ cá nhân / tổ chức nào trực tiếp hoặc gián tiếp.