Với sự phát triển của các ứng dụng trực tuyến và công nghệ 4.0, việc tra cứu bảo hiểm xã hội hiện nay đã trở nên rất dễ dàng. Bạn chỉ cần chuẩn bị CMND của mình cùng với một chiếc máy tính hoặc smart phone có kết nối internet là có thể gần như ngay lập tức truy cập được tất tần tật những thông tin cần thiết về bảo hiểm xã hội. Cơ quan thông tin bảo hiểm xã hội Việt Nam đã hỗ trợ gần như đầy đủ các công cụ cần thiết để người tham gia bảo hiểm có thể tự thực hiện việc tra cứu các thông tin liên quan đến lý lịch bảo hiểm xã hội của mình tại nhà. Nếu như bạn chưa biết chính xác trình tự và cách thức tra cứu bảo hiểm xã hội online tại nhà như thế nào thì hãy theo dõi hết bài viết dưới đây. Tin rằng những hướng dẫn của chúng tôi sẽ giúp ích được bạn rất nhiều trong việc tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội và tất cả các việc liên quan đến bảo hiểm xã hội của mình.

Tra cứu bảo hiểm xã hội là gì?

Tra cứu BHXH là việc tiến hành các bước cần thiết để tra cứu một, một số, hoặc tất cả những thông tin liên quan đến việc đóng bảo hiểm xã hội của bên tham gia bảo hiểm. Tra cứu thông tin bảo hiểm xã hội là quyền lợi hiển nhiên của người tham gia bảo hiểm. Phía tổ chức phụ trách bảo hiểm có nghĩa vụ tạo điều kiện để người tham gia bảo hiểm có thể tra cứu những thông tin liên quan một cách thuận lợi nhất.

Với tư cách cá nhân, bạn có thể tiến hành tra cứu bảo hiểm xã hội bằng CMND online khá đơn giản. Nếu là đơn vị, công ty hay tổ chức tham gia bảo hiểm cũng có thể tra cứu để nắm được tiến trình và hạn đóng bảo hiểm của công ty mình. Hiện nay, các bên tham gia bảo hiểm có thể thực hiện tra cứu thông tin trực tuyến qua cổng thông tin trực tuyến của cơ quan bảo hiểm xã hội Việt Nam. Việc tra cứu BHXH online giúp các cá nhân và đơn vị nắm rõ tình trạng đóng bảo hiểm xã hội từ đó có những điều chỉnh một cách chủ động để đảm bảo không bị gián đoạn quá trình đóng bảo hiểm. Ngoài ra, với những người muốn giải quyết thủ tục bảo hiểm đúng trình tự cũng có thể tra cứu để thuận tiện trong việc tiến hành các thủ tục đó.

Tra cứu bảo hiểm xã hội online tại nhà bằng CMND giúp cho bạn có thể tiết kiệm thời gian và công sức để nắm được các thông tin cần thiết nhất về quá trình tham gia bảo hiểm của mình. Đây cũng là một phương án để giảm áp lực công sở cho các nhân viên của cơ quan bảo hiểm xã hội, tiết kiệm thời gian và đẩy nhanh tốc độ xử lý công việc. 

Về cơ bản, bạn có thể tiến hành tra cứu bảo hiểm xã hội thông qua hai cách thức là bằng điện thoại và bằng máy tính thông qua website của bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH nhanh nhất

Bạn hoàn toàn có thể biết được mã số BHXH của mình chỉ với vài cú click chuột đơn giản trên website của bảo hiểm xã hội Việt Nam. Các bước thực hiện như sau:

Trước hết, bạn truy cập vào website https://baohiemxahoi.gov.vn/ sau đó click vào mục Tra cứu như hình dưới:

tra cứu mã số BHXH

Ấn chọn mục tra cứu

Để tra cứu mã số bảo hiểm xã hội, bạn tích chọn vào phần khoanh tròn màu đỏ “Tra cứu mã số BHXH”

Tra cứu mã số BHXH

Chọng “Tra cứu mã số BHXH”

Bạn điền càng đầy đủ những thông tin như trên giao diện thì kết quả hiển thị càng nhanh và chính xác. Những thông tin không được bỏ trống là tỉnh (lựa chọn theo tỉnh ghi trên CMND) và họ tên của bạn. Bạn có thể ghi họ tên đầy đủ có dấu hoặc không dấu theo tích chọn trên màn hình. Ngoài ra, bạn nên điền số CMND để hiển thị duy nhất 1 kết quả của bạn.

Tra cứu mã số BHXH

Không bỏ trống ô có dấu *

Sau khi điền thông tin, hãy tích vào ô “tôi không phải người máy” để xác minh và ấn “tra cứu”

Kết quả sẽ hiển thị thông tin về mã số bảo hiểm xã hội của bạn như hình dưới, bạn kéo sang phải để xem hết tất cả thông tin hiển thị nhé.

Hướng dẫn tra cứu mã số BHXH

Hiển thị kết quả

Xem chi tiết về mức lương đóng BHXH tại đây

Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội chính xác nhất

BHXH Việt Nam cung cấp 2 kênh tra cứu quá trình đóng BHXH cho người tham gia bảo hiểm. Theo đó, bạn có thể tiến hành tra cứu bằng tin nhắn điện thoại gửi lên tổng đài 8079, hoặc tra cứ trên website của BHXH Việt Nam.

Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội bằng điện thoại

Theo cách này, bạn soạn tin nhắn theo những cú pháp dưới đây để tra cứu. Mức phí áp dụng là 1.000 đồng/tin.

  • Cú pháp tra cứu quá trình tham gia BHXH: soạn BH˽QT˽Mã số BHXH gửi đến 8079.
  • Tra cứu quá trình tham gia theo khoảng thời gian tháng, soạn tin nhắn: soạn BH˽QT˽Mã số BHXH˽mmyyyy˽mmyyyy gửi đến 8079. Lưu ý: phần mmyyyy là ghi khoảng thời gian cần tra cứu từ tháng năm nào đến tháng năm nào.  Ví dụ: Mã số bảo hiểm của bạn là 0110129415, bạn muốn kiểm tra quá trình đóng BHXH  từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020, soạn tin BH QT 0110129415 102019 032020 gửi đến 8079.
  • Để tra cứu quá trình đóng BHXH theo năm, soạn BH˽QT˽Mã số BHXH˽yyyy˽yyyy gửi đến 8079. Trong đó, yyyy là con số thể hiện khoảng thời gian bằng năm (từ năm nào đến năm nào). Ví dụ: BH QT 0110129415 2019 2020 là cú pháp tra cứu quá trình đóng bảo hiểm của người có mã số bảo hiểm là 0110129415 từ năm 2019 đến năm 2020.

Hướng dẫn cách tra cứu quá trình đóng bảo hiểm xã hội online

Bước 1: Trước hết, bạn truy cập vào website https://baohiemxahoi.gov.vn/ sau đó click vào mục Tra cứu như hình dưới:

tra cứu mã số BHXH

Ấn chọn mục tra cứu

Bước 2: Click chọn mục “tra cứu quá trình tham gia BHXH” như phần khoanh đỏ trong hình:

tra cứu quá trình tham gia BHXH

Chọn mục tra cứu quá trình tham gia BHXH

Bước 3: Giao diện mới hiện lên, bạn điền đầy đủ thông tin vào các ô đánh dấu *. Lưu ý, ở ô “số điện thoại nhận OTP”, bạn phải nhập đúng số điện thoại mà bạn đăng ký với cơ quan bảo hiểm xã hội, nếu chưa thì bạn phải tiến hành đăng ký mới tra cứu trực tuyến được. Việc cung cấp đầy đủ các thông tin như vậy nhằm xác minh danh tính và bảo mật thông tin cho bản thân bạn, hãy đừng quá phiền lòng nếu thủ tục hơi nhiều nhé! Sau khi đã điền đủ thông tin, bạn điền mã xác thực và chọn “lấy mã OTP”

tra cứu quá trình tham gia BHXH

Điền thông tin đầy đủ theo yêu cầu

Bước 4: Nhập mã OTP vừa nhận trên điện thoại vào và ấn “tra cứu”

tra cứu quá trình tham gia BHXH

Bước nhập mã OTP

Bước 5: Hiển thị kết quả tìm kiếm sẽ chia ra hai trường hợp:

Trường hợp 1 – Không tra cứu được kết quả: Có thể do thông tin bạn nhập chưa khớp với nhau, hãy kiểm tra lại. Nếu thông tin bạn nhập đã chính xác thì có thể do dữ liệu của bạn đang được update, hãy thử lại vào một dịp khác nhé!

tra cứu quá trình tham gia BHXH

Trường hợp không hiển thị kết quả

Trường hợp 2 – hiển thị đúng kết quả: Hệ thống sẽ trả về kết quả tìm kiếm cho bạn như trong hình dưới đây. Chi tiết về thông tin cá nhân, thời gian đóng, mức đóng hàng tháng… sẽ hiển thị đầy đủ, do đó bạn sẽ biết được công ty bạn đang làm việc có đóng đủ và đúng số tiền bảo hiểm hàng tháng cho bạn không.

tra cứu quá trình tham gia BHXH

Bước cuối cùng hiển thị kết quả thành công

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội qua website

Trang web chính thức của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cung cấp công cụ tra cứu trực tuyến các thông tin sau: tra cứu mã số BHXH; tra cứu cơ quan bảo hiểm; tra cứu quá trình tham gia BHXH; tra cứu giá trị sử dụng thẻ BHYT; tra cứu đơn vị tham gia BHXH; tra cứu điểm thu, đại lý thu; tra cứu CSKCB cấp giấy nghỉ việc hưởng BHXH; tra cứu CSKCB Ký hợp đồng khám, chữa bệnh BHYT; tra cứu bảo hiểm thất nghiệp. Sau đây, chúng tôi xin hướng dẫn bạn cách tra cứu những thông tin cần thiết nhất liên quan đến bảo hiểm xã hội. Từ những thông tin tra cứu được cộng với việc tính được mức lương tối thiểu vùng, mức lương đóng bảo hiểm xã hội, bạn có thể biết được công ty chủ quản của mình đã thực hiện đúng nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cho mình chưa. Nếu có sai sót gì về phía công ty gây mất quyền lơi bảo hiểm cho bạn, bạn có quyền yêu cầu công ty thực hiện đúng hoặc khiếu kiện để đòi lại quyền lợi hiển nhiên của mình.

Trước hết, bạn truy cập vào website baohiemxahoi.gov.vn sau đó click vào mục Tra cứu như hình dưới để tiến hành các bước tiếp theo để tra cứu những thông tin cần thiết. Ở mỗi chức năng tra cứu, bạn sẽ được yêu cầu nhập những thông tin  cơ bản khác nhau. Trong đó, hai danh mục mã số BHXH và quá trình tham gia BHXH chúng tôi đã trình bày ở trên thường được quan tâm nhiều hơn cả, các thông tin yêu cầu cũng chi tiết hơn. Với các mục khác như tra cứu cơ quan bảo hiểm, đơn vị tham gia bảo hiểm hay cơ sở khám chữa bệnh… bạn chỉ cần nhập một vài thông tin cơ bản thì sẽ tra cứu được ngay.

Hướng dẫn tra cứu bảo hiểm xã hội qua tin nhắn điện thoại

Hình thức tra cứu này áp dụng cho phía tham gia bảo hiểm là cá nhân đơn lẻ. Để thực hiện tra cứu BHXH, BHYT qua tin nhắn điện thoại, bạn cần chuẩn bị sẵn CMND và một chiếc điện thoại, sau đó bạn thực hiện theo các cú pháp gửi lên tổng đài của BHXH Việt Nam như hướng dẫn phía dưới. Lưu ý rằng, với mỗi cú pháp nhắn tin lên tổng đài bạn sẽ chịu phí 1000đ trên một tin nhắn.

  • Cú pháp tra cứu quá trình tham gia BHXH: soạn BH˽QT˽Mã số BHXH gửi đến 8079.
  • Tra cứu quá trình tham gia theo khoảng thời gian tháng, soạn tin nhắn: soạn BH˽QT˽Mã số BHXH˽mmyyyy˽mmyyyy gửi đến 8079. Lưu ý: phần mmyyyy là ghi khoảng thời gian cần tra cứu từ tháng năm nào đến tháng năm nào.  Ví dụ: Mã số bảo hiểm của bạn là 0110129415, bạn muốn kiểm tra quá trình đóng BHXH  từ tháng 10/2019 đến tháng 3/2020, soạn tin BH QT 0110129415 102019 032020 gửi đến 8079.
  • Để tra cứu quá trình đóng BHXH theo năm, soạn BH˽QT˽Mã số BHXH˽yyyy˽yyyy gửi đến 8079. Trong đó, yyyy là con số thể hiện khoảng thời gian bằng năm (từ năm nào đến năm nào). Ví dụ: BH QT 0110129415 2019 2020 là cú pháp tra cứu quá trình đóng bảo hiểm của người có mã số bảo hiểm là 0110129415 từ năm 2019 đến năm 2020.
  • Để tra cứu thời gian sử dụng thẻ BHYT, bạn soạn tin theo cú pháp: BH˽THE˽Mã thẻ BHYT gửi đến 8079. Ví dụ: BH THE HC4010110129425 gửi đến 8079.
  • Tra cứu thông tin hồ sơ bảo hiểm, soạn tin theo cú pháp: BH˽HS˽Mã hồ sơ gửi đến 8079. Ví dụ, soạn BH HS 04486.G/2019/08708 gửi đến 8079 để tra cứu tình trạng hồ sơ có mã 04486.G/2019/08708.

Trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn cách tra cứu bảo hiểm xã hội online tại nhà nhanh chóng và đơn giản nhất chỉ với CMND và một thiết bị kết nối mạng như điện thoại hay máy tính. Hy vọng những hướng dẫn này sẽ giúp bạn kiểm tra thông tin bảo hiểm xã hội của mình nhanh chóng hơn.

Tin liên quan