Hướng dẫn cách chụp màn hình máy tính PC, Laptop và mackbook

Máy tinh ngày nay đã trở nên vô cùng phổ biến. Máy tính giúp ích rất nhiều trong công việc, trong vui chơi giải trí. Tuy nhiên có rất nhiều thủ thuật trong máy tính không phải ai cũng biết. Ví dụ như cách chụp màn hình máy tính tuy khá đơn giản, nhưng rất nhiều người chưa biết cách thao tác. Nhiều khi do không biết nên nhiều người chọn cách thủ công như lấy điện thoại chụp lại. Làm như vậy ảnh khá mờ và không được chuyên nghiệp. Hôm nay tôi xin hướng dẫn cách chụp ảnh màn hình máy tính nhanh nhấ. Mong rằng thủ thuật nhỏ này sẽ giúp ích cho các bạn trong qua trình sử dụng máy tính.

Chụp màn hình máy tính

Chụp màn hình máy tính là ghi lại toàn bộ hoặc một phần màn hình máy tính mà bạn đang sử dụng. Đây là cách nhanh nhất ghi lại những khoảnh khắc, những hình ảnh yêu thích của bạn. Hoặc đơn giản là bạn lưu lại những lỗi, hoặc những ảnh muốn khoe với bạn bè trong quá trình sử dụng.

– Có ba cách chụp màn hình máy tính là chụp một phần màn hình, chụp một cửa sổ chương trình nào đó, và chụp toàn bộ màn hình đang sử dụng. Những cách chụp ảnh màn hình này đã được tích hợp sẫn trên mọi phiên bản hệ điều hành Windows (win xp, win 7, win 8, win 10). Kể cả hệ điều hành MacOs cũng tích hợp sẵn chế độ chụp màn hình nhanh và dễ dàng. Nên các bạn chỉ cần theo dõi bài viết này sẽ biết cách làm thật đơn giản. Dù bạn đang sử dụng PC hay Laptop đều có thể áp dụng những thủ thuật dưới đây.

Cách chụp ảnh màn hình máy tính Laptop tự lưu

– Đây là tính năng mới trên Windows 8/8.1 và Windows 10. Bạn có thể chụp ảnh màn hình máy tính pc và tự động lưu trên máy tính. Bạn không cần những phần mềm trung gian như Paint. Chỉ cần dùng tổ hợp phím là bạn có thể thực hiện thao tác chụp màn hình một cách đơn giản.

– Ưu điểm: Phương pháp này cho phép chụp ảnh màn hình máy tính một cách nhanh chóng, dễ dàng thực hiện mà ai cũng có thể làm. Tiết kiệm thời gian trong các thao tác làm việc của mình.

– Nhược điểm: Bạn chỉ chụp ảnh toàn màn hình. Nếu muốn chỉnh sửa lấy phần ưng ý bạn sẽ phải dùng các phần mềm trung gian như paint, photoshop…

– Cách thực hiện:

  • Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + PrtSc ( có bàn phím sẽ là Print Screen hoặc PS). Nếu phím Prtsc của bạn có màu chữ khác với các phím còn lại trên bàn phím thì bạn có thể nhấn thêm phím Fn. Lúc này tổ hợp phím bạn cần nhấn là: Windows + FN + PrtSc

""

  • Sau Khi chụp ảnh sẽ được lưu tại thư mục Pictures => Screenshots. Các bạn có thể vào lấy và chỉnh sửa lại theo ý muốn của mình.
Thư mục chưa ảnh

Thư mục chưa ảnh

  • Trên một số bàn phí máy tính bạn sẽ không thấy phím PstSc. Nó đã được biến đổi khác đi chút bạn hãy tìm những phím sau đây.
những phím biến đổi

những phím biến đổi

Cách chụp màn hình máy tính PC kết hợp với Paint

– Phương pháp này có thể áp dụng trên tất cả các máy Laptop và PC với tất cả các phiên bản hệ điều hành Windows.

chụp ảnh màn hình máy tính full

– Trước hết bạn mở màn hình muốn chụp ra. Sau đó nhấn phím Prt Sc Sys Rq (thường ở phía trên bên phải của bàn phím. nó có thể ký hiệu khác nhau như: PrtScn, Print Screen, Print Scr, PS…)

phím tắt PrSC chụp ảnh màn hình máy tính

phím tắt

– Sau đó các bạn mở phần mềm Paint lên: Click vào biểu tượng tìm kiếm => gõ tên paint. Bạn sẽ thấy phần mềm Paint như hình dưới đây.

mở phần mềm paint

mở phần mềm paint

– Bạn click mở phần mềm Paint lên. Khi cửa sổ Paint hiển thị lên các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + V. Hình ảnh của màn hình máy tính sẽ được dán vào Paint.

màn hình paint

Ảnh được dán vào màn hình Paint

– Paint là phần mềm có sẵn, tính năng chỉnh sửa ảnh cũng không nhiều. Tuy nhiên cũng đủ để các bạn cắt xén những phần thừa khi chụp. Bạn chọn Select sau đó click và kéo chuột trên ảnh để lấy phần hình ảnh muốn giữ lại. Khi đã chọn được phần ảnh muốn giữ lại nhấn vào biểu tượng công cụ cắt như trên hình.

– Sau đó bạn nhấn biểu tượng lưu góc trên bên trái màn hình hoặc nhấn Ctrl + S để lưu ảnh.

Cách chụp ảnh một phần màn hình máy tính

– Các bạn cũng làm tương tự. Mở màn hình máy tính cần chụp lên rồi nhấn phím Alt+Print Screen.

– Mở phần mềm Paint theo như ở trên

chụp ảnh màn hình máy tính dùng paint

dán ảnh vào paint

– Sau đó các bạn có thể cắt tỉa theo ý muốn rồi lưu lại.

chụp màn hình macbook

  • Macbook giờ đây đã trở nên khá phổ biến vì tính tiện dụng, kiểu dáng bắt mắt và độ bền cực tốt của nó. Tuy nhiên người dùng Macbook sẽ cảm thấy hơi khó khăn ở bước ban đầu vì nó khác khá nhiều so với windows. Có rất nhiều thủ thuật dành cho macbook. Hôm nay tôi sẽ giới thiệu cho các bạn thủ thuận chụp màn hình macbook đơn giản dễ làm nhất.
  • Macbook phần chụp ảnh có vẻ tiện lợi hơn trên các máy sử dụng hệ điều hành windows. Sau khi chụp ảnh tự động được lưu trên màn hình. Bạn cũng có thể chụp full màn hình hoặc chụp 1 phần cửa sổ mà bạn thích. Những tính năng này linh động và dễ thao tác hơn là trên windows.

chụp ảnh toàn màn hình macbook

  • Để chụp ảnh toàn màn hình macbook các bạn nhấn tổ hợp phím Shift + Command (⌘) + 3.
  • Sau khi nghe tách 1 cái, chính là âm thanh quen thuộc của máy ảnh khi chụp. Bạn xem trên màn hình sẽ thấy ảnh được lưu với dạng Screenshot + ngày giờ + tháng và kết thúc đuôi .png ngay trên Desktop.

Chụp một phần màn hình macbook

  • Để chụp một phần màn hình macbook các bạn nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4. Ngay lúc này bạn sẽ thấy con trỏ đổi thành hình dấu cộng, có hiển thị toạ độ chuột kèm theo bên dưới.
  • Các bạn di chuyển tới điểm bắt đầu muốn chụp ảnh, nhấn và giữ chuột kéo tới điểm cuối cùng muốn chụp. Khi nhả chuột ra, tạch xong bạn đã chụp phần màn hình vừa kéo. Khi đã nhấn tổ hợp phím Shift + Command + 4, hoặc đang kéo chuột rồi bạn thấy không ưng ý và huỷ bỏ lệnh chụp màn hình hãy nhấn ESC nằm phía trên bên trái bàn phím.
  • Bạn xem trên màn hình sẽ thấy ảnh được lưu với dạng Screenshot + ngày giờ + tháng và kết thúc đuôi .png ngay trên Desktop.

video hướng dẫn

xem thêm => xem con vật 3d trên điện thoại