Hiện nay, nhu cầu thuê nhà ở ngày càng tăng, nhất là ở các thành phố lớn, các khu công nghiệp… nơi tập trung đông dân cư từ nơi khác đến sinh sống, học tập và làm việc. Khi thuê nhà ở, người thuê và người cho thuê phải cùng nhau ký kết vào hợp đồng thuê nhà. Vậy hợp đồng cho thuê nhà ở là gì? Làm thế nào bạn có thể soạn thảo loại hợp đồng này cho đúng? Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một số vấn đề xung quanh hợp đồng cho thuê nhà ở nhé!

Hợp đồng cho thuê nhà ở là gì?

Hợp đồng cho thuê nhà là loại giấy tờ mang tính pháp lý phổ biến hiện nay, quen thuộc với nhiều người nhưng nhiều người đi thuê nhà lại không quá để tâm đến các điều khoản trong hợp đồng khi ký kết dẫn đến những tranh chấp khó giải quyết với bên cho thuê, nhiều khi phải nhận phần thiệt về mình.

Đây là một hợp đồng dân sự thông thường, hình thành trên cơ sở giao kèo giữa bên thuê và bên cho thuê. Theo các thỏa thuận trong hợp đồng giữa hai bên, bên cho thuê nhà có trách nhiệm giao nhà cho bên thuê sử dụng trong khoảng thời gian nhất định, còn bên thuê nhà có nghĩa vụ nộp tiền nhà hàng đúng hạn cho bên cho thuê nhà theo giao kết nhưng không được trái quy định của pháp luật.

Mẫu hợp đồng này phải được lập thành văn bản nhưng không nhất thiết phải chứng thực nhưng trường hợp tài sản có giá trị lớn, hai bên có nhiều điều khoản ràng buộc, nhiều thỏa thuận thì nên công chứng để đảm bảo tính pháp lý cho hợp đồng. Trường hợp thời hạn thuê nhà từ 6 tháng trở lên thì bắt buộc phải có công chứng hoặc chứng thực và đăng ký tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Hợp đồng cho thuê nhà ở

Cho thuê nhà ở là giao dịch khá phổ biến hiện nay

Nhà ở là một loại tài sản nên hợp đồng cho thuê nhà ở cũng được hiểu là một hợp đồng cho thuê tài sản. Mọi thỏa thuận về sử dụng, sửa chữa tài sản cho thuê là nhà ở và các điều khoản khác đều do hai bên lập ra.Vậy hợp đồng cho thuê nhà ở được viết như thế nào cho đúng, đủ và phù hợp với các quy định của pháp luật. Trong phần tiếp theo của bài viết, chúng ta sẽ tìm hiểu cách viết hợp đồng cho thuê nhà ở.

Mẫu hợp đồng cho thuê phòng trọ mới nhất

Viết hợp đồng cho thuê nhà ở như thế nào cho chuẩn?

Về mặt lý thuyết, hợp đồng cho thuê nhà ở do hai bên thảo luận và xây dựng nhưng trên thực tế thường do bên cho thuê soạn thảo. Do đó, trước khi ký hợp đồng, bên thuê cần đọc kỹ các điều khoản, nếu có gì chưa hợp lý hay cần bổ sung thì thống nhất với bên cho thuê, sau đó mới ký kết, tránh “bút sa gà chết” ở những điều khoản gây bất lợi cho mình.

Cũng như nhiều hợp đồng khác, hiện nay, có rất nhiều mẫu hợp đồng thuê nhà sẵn có, mình chỉ xin lưu ý các bạn một vài điều cơ bản khi soạn thảo hợp đồng này.

Phần đầu:

– Nêu rõ ngày tháng, địa điểm ký kết hợp đồng.

– Thông tin bên thuê và cho thuê cần đầy đủ: Họ tên, năm sinh; số chứng minh nhân dân/thẻ căn cước, ngày cấp, nơi cấp; hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện nay; số điện thoại liên hệ.

Nếu tài sản cho thuê là đồng sở hữu thì phải nêu đủ thông tin của các thành viên dứng tên trong sổ.

Nếu bên thuê hay bên cho thuê là doanh nghiệp thì cần nêu thêm: tên công ty, trụ sở; mã số thuế; số tài khoản ngân hàng, tên ngân hàng.

Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở

Phần đầu hợp đồng thuê nhà ở

Phần nội dung chính:

Hai bên cùng nhau thỏa thuận những điều khoản cụ thể trong hợp đồng

– Thông tin căn nhà cho thuê:

+ Ghi rõ số nhà, địa chỉ cụ thể của  căn nhà.

+ Đất ở: diện tích, số thửa đất, số tờ bản đồ, diện tích, hình thức sử dụng.

+ Nhà ở: diện tích, số tầng, kết cấu nhà.

+ Tình trạng khác: sân bãi, nhà kho . . .

– Giá cả thuê nhà và cách thanh toán:

+ Giá thuê nhà: cần thỏa thuận rõ xem giá thuê này là bao nhiêu, đã bao gồm các chi phí gửi xe, quản lý, bảo trì, an ninh . . . hay chưa. Lưu ý, giá cho thuê nhà không được vượt khung theo quy định của pháp luật.

+ Các chi phí khác: điện nước, internet, truyền hình  . . . nộp cho chủ nhà hay bên quản lý dịch vụ.

+ Phương thức thanh toán, thời điểm thanh toán cũng cần được nêu chi tiết, thỏa thuận đóng có thể theo tháng, quý, năm.

– Thời gian thuê nhà:

+ Thỏa thuận cần ghi rõ thời hạn cho thuê là bao lâu, kể thời điểm nào đến thời điểm nào; thời điểm giao nhận nhà vào ngày nào.

+ Nếu hai bên không ghi rõ thời điểm trả nhà thì bên thuê có quyền trả lại nhà thuê bất cứ thời điểm nào nhưng cần báo trước ít nhất 06 tháng.

Các thỏa thuận khác:

Sau khi hợp đồng đã được kí kết cả bên thuê và cho thuê đều có quyền lợi riêng và nghĩa vụ với nhau.

+ Cần thỏa thuận cụ thể về việc tiến hành và trả phí sửa chữa, bảo dưỡng nhà theo định kỳ hoặc khi hư hỏng, trách nhiệm nộp thuế nhà ở và thuê đất . . . do ai chịu trách nhiệm.

+ Các thỏa thuận khác khi bên thuê nhà muốn sửa chữa, nâng cấp, thay đổi thiết kế căn nhà.

+ Điều khoản đền bù nếu hai bên nhà vi phạm hợp đồng.

+ Điều khoản về đơn phương chấm dứt hợp đồng, chấm dứt hợp đồng trước thới hạn, gia hạn hợp đồng . . .

+ Điều khoản về quyền tiếp tục thuê nhà ở trong các tường hợp bất khả kháng: chủ sở hữu chết, chuyển quyền sở hữu cho người khác . . .

Phần cuối: Hai bên cùng ký, ghi rõ họ tên vào hợp đồng và công chứng nếu cần.

Tải mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở

Trong phần cuối bài viết này, mình xin gửi các bạn mẫu hợp đồng thuê nhà ở chuẩn xác nhất cho các bạn tham khảo.

Tải ngay file word tại đây

Hi vọng rằng bài viết giúp ích các bạn phần nào khi tìm hiểu về hợp đồng thuê nhà ở và cách soạn thảo nội dung hợp đồng này!

Tin liên quan