Hợp đồng thuê nhà trọ là một loại hợp đồng thuê nhà được sử dụng khá nhiều hiện nay. Tại các thành phố lớn, mỗi ngày diễn ra rất nhiều giao dịch thuê và cho thuê nhà trọ, phòng trọ. Để quy định quyền và nghĩa vụ mỗi bên trong loại giao dịch này, người ta thường sử dụng đến hợp đồng thuê nhà trọ. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm hợp đồng cho thuê phòng trọ đầy đủ nhất, đồng thời cung cấp một số mẫu hợp đồng cho thuê nhà trọ mới nhất hiện nay.

Hợp đồng thuê nhà trọ là gì?

Hợp đồng thuê và cho thuê nhà trọmẫu hợp đồng được lập ra khi phát sinh hoạt động thuê và cho thuê nhà trọ, phòng trọ giữa các cá nhân hoặc pháp nhân. Người thuê và cho thuê có thể là cá nhân hoặc một công ty, tổ chức hoặc doanh nghiệp nào đó. Các nội dung liên quan đến hoạt động này được thỏa thuận và ký kết trước khi bàn giao nhà trọ cho bên thuê. Nội dung hợp đồng quy định rõ về tình trạng nhà cho thuê, giá tiền cho thuê, hình thức thanh toán, quyền và nghĩa vụ của hai bên trong quá trình thực thi hợp đồng.

Hợp đồng cho thuê phòng trọ khá đơn giản, không có yêu cầu bắt buộc nào cho loại văn bản này. Người cho thuê hoặc người thuê có thể tùy chỉnh các nội dung bên trong hợp đồng sao cho hợp với yêu cầu thực tế chung của hai bên.

Lưu ý rằng, việc ký kết loại hợp đồng này là không bắt buộc, tùy thỏa thuận của hai bên để đi đến thống nhất ký hay không.

Cách làm hợp đồng cho thuê nhà trọ

Cách làm hợp đồng cho thuê phòng trọ làm sao để vừa đơn giản, vừa đảm bảo quyền lợi đôi bên, đồng thời ràng buộc trách nhiệm với cả chủ và khách thuê trong toàn bộ quá trình cho thuê. Mẫu hợp đồng này không quá dài và nhiều chi tiết, nhưng bạn phải chú ý đầy đủ những phần sau:

– Thông tin bên cho thuê và bên thuê phòng trọ: Điền đúng, đủ thông tin nhân thân như trong CMND của hai bên, kèm theo số điện thoại liên lạc.

– Thông tin về nhà trọ, phòng trọ cho thuê: Ghi rõ loại phòng, diện tích, địa chỉ nhà trọ.

– Giá cho thuê và phương thức thanh toán: Ghi rõ giá tiền cho thuê theo tháng hoặc theo năm, số tiền đặt cọc (nếu có), các loại tiền phát sinh như tiền điện nước, internet, tiền dịch vụ… Hình thức và thời gian thanh toán tiền thuê trọ cần ghi rõ trong hợp đồng.

– Thời gian có hiệu lực của hợp đồng: Ghi rõ ngày bắt đầu thi hành và ngày kết thúc hợp đồng. Nếu có điều khoản về gia hạn hợp đồng cũng cần ghi rõ vào đây.

– Điều khoản về trách nhiệm mỗi bên: Quy định về hành vi, ứng xử của hai bên trong quá trình cho thuê phòng trọ. Những nội quy nhà trọ nếu có cũng nên liệt kê vào đây.

– Điều khoản chung về việc thực hiện và cam kết thực thi hợp đồng: Phần này ghi rõ trách nhiệm, cam kết thực hiện hợp đồng của cả hai bên.

Tổng hợp các mẫu hợp đồng thuê nhà trọ mới nhất

Việc ký kết hợp đồng do bên thuê và bên cho thuê thỏa thuận

Hợp đồng thuê nhà trọ viết tay

Nếu viết tay, bạn nên chọn mẫu hợp đồng thuê phòng trọ ngắn gọn để tránh những lỗi thường gặp. Bạn chỉ cần lưu ý một số điều sau:

– Các giấy tờ cần có kèm theo để đảm bảo một hợp đồng hợp pháp: giấy tờ chứng minh quyền sở hữu phòng trọ của bên cho thuê, bản sao CMND của cả hai bên, bản sao sổ hộ khẩu hai bên.

– Để được bảo vệ trước pháp luật, hai bên cần hợp pháp hóa giao dịch thuê và cho thuê của mình bằng cách công chứng hợp đồng thuê phòng trọ đã ký tại các cơ quan có thẩm quyền. Bạn có thể công chứng loại văn bản này tại UBND xã/phường, hoặc mời người làm chứng để ký vào hợp đồng này.

Để giao dịch có hiệu lực pháp lý cao nhất, tránh có sự tranh chấp xảy ra khi không có bên thứ 3 làm chứng thì các bên có thể ký kết hợp đồng này tại Phòng công chứng hoặc UBND xã/ phường. Ngoài ra có thể mời 1 hoặc 2 người ngoài ký vào hợp đồng này với tư cách người làm chứng.

Mẫu hợp đồng thuê nhà trọ

Trong phạm vi bài viết, chúng tôi xin đưa ra một vài mẫu hợp đồng thuê phòng trọ file word ngắn gọn, dễ sử dụng nhất. 

Tải mẫu hợp đồng thuê phòng trọ tại đây.

Tải mẫu hợp đồng thuê nhà trọ ngắn gọn tại đây.

Tin liên quan