Hoắc Khứ Bệnh Là Ai? Sự Nghiệp Huy Hoàng Nhưng Rồi Chợt Tắt

Một trong những chuyện nổi tiếng nhất về các vị tướng được chép trong Sử Ký của Tư Mã Thiên chính là Hoắc Khứ Bệnh. Một vị tướng trẻ tuổi thể hiện tài năng của mình qua cuộc chiến ở Hung Nô. Vậy Hoắc Khứ Bệnh là ai? Hãy theo dõi tiếp bài viết để tìm được câu trả lời về vị tướng trẻ này nhé!

Hoắc Khứ Bệnh là ai? Thân thế vị tướng lẫy lừng

Hình tượng Hoắc Khứ Bệnh được tái hiện

Vào 141 TCN, Hoắc Trọng Nhu đi lên kinh đô Trường An và quen được với Vệ Thiếu Nhi, lúc đấy cô đang làm nô tỳ trong phủ của Bình Dương công chúa. Hai người vừa gặp đã nảy sinh tình cảm và từ đó Hoắc Khứ Bệnh ra đời. Ông trở về quê hương ở huyện Bình Dương và lấy người khác không còn bên cạnh Vệ Thiếu Nhi nữa.

Khi Hoắc Khứ Bệnh lên 2 tuổi, em gái mẹ ông là Vệ Tử Phụ được Hán Vũ để mắt tới và được vào cung. Nàng được sủng ái và được phong làm Phu Nhân, hạ sinh được thái tử Lưu Cứ thì được sắc phong làm Hoàng Hậu. Em trai của hoàng hậu là Vệ Thanh cưới Bình Dương công chúa, được thăng quan và lập được nhiều chiến công hiển hách.

Từ đó, gia tộc họ Vệ trở thành gia tộc lớn trong triều đình, và Hoặc Khứ bệnh từ nhỏ đã sống trong nhung lụa. Nhưng từ bé chàng luôn tỏ ra bản lĩnh xuất chúng trong lĩnh vực quân sự. Khi 18 tuổi, trong trận chiến Hung Nô, chàng đã lập được chiến công vang dội.

Hoắc Khứ Bệnh là ai? Phẩm chất đạo đức

Hoắc Khứ bệnh được ghi lại là người có tính cách thầm lặng và ít nói. Nhưng lại có cuộc sống nhung lựa và không có thông cảm với cấp dưới. Có người bảo rằng càng không bao giờ chia sẻ lương thực cho binh lính của mình. Chàng là một đại tướng xuất chúng tuy nhiên không phải nhà chính trị khéo léo. Ví dụ trong một lần đi săn, Lý Cảm xúc phạm vệ Thanh nhưng được chàng bỏ qua. Còn Hoắc Khứ Bệnh đã giết chết Lý Cảm, khi Hán Vũ Đế biết chuyện bèn nói Lý Cảm bị hươu đâm, không liên quan đến ai cả.

Hoắc Khứ bệnh là ai? Chiến công của Hoắc Khứ Bệnh

Tượng của ông được người đời tạc lại

Đại chiến chống Hung Nô

Lúc này Khứ Bệnh mới 18 tuổi và cũng là lần đầu theo Vệ Thanh ra chiến trận. Hoặc Khứ Bệnh cầm theo 800 tử sĩ và tiến sâu vào lãnh thổ của Hung Nô và hạ gục 2028 kẻ địch. Trong đó ông giết được ông nội của Thiên Vu – vua của Hung Nô và bắt được nhiều quý tộc khác. Từ đó chàng nhận được những lời khen ngợi và được phong làm Phiêu Diêu Hiệu Úy, được ban nhiều bổng lộc và bàn chức tước Quán Quân hầu.

Chiến thắng Hung Nô lần thứ 2

Năm 121 TCn, Hoặc Khứ Bệnh được phong làm Phiêu Kỵ Đại Tướng Quân đem quân đi đánh Hung Nô lần thứ hai. Chàng cầm quân 1 vạn phiêu kỵ, chỉ trong vòng 6 ngày chiếm được 5 nước Tây Vực. Hạ được hai vương tướng Hung Nô và hơn chín nghìn quân dịch, bắt được nhiều quý tộc. Đại quân tiến vào sâu hơn 1000 dặm núi Yên Chi giết được 30000 kẻ địch, tịch thu Tượng Vàng là vật thiêng của người dân Hung Nô và bắt sống được nhiều người khác.

Trận chiến Hung Nô lần thứ 3

Sau hai trận chiến trên tưởng chừng Hán Vũ đã khống chế hoàn toàn Tây Vực nhưng không chỉ dừng lại ở đó. Năm 119 TCn, ông cầm theo 10 vạn binh mã, chia làm hai ngả tiến về đánh Hung Nô. Ở phía Đông, Tả Hiền Vương dễ dàng bị Hoắc Khứ bệnh đánh bại. Từ đó, Hung Nô không còn xâm phạm Trung thổ nữa. Về đến nước, Vệ Thanh và Hoắc Khứ Bệnh đều được khen thưởng và phong làm Đại Tư Mã. Lúc này, chàng mới 22 tuổi.

Hoắc Khứ Bệnh là ai? Những ngày tháng cuối đời

Cái chết của Hoắc Khứ Bệnh

Đến năm 117 TCn, Chàng đột nhiên mắc bệnh và qua đời ở ngưỡng tuổi còn rất trẻ – tuổi 24. Hán Vũ Đế rất thương tiếc, lệnh cho các chiến binh xếp thẳng từ Trường An đến nơi yên nghỉ cuối cùng của chàng. Chàng được phong tước Cảnh Hằng Hầu, được đặt tượng đá Ngựa Đạp Hung Nô. Sau này, mộ của Hán Vũ Đế gần mộ của Hoắc Khứ Bệnh.

Vị tướng bách chiến bách thắng

Hậu duệ

Hoắc Khứ Bệnh có một đứa con trai nhỏ tên Hoắc Thiện, được thừa kế tước của cha. Chàng rất yêu thương và bồi dưỡng cho đứa nhỏ để kế nghiệp của mình. Nhưng đến năm 10 tuổi, Hoặc Thiện mất, tước Quán Quân Hầu không có người thừa kế và chấm dứt từ đó.

Ngoài ra chàng còn có một người con khác nhưng không được sử sách lưu lại tên tuổi. Người này sinh ra Hoắc Sơn và Hoắc Vân. Nhưng Hoắc Quang lộng quyền trong triều định và bị chán ghét. Sau khi ông chết, con cháu vẫn được nối nghiệp và phục tùng triều đình nhưng bị đoạt mất binh quyền. Họ Hoắc âm mưu tạo phản nhưng bị phát hiện và cuối cùng cả nhà bị diệt tộc. Tất cả có hơn một ngàn người bị liên lụy và sát hại.

Xem thêm:

TOP 10 CÔNG TY CÔNG NGHỆ HÀNG ĐẦU CHÂU Á

TỐP 10 MÔN HỌC DỄ NHẤT VIỆT NAM

Kết Luận

Vậy bên trên đã trả lời câu hỏi Hoắc Khứ Bệnh là ai? Hoắc Khứ Bệnh là một vị tướng tài ba, có tài cầm quân xuất chúng nhưng sự nghiệp đang huy hoàng thì đột ngột ra đi. Hiện nay, hình cảnh của chàng được các nhà sản xuất phim được tái hiện lên trên màn ảnh nhỏ vô cùng đặc sắc.