Giáo xứ Tân Định: Thánh lễ Minh Niên

WGPSG — Vào chiều ngày Mùng Một Tết ( 31/1/2014 ), Thánh lễ Minh Niên do Đức Tổng Giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc chủ tế đã được cử hành trang trọng tại nhà thờ Tân Định. Đồng tế với ngài có cha chánh xứ Gioan Baotixita Võ Văn Ánh, cha Giuse Vũ Văn Quyên ( phụ tá Gx. Tân Định ), cha Antôn Mai Xuân Vinh ( phụ tá Gx. Tân Định ), cha Phêrô Giuse Maria Hà Thiên Trúc ( phụ tá Gx. Hàng Sanh ) .Trước lễ, giáo xứ đã cử hành nghi thức cung nghinh Thánh Tâm Chúa Giêsu xung quanh nhà thờ. Tham gia đoàn rước có sự hiện hữu phần đông của quý nữ tu Dòng Phaolô, hội Các Bà Mẹ Công Giáo, Ban Thừa tác viên, quý giáo dân và quý cha đồng tế. Trước khi cử hành Thánh lễ, tượng Thánh Tâm Chúa Giêsu đã được Đức cha Phaolô xông hương, thánh hóa .Đầu lễ, Đức cha đã bày tỏ niềm vui khi về thăm mục vụ giáo xứ Tân Định và dâng Thánh lễ Minh Niên trong ngày đầu Năm Mới Giáp Ngọ .

Trong phần diễn giảng, Đức cha đã mượn hình ảnh mâm ngũ quả ngày Tết của văn hóa Việt Nam trong Tết Nguyên đán để đưa cộng đoàn chiêm ngắm hoa trái Thánh Thần. Đầu tiên là “Hoa Yêu Thương”, một loài hoa đã được sinh ra từ tình yêu của Chúa Giêsu Kitô và chính Mình và Máu Thánh của Người giúp chúng ta được cứu rỗi. “Hoa Vui Tươi”, phát xuất từ Thiên Chúa làm cho chúng ta luôn vui tươi, vì Ngài là nguồn vui, nguồn hạnh phúc vĩnh cửu. “Hoa Bình An”, Chúa Giêsu đã nói: “Thầy ban bình an của thầy cho anh em” và nhiều lần nhiều cách, các môn đệ đã nhận sự bình an từ Thầy Giêsu khi Ngài phục sinh. Cuối cùng, là loài “Hoa Công Chính”, chỉ nhờ sự cứu rỗi của con Ngài, Thiên Chúa đã giúp chúng ta trở nên công chính thoát khỏi thân phận yếu đuối và tội lỗi của mình. Xin Chúa Thánh Thần tác động để những hoa trái thiêng liêng, đơm bông kết trái thúc đẩy mạnh mẽ đời sống đức tin, mang lại một  Mùa Xuân mới – Mùa Xuân vĩnh hằng.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị đại diện thay mặt Hội đồng Mục vụ giáo xứ đã bày tỏ lòng tri ân và cảm tạ Đức cha. Và theo truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa, vào ngày Tết Nguyên đán, vị đại diện thay mặt đã chúc Tết và kính tặng Đức cha bó hoa tươi thắm để nói lên tâm tình con thảo. Trong phần đáp từ, Đức cha đã cám ơn và “ lì xì ” cho cộng đoàn giáo xứ một món quà ý nghĩa, chính là niềm kỳ vọng vào Thiên Chúa, Đức cha đặt tên là “ Hoa Hy Vọng ”. Hy vọng vào tình yêu và thế lực của Người, tất cả chúng ta sẽ không tuyệt vọng. Và chính loài hoa rực rỡ tỏa nắng ấy sẽ biến hóa đời sống đạo đức mỗi người, mỗi mái ấm gia đình trong giáo xứ .

YÊU THƯƠNG yêu Chúa yêu người

VUI TƯƠI vui mãi vui hoài chẳng thôi

BÌNH AN niềm hạnh phúc mọi nơiCÔNG CHÍNH ngay thật suốt đời noi theo( Đức Tổng Giám mục phó Phaolô Bùi Văn Đọc )

Source: https://evbn.org
Category : Lễ Hội