FWB là gì? Có nên tìm các mối quan hệ kiểu FWB

Xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhiều thay đổi trong tư tưởng, nhận thức và lối sống, đặc biệt là giới trẻ hiện nay. Nếu như trước đây, “sống thử” từng nổi lên như một hiện tượng thì giờ đây, thuật ngữ FWB lại là trào lưu đang dậy sóng của thế hệ trẻ hiện đại không chỉ ở phương Tây mà còn phát triển mạnh ở các nước châu Á. Nếu chưa kịp tìm hiểu thì có lẽ cụm từ viết tắt FWB vẫn còn xa lạ với rất nhiều người. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu fwb là gì nhé.

FWB là gì ?

FWB là một từ khóa hot trong giới trẻ, nó được viết tắt từ những chữ cái đầu của cụm từ tiếng Anh : “Friends with benefits”. Cụm từ này dịch ra tiếng Việt theo nghĩa đen thì có nghĩa là mối quan hệ bạn bè chỉ dựa trên cơ sở là lợi ích. Thế nhưng, cụm từ tiếng Anh này lại được giới trẻ hiểu theo một ý nghĩa hoàn toàn khác, đó là: “ yêu nhầm bạn thân”, diễn tả một mối quan hệ mập mờ, không ràng buộc, không hẳn là tình yêu nhưng không đơn thuần là tình bạn trong sáng, ở giữa những người bạn đó có một giao điểm duy nhất, đó là tình dục.

Chắc các bạn cũng đã từng nghe qua một bộ phim Mỹ lãng mạn cùng tên “Friends with Benefits” được phát hành vào năm 2011. Bộ phim kể về câu chuyện giữa hai con người cô đơn là anh chàng Giám đốc nghệ thuật Dylan và cô gái tuyển dụng nhân sự Jamie, hai người là bạn của nhau, cùng nhau chia sẻ mọi chuyện, từ công việc, cuộc sống đến cả tình dục nhưng cả hai lại không phải là những người yêu nhau.

fwb là gì

FWB là gì?

Câu chuyện về mối quan hệ FWB có lẽ được bắt nguồn từ đó. Bộ phim đã phản ánh một cách chân thực về lối sống của một bộ phận những người trẻ trong cuộc sống hiện đại. Họ sẵn sàng đến với nhau để thỏa mãn nhu cầu về tình dục song giữa họ không có bất kì sự ràng buộc, trách nhiệm hay kiểm soát nào đối với nhau, không có ghen tuông, không có giận hờn hay mưu cầu về tình cảm đối phương dành cho mình.

Cũng bởi giữa họ không tồn tại tình yêu cho nên mối quan hệ FWB giữa họ kết thúc cũng rất nhẹ nhàng, không có những đau khổ, vật vã, không có nước mắt và sự dằn vặt lẫn nhau của những mối tình “truyền thống”. Sau khi cảm thấy không muốn tiếp tục quan hệ FWB, họ sẵn sàng dừng lại và vẫn coi nhau như những người bạn bình thường, không ảnh hưởng đến công việc dù họ là đồng nghiệp hay đối tác.

Nhìn nhận về mối quan hệ này, có rất nhiều những đánh giá khác nhau phụ thuộc vào truyền thống văn hóa, lối sống của mỗi người. Đối với những nước phương Tây thì mối quan hệ FWB khá bình thường còn đối với những nước phương Đông thì lối sống này vẫn rất khó để chấp nhận trong xã hội.

Những ưu điểm và nhược điểm của mối quan hệ FWB?

Bạn đã biết FWB là gì chắc hẳn các bạn sẽ quan tâm vậy mội quan hệ kiểu này có nên duy trì? Nó có ưu nhược điểm gì? Hãy cùng chúng tôi đánh giá về ưu và nhược điểm của mối quan hệ này nhé.

những ưu điểm của fwb

* Về ưu điểm:

– Về mặt tâm sinh lý, mối quan hệ FWB giúp thỏa mãn nhu cầu về tình dục của hai người mà không có sự ràng buộc về hôn nhân, con cái, gia đình hai bên. Trào lưu này thích hợp với những người sống theo chủ nghĩa tự do, chỉ cần thỏa mãn cảm xúc mà không quan tâm đến “yếu tố dư luận”.

– Việc có một mối quan hệ FWB để thỏa mãn nhu cấu về tình dục được nhiều người cho rằng an toàn hơn rất nhiều so với những cuộc “tình một đêm” ở giới trẻ

– Vì không xuất phát từ tình yêu nên giữ những người có quan hệ FWB luôn là sự thẳng thắn, thoải mái với những nhu cầu, nguyện vọng của đối phương.

– Việc kết thúc một mối quan hệ FWB cũng không để lại hệ quả gì, khi cả hai đều nhận thức rõ về động cơ họ đến với nhau, sẽ không có những đau khổ hay tổn thương cho cả hai người.

* Về nhược điểm:

FWB là một lối sống không phù hợp với đạo đức, lối sống ở nền văn hóa phương Đông, đặc biệt là khi tạo lập mối quan hệ FWB với một người đàn ông hay phụ nữ đã có gia đình.

– Bước vào một mối quan hệ FWB nếu không đủ kiến thức thì việc mang thai ngoài ý muốn là điều không khó xảy ra. Chưa kể đến việc một trong hai người bắt đầu nảy sinh tình cảm với đối phương thì lúc này, mối quan hệ FWB sẽ trở nên vô cùng phức tạp.

– Mối quan hệ FWB của giới trẻ cũng luôn là nỗi lo lắng đối với những bậc phụ huynh giống như trào lưu “sống thử” trước đây vậy. FWB cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm về các bệnh tình dục và nếu không biết bảo vệ bản thân thì bất cứ ai cũng có thể trở thành “nạn nhân”

Nên hay không đối với một mối quan hệ kiểu FWB ?

Dù là “sống thử”, FWB hay cuộc sống hôn nhân thì cũng đều tồn lại hai mặt của nó, cả mặt tích cực và mặt tiêu cực. Sẽ rất khó để kết luận là nên hay không nên khi bắt đầu một mối quan hệ FWB bởi lối sống phụ thuộc vào điều kiện, hoàn cảnh, tư tưởng, suy nghĩ, lựa chọn của mỗi người.

Tuy nhiên, khi lựa chọn bắt đầu một mối quan hệ FWB thì bạn nên có một vài lưu ý: cả hai đều phải rõ ràng về động cơ, cả hai là những người trưởng thành, độc lập về tài chính; tạo lập quan hệ với những người độc thân, chưa có gia đình,… để tránh xảy ra những phát sinh phức tạp về sau giữa 2 người.

Hi vọng rằng, những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ là một nguồn tin tham khảo hữu ích dành cho những ai quan tâm đến từ khóa FWB là gì!

=> xem thêm meme là gì

                     Crush là gì