Crush là gì? Crush là gì trên Facebook? Nên dùng Crush như thế nào?

Crush” là một từ tiếng Anh được giới trẻ hiện nay sử dụng rất phổ biến trong những câu chuyện phiếm của “ hội chị em” và được sử dụng một cách rộng rãi trên các trang mạng xã hội. Đây giống như một trào lưu “Việt hóa” tiếng Anh của giới trẻ ( việc sử dụng một từ tiếng Anh một cách thường xuyên và thay thế cho tiếng Việt). Tuy nhiên, không phải ai khi dùng từ “crush” cũng có thể hiểu một cách đầy đủ, chính xác về “thuật ngữ” này. Đó là lí do mà trong bài viết này, chúng tôi đề cập đến “crush là gì”  để giúp bạn hiểu một cách rõ ràng về nó.

Crush là gì

Crush là gì trên facebook

Crush là gì?

Crush là một từ tiếng Anh có nhiều ý nghĩa, có thể bạn sẽ cảm thấy trở nên lạc lõng giữa câu chuyện của hội bạn nếu như bạn chưa hiểu đúng, hiểu đủ về ngữ nghĩa và ngữ cảnh của từ.

– Trước hết, theo khía cạnh học thuật (academic), crush trong tiếng Anh có những nghĩa sau:

+ Danh từ:  Danh từ: sự ép, vắt, nghiến, đè nát cái gì đó hoặc sự đông đúc nói chung.

+ Động từ: chỉ hành động nghiền, vò nát, nhồi nhét.

+ Cụm từ ( phrasal verb) và Thành ngữ (Idioms):

  • to crush down: tán vụn
  • to crush out: ép, vắt ra
  • to crush up: nghiền nát
  • to have a crush on someone: thích, phải lòng ai đó

– Mặc dù mang nhiều nghĩa ở những dạng từ loại khác nhau như vậy những “crush” được giới trẻ Việt Nam sử dụng phổ biến chỉ với ý nghĩa gắn với thành ngữ “have a crush on someone”. Crush trong thành ngữ này có nghĩa là thích hay phải lòng ai đó.

Crush là gì trên Facebook?

Chắc hẳn các bạn sẽ gặp khá nhiều những từ như: Meme là gì, Triggered là gì, rồi Crush của tôi đại loại như vậy. Vậy hãy cùng tỉm hiểu xem Crush là gì trên Facebook nhé.

Mạng xã hội, đặc biệt là Facebook chính là “mảnh đất” làm cho từ “crush” sinh sôi nảy nở. Việc ai đó sử dụng từ crush trên mạng xã hội sẽ kích thích sự tò mò của những người xung quanh và họ bắt đầu hỏi về nghĩa của crush để có thể “bắt trend” và không bị coi là “lạc hậu”. Từ đó, crush lại càng trở nên phổ biến.

Thế nhưng, có một thực thế rằng, những người sử dụng từ crush trên mạng xã hội, đặc biệt là Facebook lại thường hay đồng nhất khái niệm “crush” với người mình yêu thương, thậm chí hai người yêu nhau cũng gọi nhau bằng “crush”.

Vậy “crush” có thể là những đối tượng nào ?

Crush gần ngay bên cạnh: cô hàng xóm, em gái mưa, anh thanh niên,… là những người bạn tiếp xúc với “tần suất” thường xuyên, liên tục và cảm thấy “thiếu” khi sự gặp gỡ giữa hai người không còn thường xuyên như mọi ngày nữa. tình cảm này có thể chính những người “trong cuộc” cũng không nhận ra vì nó được nhen nhóm, vun đắp từng ngày.

Crush là bạn thân: cũng khá phổ biến. Khi làm bạn với ai đó ở mức độ thân thiết ( ở đây là trường hợp bạn khác giới) thì chắc hẳn, bạn sẽ hiểu rất rõ về người bạn kia, từ sở thích, sở trường, sở đoản đến những tâm tư, tình cảm, tính cách, tâm lí của họ. Việc thường xuyên chia sẻ, động viên, giúp đỡ nhau sẽ rất dễ nảy sinh tình cảm giữa một phía ( hoặc là bạn nam, hoặc là bạn nữ). Khi đó thì “crush bạn thân” sẽ xuất hiện.

Tuy nhiên, không phải bất cứ tình bạn khác giới nào cũng nảy sinh “crush bạn thân” nên vẫn có thể tồn tại những tình bạn nam – nữ vô cùng tốt đẹp !

Crush là thần tượng: thần tượng đó không nhất thiết là một ca sĩ, diễn viên hay một người nổi tiếng mà chỉ đơn giản là bạn coi người đó là thần tượng. Yếu tố bên ngoài (ngoại hình, tài năng, xuất thân,…) sẽ chi phối cảm xúc của bạn mà không phải là tính cách hay ho từ họ. Dạng crush này có thể coi là “say nắng”, “trúng gió” nhất thời mà thôi….

“Crush” khác “like”, “love” như thế nào ?

“Crush” trong tiếng Anh mang một nghĩa là “bầm rập”, “vụ nát”, cũng bởi thế mà người ta vẫn dùng từ “crush” để chỉ một thứ tình cảm đơn phương, âm thầm. Crush  là khi bạn chỉ cần thích người ta, rung động trước người ta mà không cần biết rằng đối phương có biết đến tình cảm của mình hay đáp lại tình cảm đó hay không.

>> Crush nghiêng về thứ tình cảm đến từ một phía.

– “Like” mang nghĩa là thích, có những cảm mến, rung động với một người (có thể là một cách công khai). Còn “love” là trạng thái tình cảm cao nhất trong tình yêu, đó là khi bạn xác định người mình yêu là cả thế giới, có thể cho đi nhiều hơn nhận lại, có thể vượt qua mọi rào cản để phấn đấu, vun đắp cho tình yêu của mình.

Tâm lí chung của những người đang “crush” ai đó thường rất tích cực. Họ tự vẽ ra trong tưởng tượng và mơ về những gì tươi đẹp, lãng mạn, lý tưởng với “đối tượng” của mình. Tình cảm đối với “crush” có thể rất mạnh mẽ nhưng thường bị kìm nén và rất ngại ngùng khi nói ra hoặc ai đó vô tình biết được. Đây cũng là quy luật tâm lí thông thường, đặc biệt là những bạn ở độ tuổi mới lớn.

crush nghiêng về tình cảm

Dùng từ “Crush” như thế nào cho đúng ?

Việc sử dụng từ sai ngữ nghĩa hay sai ngữ cảnh đều không mang lại hiệu quả giao tiếp, thậm chí còn bị lố trong mắt những người còn lại. Đặc biệt đối với một từ tiếng Anh được “ thuần Việt” như “crush” thì lại càng không phải là một ngoại lệ.

Với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trên đây, hi vọng rằng “crush” sẽ được sử dụng đúng với ý nghĩa thực sự của nó.

Thanh xuân này sẽ là một thiếu sót và nhiều tiếc nuối nếu bạn chưa từng có “crush” của riêng mình !