Được biết đến và sử dụng nhiều trong công việc song hiện nay vẫn không ít người chưa thực sự hiểu về Deadline là gì và hay nhầm lẫn nó với Dateline. Việc hiểu rõ về Deadline và tầm quan trọng của nó sẽ giúp bạn làm việc với “hàng tá” những Deadline mà vẫn đảm bảo năng suất, hiệu quả. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Deadline là gì? Phân biêt Deadline với Dateline? Chạy Deadline hiệu quả qua bài viết sau đây.

Deadline là gì?

Deadline là hạn chót, là thời hạn cuối cùng, thời hạn kết thúc cho một nhiệm vụ được giao. Deadline được tạo ra trong công việc như một tiếng chuông đốc thúc, nhắc nhở bạn hoàn thành tiến độ công việc mà không thể lần lữa, dồn cóp việc này chồng lên việc khác.

Deadline là gì

Deadline là gì

Khi ai đó nói rằng họ đang “chạy deadline” hoặc sợ “chậm deadline” thì có nghĩa là họ đang hoàn thành công việc của mình với tình trạng vô cùng gấp rút. Việc chay deadline tạo ra những áp lực tâm lí nhất định, làm hiệu quả công việc giảm xuống. Tuy nhiên, đối với một số người thì việc chạy dealine, làm việc dưới áp lực lớn lại khiến họ nảy ra những ý tưởng hay ho và tăng hiệu quả làm việc

Không thể phủ nhận rằng, với nhiều người, Deadline thực sự trở thành một nỗi ám ảnh, việc chạy deadline khiến họ quay như chong chóng và những deadline chồng chất khiến họ bị stress nặng nề.

Phân biệt Deadline với Dateline.

Nhiều người vẫn hay nhầm lần Deadline với Dateline, một phần có lẽ vì hai thuật ngữ này có cách phát âm gần giống nhau. Nhưng thực tế, DeadlineDateline hoàn toàn khác nhau về nghĩa  mặc dù chúng cùng là những từ trong trường từ vựng chỉ thời gian. Cụ thể đó là:

Dateline là thời gian xảy ra một sự kiện cụ thể nào đó. Đó là mốc hiển thị trong văn bản, thông báo, báo cáo, lịch làm việc… mà chúng ta vẫn thường thấy(….Ngày…. Tháng …. Năm)

Ví dụ:

  • 3h chiều ngày 18/4/2020 là hạn cuối cùng nộp báo cáo doanh thu tháng 3 của nhân viên X thì 5h chiều ngày 18/4/2020 là Deadline
  • Cuộc họp cổ đông của công ty Y diễn ra lúc 3h chiều ngày 18/4/2020 thì 3h chiều ngày 18/4/2020 lại là Dateline.

Vai trò của Deadline trong công việc?

Ngoài việc tạo ra những áp lực nhất định để đẩy nhanh tiến độ làm việc thì Deadline còn có vai trò gì ? Câu trả lời sẽ có ngay dưới đây.

– Đối với một nhà quản lí, một nhà lãnh đạo thì Deadline là một công cụ tâm lý hữu ích vừa thúc đẩy hiệu quả làm việc của nhân viên vừa đánh giá được kết quả hoàn thành công việc của họ.

– Đối với mỗi cá nhân thì Deadline giúp mỗi người quản lý công việc một cách khoa học nhất, nhìn vào Deadline, bạn biết việc nào cần làm trước, thời gian để bạn hoàn thành công việc này là bao lâu. Một nhân viên tuân thủ Deadline cho thấy một phong cách làm việc đầy chuyên nghiệp, cho thấy kĩ năng tổ chức (organizational skill) tốt. Đặt ra một câu hỏi rằng : “Nếu không có Deadline, liệu bạn có bắt tay vào làm ?”

Hiểu được tầm quan trọng của Deadline nhưng không ít người vẫn mắc phải những sai lầm khi lập Deadline công việc. Một số sai lầm phổ biến đó là:

  • Chồng chéo các deadline, đặc biệt trong giai đoạn cao điểm. Bạn sẽ rất dễ rơi vào tình trạng Overload với những deadline chồng chất liên tục, kéo dài
  • Tạo ra một Deadline vượt quá khả năng thực tế của bản thân. Sai lầm này chỉ khiến bạn thêm áp lực mà không có hiệu quả
  • Không chia Deadline lớn thành những Deadline nhỏ để kiểm soát tốc độ và hiệu quả tốt hơn
  • Đặt Deadline với những công việc không đòi hỏi về tiến độ. Đối với những công việc đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên trì thì việc đặt Deadline là hoàn toàn không cần thiết.

phân biệt Deadline với dateline

Vai trò của Deadline

Phương pháp để chạy Deadline một cách hiệu quả?

* Đặt ghi chú deadline ở vị trí bạn thường xuyên quan sát thấy

Deadline lúc này sẽ giống như lời nhắc hàng ngày với bạn, để đảm bảo rằng bạn không quên Deadline khi có quá nhiều công việc cùng lúc.

* Có kế hoạch cho Deadline của mình

Ví dụ, bạn có 2 tuần để nộp bản báo cáo chi tiết. Tùy thuộc vào khả năng của mình mà bạn có thể cho mình 10 ngày, 1 tuần hoặc 5 ngày để hoàn thành nó. tuyệt nhiên không để còn 3 ngày mới bắt tay vào làm vì điều đó là vượt qua khả năng của bạn.

* “Thương lượng” với Deadline của sếp

Trong một số trường hợp, bạn cần biết xem xét đến tính khả thi của deadline mà lãnh đạo đưa ra và có thể đề xuất ý kiến về việc kéo dài hoặc rút ngắn Deadline cho mình.

* Tìm kiếm sự hỗ trợ

Sẽ có những kế hoạch vượt ngoài tầm kiểm soát . Khi cần thiết, hãy yêu cầu trợ giúp. Sự hỗ trợ kịp thời giúp bạn hạn chế tốt nhất những rủi ro khi không hoàn thành công việc.

Với những chia sẻ trên đây, hi vọng sẽ mang đến cho bạn những thông tin hữu ích về Deadline và có thể học tập, làm việc với Deadline một cách thực sự hiệu quả !

Tin liên quan