Hành trình đưa kỷ lục Việt ra thế giới

15 năm qua ( 9.9.2004 – 9.9.2019 ), dù trải qua nhiều khó khăn vất vả, thử thách, Vietkings vẫn nỗ lực không ngừng trình làng những kỷ lục, tinh hoa Việt ra quốc tế …
Tổng giám đốc Vietkings việt nam Lê Trần Trường An mở màn cuộc trò chuyện bằng kỷ niệm về một chuyến đi được ông xem là … định mệnh. “ Năm 2003, tôi qua hội chợ quốc tế ở Mỹ thì suôn sẻ gặp đại diện thay mặt của Tổ chức Kỷ lục Guinness. Khi đó, tự dưng tôi có tham vọng được tiếp thị những giá trị của việt nam ra quốc tế, trải qua những kỷ lục. Nghĩ là làm. Đầu tiên, tôi đề xuất được mua bản quyền Guinness World xuất bản mỗi năm một cuốn để dịch sang tiếng Việt, với mong ước cho mọi người hiểu rõ kỷ lục quốc tế là gì. Rồi nhiều câu hỏi được đặt ra : Nên khởi đầu từ đâu ? Chúng ta phải làm như thế nào ? Tại sao chưa có một tổ chức triển khai kỷ lục dành cho người Việt trong khi quốc tế đã làm từ lâu ”, ông Trường An nhớ lại .

Hành trình đưa kỷ lục Việt ra thế giới - ảnh 1

Ảo thuật gia Nguyễn Phương được xác lập kỷ lục thế giới với tiết mục Ảo thuật tương tác Led 4D đầu tiên với nhiều hiệu ứng độc đáo

Từ khi khái niệm kỷ lục còn khá mơ hồ với nhiều người, đến nay hai chữ này đã thực sự quen thuộc, trở thành một công cụ hiệu suất cao để góp thêm phần tiếp thị những nét độc lạ, tài hoa của con người và quốc gia VN. Một số nhân vật như Nguyễn Phùng Phong, Mai Đình Tới, Nguyễn Phương, Nguyễn Quang Hiển … bỗng chốc đổi đời sau khi được công nhận là kỷ lục gia. “ Danh hiệu đã giúp cho công chúng biết đến những nghệ sĩ nhiều hơn mà ăn nên làm ra ”, ông Trường An vui tươi .
Tại lần hội ngộ năm nay, Vietkings liên tục trao kỷ lục quốc tế cho “ Bộ sưu tập xe đạp điện Peugeot sản xuất tại Pháp có số lượng nhiều nhất quốc tế ” của ông Đào Xuân Tình ( sinh năm 1959 ) ; Bộ sưu tập mẫu sản phẩm ( nhiều chủng loại ) làm từ lốp xe phế liệu độc lạ, mới lạ có số lượng nhiều nhất quốc tế của kỷ lục gia Nguyễn Văn Phúng ( Nha Trang ) và “ Chiếc đĩa 1.000 chữ Long viết bằng thư pháp có size lớn nhất ” của Công ty CP Gốm Chu Đậu .
Vietkings cũng ra đời sách ảnh : Chùa Việt Nam – những kỷ lục về di sản văn hóa truyền thống do thợ chụp ảnh Võ Văn Tường và Lê Trần Trường An thực thi rất kỳ công ( NXB Thông Tấn ấn hành ). Đây là ấn phẩm tổng hợp và ra mắt những kỷ lục của những Tự viện Phật giáo Việt Nam trong và ngoài nước : 193 kỷ lục việt nam, 1 kỷ lục Đông Dương, 8 kỷ lục châu Á, 2 kỷ lục quốc tế và 7 kỷ lục người Việt toàn thế giới .

Xây dựng khu tháp kỷ lục thế giới

Cùng với Mỹ và Ấn Độ, việt nam đang là hội đồng thành viên sáng lập nên Liên minh Kỷ lục quốc tế nên có vị thế và sức tác động ảnh hưởng lớn. Thời gian tới, nhiều hoạt động giải trí giao thương mua bán giữa những kỷ lục gia quốc tế liên tục được tổ chức triển khai để liên kết toàn thế giới. “ Cuối năm nay chúng tôi sẽ bắt tay vào kiến thiết xây dựng một TT quản lý và điều hành kỷ lục toàn thế giới tại Khu phức tạp vui chơi Khang Thông HappyLand ( Long An ). Khuôn viên dành cho hoạt động giải trí này rộng 5 ha, dự kiến có 32 tháp sẽ được thiết kế xây dựng để lưu giữ những bảo vật, kỷ vật và độc bản của những kỷ lục gia toàn quốc tế ”, ông Trường An cho biết .

Hành trình đưa kỷ lục Việt ra thế giới

Kỷ lục quốc tế năm 2019 : “ Chiếc đĩa 1.000 chữ Long viết bằng thư pháp có size lớn nhất ”

Vietkings cũng xúc tiến thực hiện Trung tâm kỷ lục số vào năm 2020 để tạo thuận tiện cho mọi người đăng ký kỷ lục thông qua hệ thống App trên điện thoại thông minh. Ngày 19.9 tới, Tổ chức Kỷ lục VN còn đưa sàn giao dịch kỷ lục gia vào hoạt động để quảng bá, giới thiệu kỷ lục và trao đổi, mua bán những “tài sản” mà các chủ nhân đang sở hữu.

“ Tất cả mọi việc làm chúng tôi làm không gì hơn là thực thi khát vọng đưa tinh hoa Việt ra quốc tế và mang tinh hoa quốc tế về việt nam, nhằm mục đích khơi dậy niềm tự hào và ý chí phá vỡ những kỷ lục đã được thiết lập, nâng cao vị thế dân tộc bản địa trên trường quốc tế ”, ông Trường An san sẻ .

Trong 15 năm, Tổ chức Kỷ lục việt nam đã tổ chức triển khai 38 kỳ hội ngộ kỷ lục gia trên toàn nước, xác lập trên 2.255 kỷ lục việt nam tại những tỉnh thành, đồng thời đề cử xác lập nhiều kỷ lục mới của người Việt, gồm : 35 kỷ lục quốc tế do Liên minh Kỷ lục Thế giới – WorldKings công bố ; hơn 30 kỷ lục gia và đơn vị chức năng chiếm hữu kỷ lục được ghi nhận trong những khuôn khổ phần thưởng Cống hiến do Viện Nội dung Kỷ lục Thế giới – WRCA công bố ; 56 kỷ lục châu Á do Tổ chức Kỷ lục châu Á công bố ; 10 kỷ lục Đông Dương do Tổ chức Kỷ lục Đông Dương công bố … Ngoài ra, Tổ chức Kỷ lục việt nam hiện chiếm hữu trên 555 bản quyền về nội dung, đã – đang và liên tục tiến hành 45 hành trình dài tiếp thị những giá trị đỉnh điểm, trở thành tổ chức triển khai kỷ lục vương quốc chiếm hữu nhiều bản quyền về nội dung nhất quốc tế .