Tốp 10 Công Nghệ Afghanistan Áp Dụng Tốt Nhất

Afghanistan là một đất nước không tiếp giáp biển, và là 1 quốc gia có rất nhiều sa mạc và núi non. Đây cũng là 1 đất nước có trữ lượng sản xuất thuốc phiện lớn nhất thế giới. Vậy Afghanistan là nước nào, nền công nghệ Afghanistan nào ưa chuộng nhất? Cùng mình tìm hiểu thông tin chi tiết  ngay trong bài viết này nhé!

Nền công nghệ Thương mại và cửa khẩu được ưa chuộng tại  Afghanistan

Afghanistan là một quốc gia nội địa còn đang phụ thuộc khá nhiều vào các nước láng giềng. Ngay cả những tuyến đường để phục vụ cho cung ứng và thương mại cũng vậy. Ví dụ như việc Afghanistan buôn bán quốc tế phụ thuộc vào cảng Pakistan. 

Tuy nhiên khi nhắc đến công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất, không thể bỏ qua tuyến đường giao thương biên giới dài 2.600 kim, giữa Pakistan và Afghanistan.

Hiệu ứng công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất – “đầu loang”

Hiệu ứng công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất – “đầu loang”

Do luôn ở trong tình trạng bất ổn không chỉ ảnh hưởng đến nền kinh tế của Afghanistan mà còn kéo theo cả kinh tế của các nước láng giềng. Ví dụ như đất nước Pakistan đang tiếp nhận hơn 1 triệu người dân tị nạn của Afghanistan. Con số này có thể còn tăng thêm nữa, nếu người dân vẫn tiếp tục rời bỏ quê hương. 

Một số nước láng giềng khác của Afghanistan cũng bị ảnh hưởng đáng kể như: Turkmenistan, Uzbekistan.

Công nghệ đường sắt tại Afghanistan

Công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất phải kể đến là tuyến giao thông đường sắt nối thành phố Mazer-i-Sharif chạy qua thủ đô Kabul. Đây là tuyến đường sắt được đặt rất gần với biên giới Uzbekistan và thành phố Peshawar của đất nước Pakistan. 

Nếu công trình công nghệ này thành công, sẽ đem đến lợi ích lớn về kinh tế không chỉ cho đất nước Afghanistan mà còn cho nhiều nước láng giềng khác. Tuyến đường sắt này khi được đi vào hoạt động, sẽ giảm được phần chi phí cho giao thương biên giới và mang đến khả năng chuyển đổi thương mại.

Công nghệ khai thác khoáng sản với nguồn tài nguyên khổng lồ

Afghanistan là đất nước sở hữu 1 kho báu khổng lồ ngay bên dưới lòng đất. Công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất về khai thác khoáng sản đã được ghi nhận vào bản đồ mỏ khoáng sản do USGS lập. 

Các tài nguyên, khoáng sản của Afghanistan như: than đá, khí đốt, đá quý… và có cả sự xuất hiện của đất hiếm. 

Công nghệ khai thác nguyên liệu sản xuất xe điện tại Afghanistan

Công nghệ khai thác nguyên liệu sản xuất xe điện tại Afghanistan

Những sản phẩm xe điện thông minh tương lai không xa sẽ trở thành xu hướng của cả thế giới. Hiện nay, rất nhiều các hãng xe mới được thành lập và có những định hướng phát triển mạnh mẽ hơn. 

Công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất chính là khai thác các khoáng sản cho ngành sản xuất xe điện. Những chiếc xe điện được cung cấp và áp dụng các công nghệ hiện đại:

  • Chất bán dẫn.
  • Chip.
  • Điện tử.
  • Công nghệ thực tế ảo. 
  • Công nghệ tự hành.

Công nghệ không dùng nhiên liệu hóa thạch tại Afghanistan

Nhiên liệu hóa thạch chính là nguồn nhiên liệu được tạo thành trong quá trình phân hủy kỵ khí. Các nhiên liệu này sẽ được biến đổi từ khí sang dạng lỏng và không bay hơi. Những chất này đều được hình thành từ chính phần còn lại của động vật và thực vật sau khi hóa thạch. 

Một số khoáng chất phổ biến cho nền công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất như: dầu lửa hoặc khí để phục vụ cho quá trình chuyển đổi năng lượng của tương lai. Ngoài ra, đây là phần khoáng sản được dùng để phục vụ cho quân đội.

Công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất – Công nghệ khai thác Lithium.

Lithium là một loại vàng trắng và cũng là thành phần rất quan trọng trong ngành sản xuất pin cho điện thoại di động. Đây là kim loại quý khá nhẹ, mềm và có màu xám bạc. Pin sử dụng thành phần Lithium có thể hoạt động với mật độ lưu trữ khổng lồ trong môi trường điện áp cao.

Công nghệ Afghanistan ưa chuộng hiện nay chính là công nghệ khai thác Lithium. Cơ quan Năng lượng của thế giới đã dự báo, cho đến năm 2040 thì nhu cầu sử dụng đến kim loại Lithium có thể sẽ tăng gấp 40 lần.

Công nghệ khai thác đất hiếm tại Afghanistan

Trong các thiết bị điện tử, đặc biệt là các sản phẩm điện thoại thông minh thì đất hiếm chính là 1 thành phần không thể thiếu. Công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất chính là khai thác đất hiếm để dùng làm nguyên liệu cho ngành chế tạo ô tô, máy bay, vệ tinh và vũ khí quân đội. 

Lượng đất hiếm tại Afghanistan được đánh giá là ngang ngửa với trữ lượng hiện có Bolivia – đất nước dẫn đầu thế giới về trữ lượng đất hiếm hiện nay.

Công nghệ sản xuất thuốc phiện tại Afghanistan.

Công nghệ sản xuất thuốc phiện tại Afghanistan

Nói về công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất, phải kể đến công nghệ sản xuất thuốc phiện. Đây là đất nước có trữ lượng sản xuất thuốc phiện lớn nhất trên thế giới. Vùng Tây Nam của đất nước này là nơi trồng nhiều thuốc phiện nhất.

Có tới nửa diện tích đất của Afghanistan được dùng để chuyên trồng cây thuốc phiện. Điều này cũng đủ thấy được tại đây, ngành công nghệ sản xuất thuốc phiện phát triển như thế nào.

Kết Luận:

Trên đây là những công nghệ Afghanistan ưa chuộng nhất. Hy vọng với những ý được mình giới thiệu trong bài sẽ giúp bạn hiểu hơn về đất nước này. Và đừng quên truy cập thường xuyên vào website của bên mình để cập nhật thêm nhiều Toplist thú vị.