Chu Quần Phi là ai? Cuộc đời, sự nghiệp của nữ tỷ phú Chu Quần Phi

“Tôi đã gặp nhiều khó khăn và thất bại khi trở thành một doanh nhân. Nhưng  chìa khóa để thành công là sự kiên trì, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn nhất”. Đó là chia sẻ của nữ tỷ phú Chu Quần Phi – một nữ tỷ phú tự thân giàu nhất Trung Quốc chưa từng học hết Đại học.

Câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của nữ tỷ phú này sẽ được chia sẻ ngay sau đây, hãy cũng theo dõi nhé!

Chu Quần Phi là ai?

Chu Quần Phi sinh năm 1970 là một nữ doanh nhân, tỷ phú Trung Quốc. Bà là nhà sáng lập Lens technology – một công ty chuyên sản xuất thấu kính, màn hình cảm ứng cho các thiết bị di động thông minh.

Chu Quần Phi trở thành người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc theo xếp hạng của Tạp chí danh giá Forbes sau khi niêm yết cổ phiếu của công ty trên sàn giao dịch chứng khoán Thâm Quyến ChiNext hồi tháng 3/ 2015 với giá trị tài sản 10 tỷ USD.

Tóm tắt tiểu sử

Chu Quần Phi sinh ra trong một gia đình nghèo ở Tương Hương, Hồ Nam, miền Đông Trung Quốc. Cha bà đã bị mù trong một tai nạn công nghiệp năm 1960 trước khi bà được sinh ra. Năm lên 5 tuổi, mẹ Chu Quần Phi qua đời, cuộc sống của hai cha con sau đó đã vô cùng chật vật. Năm 15 tuổi, Chu Quần Phi bỏ học và trở thành một công nhân nhập cư ở Thâm Quyến, một đặc khu kinh tế ở tỉnh Quảng Đông.

Công ty mà Chu Quần Phi làm khi ấy rất gần với Đại học Thâm Quyến, nên bà có thể tham gia các khóa học bán thời gian tại trường. Chu Quần Phi đã học rất nhiều môn và qua các kì thi, bà được cấp các chứng chỉ về kế toán, tin học, xử lý hải quan và thậm chí là giấy phép lái xe. Việc không học tiếng Anh chính là hối tiếc lớn nhất của bà. Sau đó, bà bắt đầu con đường lập nghiệp.

Chồng của nữ tỷ phú Chu Quần Phi là Trịnh Tuấn Long – một đối tác kinh doanh của bà trước khi hai người quyết định gắn bó. Họ có với nhau một người con gái.

Cho đến bây giờ, câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của bà vẫn được ngợi ca và là nguồn cảm hứng cho hàng triệu lao động nhập cư ở Trung Quốc nỗ lực vươn lên.

Sự nghiệp

Chu Quần Phi đã bắt đầu kiếm tiền từ rất nhỏ bằng công việc bán thời gian nhưng công việc chính thức đầu tiên của cô là tại công ty sản xuất linh kiện đồng hồ do một gia đình nhỏ điều hành với mức lương 180 nhân dân tệ mỗi tháng.

– Chỉ sau 3 tháng, cô đã viết đơn xin nghỉ việc ở công ty này vì không hài lòng với những điều kiện làm việc ở đây. Thay vì chấp nhận lá đơn xin nghỉ việc đó thì ông chủ công ty đã thăng chức cho Chu Quần Phi lên một cấp bậc cao hơn, không còn là một công nhân thuần túy như trước nữa.

– Sau những ngày tháng làm công ăn lương, ở tuổi 22, với số tiền gần 3000 USD dành dụm được, bà đã mở công ty riêng để chế tạo ống kính đồng hồ vào năm 1993. Anh trai, chị gái, anh em họ… chính là những nhân sự đầu tiên của công ty. Họ làm việc trong một căn hộ 3 phòng ngủ.

Chu Quần Phi đã đồng hành, dìu dắt, lèo lái mọi hoạt động của công ty từ những ngày đầu chập chững mới thành lập. Bước ngoặt của công ty chính là sự kiện công ty thương thảo thành công một hợp đồng sản xuất màn hình điện thoại di động với Tập đoàn điện tử khổng lồ Trung Quốc TCL Corporation vào năm 2001.

– Năm 2003, công ty tiếp tục nhận được đơn đặt hàng từ Motorola để phát triển màn hình kính cho điện thoại Razr V3. Ở thời điểm đó, các công ty di động đã bắt đầu sử dụng màn hình thủy tinh thay cho màn hình nhựa cho điện thoại di động như trước kia.

Những hợp đồng lớn đó đã mang về cho bà số lợi nhuận lớn. Với số lợi nhuận này, năm 2003, Chu Quần Phi tiếp tục thành lập Lens Technology và bắt đầu sản xuất màn hình cảm ứng cho điện thoại thông minh.

Không lâu sau khi thành lập, Lens Technology của Chu Quần Phi đã gây được tiếng vang và liên tiếp nhận được những đơn đặt hàng từ các “ông lớn” như  HTC, Nokia, Samsung và cả Apple vào năm 2007. Việc kí kết hợp đồng cung cấp mặt kính đồng hồ cho đồng hồ thông minh của Apple chính là một bước đột phá lớn, đánh dấu thành công vang dội của Lens cũng như tên tuổi của Chu Quần Phi

Sau một thời gian phát triển kinh doanh quốc tế, CEO của Lens Technology đã xây dựng được một đế chế chuyên sản xuất thấu kính cho các gã khổng lồ công nghệ như Tesla, Apple, Samsung và Huawei…

Tính đến thời điểm năm 2017, Lens Technology đã xây dựng hệ thống 32 nhà máy tại các địa điểm khác nhau và đã thuê 90 nghìn nhân viên. Lens Technology đã tiến hành IPO năm 2015 và trở thành công ty công nghệ lớn nhất của Trung Quốc trong quý đầu tiên của năm 2015 và tăng giá trị tài sản của Chu Quần Phi lên 452% .

Câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của nữ tỷ phú tự thân Chu Quần Phi một lần nữa chứng minh rằng, không phải tỷ phú nào sinh ra cũng đã ở vạch đích và có một xuất phát điệm thuận lợi. Sự kiên trì, bền bỉ, nỗ lực học hỏi sẽ là chìa khóa vạn năng cho bất cứ khó khăn, trở ngại nào dẫn đến thành công của bạn!